Gia Lai: Phòng giáo dục huyện Chư Pưh sai phạm gần 6 tỷ đồng

07:07 10/02/2018

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh để xảy ra sai phạm gần 6 tỷ đồng.

gia-lai-phong-giao-duc-huyen-chu-puh-sai-pham-gan-6-ty-dong
Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh để xảy ra sai phạm gần 6 tỷ đồng.

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã công bố hàng loạt sai phạm về ngân sách Nhà nước tại Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).

Cụ thể, vào năm 2013 phòng GD&ĐT đã dùng kinh phí hơn 890 triệu đồng cấp tiền ăn cho trẻ em 3,4,5 tuổi dùng để chi thường xuyên cho đơn vị. Sau đó, kế toán đã sử dụng chứng từ thanh toán từ năm 2012 tự ý sửa chữa để điều chỉnh việc chi sai nguồn tiền ăn trưa năm 2013.

Đến năm 2015, phòng đã dùng hơn 1,38 tỷ đồng cấp cho trẻ em 3,4,5 tuổi; hơn 157 triệu đồng tiền hỗ trợ chi phí cho học sinh; 55 triệu tiền chi trả học bổng và mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập cho người khuyết tật và 557 triệu đồng cấp tiền chi trả tiền ăn cho học sinh bán trú để chi thường xuyên cho đơn vị. Tổng kinh phí chi sai năm 2015 là hơn 2,15 tỷ đồng.

Năm 2016 và năm 2017, đơn vị này đã dùng kinh phí hơn 37 triệu đồng tiền hỗ trợ chi phí học sinh, tiền ăn cho học sinh bán trú để chi thường xuyên cho đơn vị.

Không chỉ có vậy, kế toán, thủ quỹ còn lập khống chứng từ. Như tại trường Mẫu giáo Họa Mi hơn 323 triệu đồng đã bị thất thoát. Năm 2015, Phòng đã rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ từ 3-5 tuổi với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, nhưng thực tế không chi mà vẫn quyết toán để kế toán và thủ quỹ chiếm đoạt.

Tại trường Mẫu giáo Hoa Mai, trường Mẫu giáo Hoa Sen, trường mẫu giáo 1/6, trường Mẫu giáo 2/9 kế toán và thủ quỹ của Phòng đã lập chứng từ khống để thanh toán tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em 3,4,5 tuổi là hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cán bộ của Phòng GD&ĐT huyện cũng đã lập chứng từ khống để chiếm đoạt hơn 350 triệu đồng tiền chi trả hỗ trợ cho học sinh bán trú năm 2013 của học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, THCS Nguyễn Huệ. Đặc biệt, với những trường hợp học sinh bỏ học Phòng GD&ĐT không trả lại vào ngân sách hơn 27,7 triệu đồng.

Tổng số tiền sai phạm tại Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh được Thanh tra tỉnh xác định là hơn 5,9 tỷ đồng. Trong đó chi sai nguồn hơn 3 tỷ đồng; lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký để thanh toán hơn 1,4 tỷ đồng; tuy nhiên phòng đã khắc phục nộp trả hơn 1,3 tỷ đồng.

Từ những sai phạm này, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh sang cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Sau sai phạm, Cảng hàng không Việt Nam có hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng

Điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính năm 2017 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là việc doanh thu, lợi nhuận giảm nhưng có đến hàng nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng.Tin khác