EU thống nhất cơ chế áp trần giá dầu diesel và dầu mazut của Nga
Sau khi bắt đầu áp trần giá dầu thô của Nga vào tháng 12, vào hôm 3/2, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành những đợt thảo luận cuối cùng để ấn định mức giá trần đối với những sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga (diesel, xăng, v.v.) trên sàn giao dịch toàn cầu. Vào hôm 5/2, lệnh cấm vận dòng sản phẩm trên cũng sẽ đi vào hiệu lực trên toàn EU.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), trong giao dịch giữa Nga và bên thứ ba, giá của các sản phẩm tinh chế “cao cấp” (có giá cao hơn dầu thô, chẳng hạn như dầu diesel hoặc dầu hỏa) sẽ bị giới hạn ở mức 100 USD/thùng, còn các sản phẩm dầu nặng (dầu FO, v.v.) thì là 45 USD/thùng.
Biện pháp này là một phần trong loạt lệnh trừng phạt mới mà châu Âu sẽ áp dụng với Nga.
Theo thỏa thuận tháng 12/2022 giữa ba bên EU - G7 – Úc, cơ chế giới hạn giá này phải được thông qua trước khi ngày 5/2 – thời điểm đi vào hiệu lực của lệnh cấm vận những sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ và được xuất khẩu qua đường biển của Nga. Cơ chế được thiết kế với mục đích cản trở Nga trong việc tìm kiếm những người mua mới, và những người muốn trả theo giá thị trường.
Ngoài mức trần do châu Âu đặt ra, các công ty có trụ sở tại EU, G7 hoặc Úc đều bị cấm cung cấp dịch vụ vận tải hàng hải, nhất là về bảo hiểm. Được biết, các nước G7 nhận chở tầm 90% số lượng chuyến hàng toàn cầu.
Các mức giá do EC đề xuất là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận gay gắt giữa các quốc gia thành viên EU. Đại sứ các nước đã họp thêm một lần nữa vào chiều hôm 3/2. Tại đây, nhiều quốc gia yêu cầu hạ mức trần thấp đi nữa để gia tăng mức độ trừng phạt lên Moscow.
Tuy nhiên, vấn đề cân bằng là một vấn đề rất tế nhị, vì thông qua cơ chế này, EU đặt mục tiêu hạn chế nguồn thu nhập của Nga, nhưng vẫn phải đảm bảo rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường thế giới, phòng ngừa nguy cơ gây bất ổn lên các sàn giao dịch và khiến giá cả tăng vọt.
Chưa kể, sự đa dạng của dòng sản phẩm xăng dầu, với giá bán rất khác nhau giữa các thị trường, đang góp phần làm tình hình phức tạp thêm.
Cũng trong ngày 3/2, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cảnh báo: Việc châu Âu ban hành lệnh cấm vận lên các sản phẩm tinh chế của Nga “sẽ khiến các thị trường năng lượng quốc tế thêm mất cân bằng”. Đồng thời, ông tuyên bố rằng Moscow “đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình”.

Chính sách hạt nhân của Tổng thống Trump: Tham vọng lớn, rủi ro cao
05/08/2025, 09:40
Cháy rừng lan rộng, Nam Âu đối mặt khủng hoảng khí hậu
29/07/2025, 16:20
Mỹ áp mức thuế 35% với toàn bộ hàng nhập khẩu của Canada
11/07/2025, 15:07
Mỹ áp thuế 50% lên đồng và hàng nhập khẩu từ Brazil
10/07/2025, 10:25
Xung đột Trung Đông ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu?
16/06/2025, 14:39
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại
11/06/2025, 17:42
Mỹ tăng gấp đôi thuế nhôm, thép, lên mức 50%
04/06/2025, 14:26
Nga hướng tới xây dựng trung tâm năng lượng tại Malaysia
23/05/2025, 10:15
La Nina trở lại, cảnh báo gì cho kinh tế và môi trường?
05/05/2025, 10:47
Băng tan và mực nước biển dâng gây thách thức lớn cho hành tinh
25/04/2025, 12:04LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ
LG, Samsung và nhiều tập đoàn lớn kiện Chính phủ Ấn Độ về quy định thu phí tái chế chất thải điện tử 22 rupee/kg, cho rằng mức giá này quá cao và gây thiệt hại nghiêm trọng.
Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: 'Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại'. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích của người dân bị tổn hại.
Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?
Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 3/2025 đã tăng cao hơn 1,6°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận mức thuế 104% mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu mức thuế này giữ nguyên.
Chứng khoán châu Á lao dốc
Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.
Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?
Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.
Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn
Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.
Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?
Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.
Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại
Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.