Elisa Leonida Zamfirescu – một trong những nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới

11:33 10/11/2018

Elisa Leonida Zamfirescu là thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội các kỹ sư Romania. Bà cũng là  một trong những nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới.

elisa-leonida-zamfirescu-mot-trong-nhung-nu-ky-su-dau-tien-tren-the-gioi
Google Doodles kỉ niệm 101 năm ngày sinh Elisa Leonida Zamfirescu.

Elisa Leonida Zamfirescu sinh ngày 10/11/1887 tại Galaţi, Romania trong một gia đình có truyền thống về học vấn ấn tượng. Cha bà là một sĩ quan chuyên nghiệp còn mẹ là con gái của một kỹ sư sinh ra ở Pháp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Elisa Leonida Zamfirescu muốn theo học Bridges và Paths – đại học chuyên về ngành cầu đường. Tuy nhiên, bà bị từ chối do hồi đó người ta vẫn còn định kiến rằng phụ nữ không cần học, đặc biệt là học những ngành như vậy.

Bà quyết tâm tới Berlin, Đức năm 1909 để học Đại học Kỹ thuật Berlin. Năm 1912, bà tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư.

elisa-leonida-zamfirescu-mot-trong-nhung-nu-ky-su-dau-tien-tren-the-gioi
Elisa Leonida Zamfirescu - người phụ nữ vượt lên định kiến để trở thành một trong những nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới.

Sau một thời gian làm việc ở Đức, bà trở về Romania, làm trợ lý tại Viện Địa chất Romania. Khi Thế chiến thứ I nổ ra, Elisa Leonida Zamfirescu gia nhập Hội Chữ thập đỏ. Bà gặp và kết hôn với nhà hóa học Constantin Zamfirescu.

Sau chiến tranh, Zamfirescu quay lại Viện Địa chất với vai trò là người đứng đầu một số phòng thí nghiệm địa chất. Cùng với đó, bà tham gia giảng dạy vật lý và hóa học ở nhiều trường.

Bà đã đóng góp rất nhiều cho nghiên cứu về các nguồn tài nguyên mà thời đó vẫn còn rất mới mẻ như đá dầu, khí đốt tự nhiên, crôm, bauxite và đồng.

Với những thành tích không thể phủ nhận, Zamfirescu trở thành thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội các kỹ sư Romania.

Bà nghỉ hưu năm 1963 và qua đời ở tuổi 86.

Elisa Leonida Zamfirescu được xem là biểu tượng của người phụ nữ mạnh mẽ,vượt lên các định kiến để làm công việc mình yêu thích. Bà góp phần khơi dậy phong trào đấu tranh đòi quyền bình đăng cho phụ nữ.

Theo các tài liệu ghi lại, Alice Perry của Ireland là nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới khi tốt nghiệp năm 1906, trước bà Zamfirescu 6 năm.

 

Nữ quyền tiếp tục lên ngôi tại Liên hoan phim Toronto 2017

Bộ phim Three Billboards Outside Ebbing, Missouri vừa giành chiến thắng bất ngờ tại lễ trao giải Liên hoan phim (LHP) quốc tế Toronto lần thứ 42, diễn ra tối 17/9 tại Canada.

 

Kỹ sư đường sắt Nhật Bản xây dựng tuyến đường dành riêng cho loài rùa

Nhằm xây dựng một lối đi an toàn cho những con rùa, những kỹ sư đường sắt tại Nhật Bản đã xây dựng tuyến đường riêng chỉ dành cho rùa. Sáng kiến đã giúp rất nhiều chú rùa sống sót.

 Tin khác