Cận cảnh sai phạm của dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:07 07/04/2019

Dù đã đi vào hoạt động 3 năm nhưng KĐT Kim Văn - Kim Lũ vẫn tồn tại nhiều bất cập. KĐT này cũng được xem là một trong 8 dự án "tai tiếng" nhất của tập đoàn Mường Thanh.

 

diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ là một dự án khu đô thị mới được xây dựng trên diện tích 269.025m2; tổng mức đầu tư ban đầu gần 1.500 tỷ đồng. Được khởi công xây dựng cuối năm 2010 nhưng dự án hiện vẫn chưa hoàn thành và bộc lộ nhiều sai phạm từ phía chủ đầu tư Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh).
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Trước đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu chung cư này như: Tự ý "biến" tầng 2, các tòa nhà CT11, CT12 từ mục đích sử dụng dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán; thi công thiếu cửa chống cháy, không có hệ thống thông gió tầng hầm, hút khói hành lang tại Tòa nhà CT11, thu phí dịch vụ sai quy định…
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Vào cuối năm 2016, theo phản ánh của một hộ dân tại tòa CT12, một mảng tường lớn trên trần nhà bất ngờ đổ ụp xuống khu vực bếp nấu ăn của gia đình. 
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Sau một thời gian dài báo chí và cư dân "đỏ mắt" tìm khu vui chơi cho trẻ em thì hiện nay, KĐT Kim Văn - Kim Lũ đã đáp ứng nhu cầu cho cư dân. Tuy nhiên, khu vui chơi nằm ngay sát mặt đường Nguyễn Xiển này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. 
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
KĐT Kim Văn - Kim Lũ với diện tích đất khá eo hẹp với 4 khối nhà gồm CT11, CT12A, CT12B, CT12C. Riêng tòa CT11 cao 40 tầng, còn lại mỗi tòa cao 45 tầng, mỗi tầng có đến 24 căn hộ. Nếu trung bình mỗi nhà có 3 người thì một tòa tương đương với 3.000 người. Tuy nhiên KĐT này chỉ có duy nhất một hầm gửi xe, thường xuyên gây ra tình trạng quá tải chỗ gửi xe cho cư dân.
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Ở dưới lòng đường Nguyễn Xiển trước cửa KĐT không có vạch kẻ dành cho xe được dừng đỗ và trông xe, tuy nhiên dọc sát mép đường ô tô đỗ kín. Theo tìm hiểu, KĐT Kim Văn - Kim Lũ cũng không có hầm gửi xe dành cho xe ô tô cho cư dân. Việc xoá bỏ các bãi đỗ xe này của chính quyền đã bị người dân phản ứng mạnh mẽ. Đến nay, tình trạng trông giữ xe ở đây vẫn diễn ra bình thường do cư dân không biết để xe vào đâu.
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Được quảng cáo là chung cư cao cấp với hệ thống công viên, cây xanh, hồ nước, bể bơi…Tuy nhiên, trên thực tế dù người dân đã vào ở gần 3 năm nhưng xung quanh những tòa nhà lớn vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang được trưng dụng làm bãi trông giữ ô tô, rửa ô tô. Ngoài ra, đường giao thông nội bộ trong khu cũng không được đầu tư đồng bộ, hệ thống cống, vỉa hè, cây xanh xập xệ, nhếch nhác.. Trời mưa lớn dễ bị đọng nước, ngập ngụa rác thải, trời nắng thì ngập trong bụi. 
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Vỉa hè được chưng dụng triệt để làm nơi kinh doanh, bán trà đá, gửi xe máy...
diem-lai-cac-sai-pham-cua-du-an-kdt-kim-van-kim-lu
Theo tìm hiểu của phóng viên, 8 dự án công trình xây dựng của Mường Thanh có vi phạm trên địa bàn Hà Nội hiện đều đưa vào sử dụng với mật độ người dân sinh sống rất cao như: khu ở Xa La, Linh Đàm, hay Kim Văn - Kim Lũ... Hầu hết, các dự án này đều sai phạm chủ yếu là xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án. 
 

Tăng thuế với rượu, bia tại TP HCM vì sức khỏe người dân

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia của TP HCM nhằm điều chỉnh hành vi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm tác hại từ rượu bia.

 

Đại gia công nghệ ‘ôm đất’ bỏ hoang từ nội thành ra ngoại thành thủ đô

Hàng trăm dự án chậm tiến độ, bỏ hoang… gây lãng phí nguồn tài nguyên đất khiến dư luận và người dân Thủ đô bức xúc. Trong đó có những dự án ôm đất bỏ hoang cả thập kỷ vẫn không bị thu hồi.

 

Cận cảnh sai phạm 'tày trời' của dự án khu đô thị Đại Thanh

Là một trong tám công trình bị điều tra của Tập đoàn Mường Thanh, dự án Đại Thanh đang mắc phải những vi phạm cực kỳ nghiêm trọng.

Tin khác