Forbes: Kinh tế Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc trong năm 2018

14:27 28/12/2017

Ngày 27/12, tạp chí Forbes (Mỹ) có bài viết: “Năm 2018, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc khi các nhà đầu tư đổ dồn vào Việt Nam”. Bài viết cho rằng, Việt Nam có rất nhiều triển vọng để tin rằng nền kinh tế sẽ phát triển cực tốt trong năm 2018.

Forbes: Kinh tế Việt Nam sẽ phát triển cực nhanh trong năm 2018
Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy Ford ở Hải Dương.

Dưới đây là lược dịch bài viết dự đoán kinh tế Việt Nam năm 2018 trên Forbes ngày 27/12:

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển sau cú sốc đầu năm 2017. Hồi tháng 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự đoán, tăng trưởng kinh tế trong năm tới của Việt Nam sẽ đạt đến mức 6.7%, tốt hơn năm 2017. Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao hơn so với năm 2017 và phát triển mạnh hơn so với toàn bộ khu vực châu Á. Thậm chí Ngân hàng Thế giới vốn rất thận trọng trong các dự báo cũng cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ phát triển mạnh hơn năm 2017.

Hồi đầu năm 2017, hạn hán đã làm ảnh hưởng đến nông nghiệp trong khi khai thác mỏ phải đối mặt với chi phí sản xuất cao và phải giảm giá bán ra nước ngoài. Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trumps về việc rút quân khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hồi tháng 1/2017 cũng ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Khi đó, các nhà hoạch định chính sách lo ngại Việt Nam sẽ không thể đạt được các mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Kinh tế Việt Nam phát triển rất tốt trong năm 2017. Không chỉ vậy, Việt Nam đang bước vào năm 2018 với rất nhiều triển vọng kinh tế.

Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào quốc gia Đông Nam Á mở cửa cho đầu tư nước ngoài từ năm 1986 này vẫn tiếp tục tăng.

Vì sao Việt Nam hấp dẫn?

Các nhà phân tích cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử và các nhà máy sản xuất sợi polyester rất muốn đầu tư vào Việt Nam vì chi phí thấp, nguồn lao động dồi dào và các chính sách ngày càng cởi mở của chính phủ. Sự phát triển cũng đã giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay, tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam chỉ còn 13,5 %. Cuộc sống của người dân được cải thiện cũng đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư bán hàng ở Việt Nam.

forbes-kinh-te-viet-nam-se-phat-trien-cuc-tot-trong-nam-2018
Kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh trong 3 năm qua.

Công ty phân tích thị trường SSI Research (Mỹ) nhận định: "Chúng ta có thể suy luận hợp lý rằng số đăng kí đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2017 cao sẽ dẫn đến việc nguồn vốn FDI được giải ngân vào năm 2018 cao”.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, số đăng kí vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 44% so với năm trước lên 29,68 tỷ USD. SSI Research cho hay, các nhà máy nước ngoài sản xuất ở Việt Nam chủ yếu làm hàng xuất khẩu và xuất khẩu đã tăng 23% lên 155,24 tỷ USD trong năm 2017. Hầu hết đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Đài Loan - những nơi chi phí sản xuất đều cao hơn ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để tìm kiếm nguồn lao động trẻ, dễ đào tạo và sẵn sàng làm việc với mức lương tối thiểu là 172 USD/tháng. Khoảng 60% trong số 93 triệu người Việt Nam đang ở độ tuổi lao động. Lực lượng lao động có trình độ đang gia tăng và hiện ở cấu trúc dân số tốt nhất với 45% dưới 30 tuổi.

Việt Nam có môi trường chính trị - xã hội ổn định, và các chính sách về kinh doanh và thương mại thân thiện. Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm của chính phủ đã cải thiện rất tốt môi trường cạnh tranh của Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 60 trong 138 nền kinh tế trong Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu 2016- 2017, một sự cải thiện ấn tượng, tăng 15 hạng so với giai đoạn 2012-2013. 

Các khoản đầu tư lớn năm 2017 và triển vọng năm 2018

Không có gì ngạc nhiên khi Samsung Display đã đầu tư thêm 2,5 tỷ USD trong năm 2017. Bộ phận sản xuất màn hình này của Tập đoàn đa quốc gia Samsung Electronics của Hàn Quốc dự định sẽ đầu tư thêm 6,5 tỷ USD trong thời gian tới.

Công ty Polytex Far Eastern của Đài Loan cũng đã đăng ký một nhà máy sản xuất sợi polyester trị giá 490 triệu USD.

Dustin Daugherty, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty tư vấn Dezan Shira & Associates tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay: "FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty đa quốc gia nhỏ hơn tiếp tục tăng lên. Sự quan tâm của các nhà đầu tư vào Việt Nam cũng đang rất cao".

Daugherty nói: "Tôi nghĩ năm sau sẽ tốt hơn hoặc ít nhất tốt bằng thế này. Việt Nam vẫn chưa đạt được tốc độ tăng trưởng đỉnh điểm tiềm năng".

 

10 chủ đầu tư bất động sản được nêu tên nhiều nhất năm 2017

Mường Thanh, Alibaba, Viglacera…và không ít ông lớn khác trong ngành bất động sản đã có nhiều sai phạm và được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2017.



Tin khác