EVN thua lỗ, liệu giá điện có tăng?

19:38 02/12/2018

Năm 2017 EVN vẫn đang lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, câu hỏi đặt ra lúc này liệu giá điện có tăng để bù khoản lỗ này hay không?

thanh-tra-tai-chinh-tai-evn
EVN thua lỗ, liệu giá điện có tăng?. Ảnh minh họa

Theo công bố của Bộ Công Thương, trong năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đạt doanh thu 289.954,78 tỷ đồng trong khi tổng chi phí sản xuất kinh doanh lại lên tới 291.278,46 tỷ đồng.

Nếu lấy doanh thu trừ đi chi phí thì năm 2017 EVN vẫn đang lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, cho dù giá điện năm 2017 đã tăng so với năm 2016.

Giải thích cho tình trạng thua lỗ, EVN cho biết do giá dầu HSFO, thuế suất tài nguyên nước… cùng tăng. Bên cạnh đó, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và tỷ giá đồng USD biến động cũng ảnh hưởng tới giá điện.

Đứng trước tình trạng đó, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Bộ Công Thương đã sớm ban hành kế hoạch điều hành giá cho năm 2019. Bộ sẽ thẩm định, báo cáo ban điều hành giá của Chính phủ rồi trên cơ sở đó sẽ quyết định thời điểm tăng giá điện.

Cuối năm 2017, Bộ Tài chính ban hành quyết định truy thu 1.935 tỉ đồng do phát hiện EVN hạch toán sai một số khoản chi phí.

Theo đó Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện EVN có những khoản hạch toán chi phí không đúng quy định, khiến doanh thu và lợi nhuận của năm 2015-2016 giảm.

Cụ thể, năm 2015 EVN hạch toán vào chi phí hơn 1.341 tỉ đồng khoản chênh lệch cước phí vận chuyển dự án đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP HCM (giai đoạn 2012-2015). Việc hạch toán này được Bộ Tài chính xác định là "không đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng".

Theo giải thích của một lãnh đạo Bộ Tài chính: giai đoạn 2012-2015, cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP.HCM mới chỉ là tạm tính. Khoản chênh lệch cước phí (tức chi phí tăng thêm) theo quy định sẽ được tính từ năm 2016-2017.

Thực tế tháng 6/2016, trong công văn trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cũng đề xuất cho EVN được phân bổ 85,26 triệu USD trong hai năm 2016-2017.

Đây là khoản chênh lệch cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP HCM được bộ này chấp thuận trong lộ trình thanh toán, đưa vào giá điện.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý phân bổ khoản chi phí chưa thanh toán khoản chênh lệch cước phí như nêu trên.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) và EVN thực hiện.

Theo Bộ Tài chính, chênh lệch cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP.HCM mà EVN phải trả cho PVN là 1.938 tỉ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là khoản chênh lệch này lại được EVN hạch toán trước thời gian Bộ Công thương có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép phân bổ. Cụ thể, năm 2015 EVN hoạch toán hơn 1.341 tỉ đồng và năm 2016 là hơn 596 tỉ đồng.

Cũng theo Bộ Tài chính, chính vì hạch toán sai nên đã giúp EVN giảm lợi nhuận năm 2015 là 1.341 tỉ đồng. Do đó, để khắc phục sai sót này, EVN phải kê khai bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2015 là 88,2 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế phải kê khai và nộp bổ sung là 877,4 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, nếu EVN hạch toán đúng quy định các khoản chi phí trên thì chắc chắn lợi nhuận của tập đoàn này sẽ tăng. 

Khi đó ngành điện sẽ không còn điệp khúc lỗ để "đòi" tăng giá điện, hoặc nếu tăng thì cũng thấp hơn mức 6,08% vừa được thông qua.

Trả lời trên Tuổi trẻ PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng với kết luận thanh tra trên thì không chỉ EVN mà cơ quan kiểm toán cũng đã thực hiện sai quy định.

Ngay cả tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2016 cũng "chưa làm tròn vai" khi những khoản chi phí tài chính lên tới hàng nghìn tỉ đồng chưa được hạch toán vào giá thành nhưng không được phát hiện.

"Đây là lỗ hổng, thiếu sót lớn, cho thấy tính minh bạch của EVN chưa rõ, chưa làm đúng quy định. Việc công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh xấu đi là không trung thực. Cần quy trách nhiệm rõ ràng của các bên liên quan là do chủ quan hay khách quan. Nếu kết quả kinh doanh tốt thì việc tăng giá điện vừa qua cũng ít chịu áp lực hơn, giảm đi gánh nặng cho người dân", ông Long nói.

 

Món nợ khủng của EVN ‘vẫn giậm chân tại chỗ’

Tính đến cuối năm 2017, số nợ của EVN là 9,7 tỉ USD, chiếm 37% tổng nợ vay được Chính phủ bảo lãnh.

 

EVN phải tự chịu trách nhiệm các khoản nợ

Chính phủ quy định EVN có vốn và tài sản riêng và phải tự chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của mình...

 

Thanh tra tài chính tại EVN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về vấn đề thanh tra tài chính tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 Tin khác