Thứ năm, 23/02/2023, 06:54 AM
  • Click để copy

“Hạ cánh” rồi vẫn... không an toàn

Cuối tuần trước, một sự kiện được dư luận hết sức quan tâm, đó là việc Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị tạm giữ hình sự. Tạm giữ là văn bản chính thức nói thế, chứ tin tức truyền khẩu thì nói rằng, ông này bị bắt khẩn cấp vào lúc nửa đêm.

25-07-2021-ve-luan-dieu-cho-rang-dang-cong-san-viet-nam-khong-thuc-tam-chong-tham-nhung-df15c4c520230221213854

“Tạm giữ” hay “bị bắt”, cũng như tội trạng của một người từng một thời “hét ra lửa” này còn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Chỉ biết rằng, ông Đỗ Hữu Ca liên quan đến vụ án “Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Và sau đó ông này đã nộp hàng chục tỷ đồng, khoản tiền “chạy án” cho một giám đốc của nhiều “doanh nghiệp ma”. Nhận cả đống tiền nhưng không hề “chạy” ai cả, đó là bằng chứng không thể chối cãi cho hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Càng thấm thía lời khuyên của người xưa: Chơi với tiền bạc phải thấy cái bạc của tiền.

Có mấy câu hỏi đặt ra: Tại sao một cán bộ cao cấp, từng nhiều năm đứng đầu một cơ quan điều tra, bảo vệ pháp luật mà “tay lại nhúng chàm”? Tại sao một cán bộ về hưu, tưởng đã “hạ cánh an toàn” rồi mà vướng vào tội lừa đảo, tham nhũng? Vậy nguyên nhân cơ bản đẩy ông ta xuống vực thẳm là gì? Dư luận cũng hoan nghênh Bộ Công an và Công an Quảng Ninh, đã hết sức nghiêm túc, công bằng trong việc điều tra, xử lý sai phạm, “thương nhau thì bỏ trong lòng” cứ làm đúng phép công, cho dù người đó là ai.

Đã nhiều lần tại các hội nghị về tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, đại diện các cơ quan pháp luật, lãnh đạo các địa phương, đơn vị lưu ý về những nút thắt, những kẽ hở mà quan chức thoái hóa, biến chất dễ lợi dụng. Đáng lo ngại là có sự cấu kết, móc nối giữa cán bộ với các doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi. Để che chắn, chống lưng cho các đệ tử, để bảo kê cho người thân quen làm ăn bất chính, họ tiếp tay bằng vô số thủ đoạn. Khi người đại diện pháp luật mà làm ngơ, mách nước, ăn chia những khoản hoa hồng béo bở thì sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy khác. Trong thực tế, có tình trạng một số người có chức quyền, quen biết rộng, thuộc các “ngõ ngách”, khi về hưu họ vẫn tiếp tục tham gia vào việc làm ăn không chính đáng, trong đó khá phổ biến là chạy dự án, chạy giấy phép đầu tư, nhập khẩu, xuất khẩu, chạy chức, chạy tội... Nhiều doanh nghiệp kêu trời vì thủ tục rườm rà, vì các khoản phí “bôi mãi mà không trơn” đành phải tìm đến các “cò” dự án. Tiếc thay, có không ít “cò” từng một thời “nói có người nghe, đe có kẻ sợ”. Một vị lãnh đạo cấp huyện than thở với chúng tôi: “Khổ lắm các bác ạ. Một cái dự án khai thác khoáng sản chưa đến trăm tỷ (đồng) mà hết ông này đến ông kia gọi điện tới”.

Như vậy cái nguyên nhân cơ bản không hoàn toàn là cơ chế để người ta không thể, không muốn, không dám tham nhũng. Pháp luật cùng các quy chế, quy định có đầy đủ đến mấy cũng không thể bao trùm mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Khi ấy điều thức tỉnh, cũng là ràng buộc cuối cùng chính là lương tâm con người. Nghịch lý của quyền lực là ở chỗ này. Tôi nhớ đến câu nói của một nhà khoa học Mỹ - TS Dacher Keltner, Đại học UC Berkeley: “Quyền lực là do người khác trao cho chúng ta. Phải thấy rằng càng có nhiều quyền lực thì càng phải biết sợ và càng cảm thấy ít an toàn”.

Trở lại câu chuyện an toàn và không an toàn khi đã “hạ cánh”. Trong nhiều năm trước đây có tâm lý cho rằng, cứ về hưu là ra khỏi mọi sự kiểm tra, giám sát, không ai đụng đến nữa. Về hưu là hết trách nhiệm với tổ chức, với đơn vị, cơ quan cũ, bất kể trước đó công việc bê bối, dính đến tiêu cực. Thế nhưng, trong mấy năm qua, tình hình đã khác. Lò lửa đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng nóng. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng đã bị đưa ra ánh sáng, trong đó có nhiều cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý đã phải nhận các hình thức kỷ luật nghiêm khắc, phải xử lý trước pháp luật. Việc Đảng ta kiên trì, kiên quyết làm trong sạch đội ngũ, xử lý cán bộ tha hóa về đạo đức, lối sống dù đương chức hay đã về hưu một lần nữa thể hiện quyết tâm chính trị, sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, thượng tôn của pháp luật. Thêm một lần nhắc nhở mọi cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức có quyền, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng luôn phải nêu gương, giữ gìn đạo đức, phong cách, kể cả khi đang công tác hay lúc về hưu.

Không chỉ còn là điều cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, mà phải xử lý thật nghiêm, người dân thường nói nôm na là trừng trị đích đáng. Lúc này càng thấm thía lời khuyên của người xưa: Trị một người để cứu muôn người.

Qua vụ việc điều tra, xem xét, xử lý nghiêm minh đối với ông Đỗ Hữu Ca và nhiều vụ trước đó, cán bộ, đảng viên, người dân càng thêm tin tưởng công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó trọng tâm là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Sai đến đâu xử đến đấy, rõ đến đâu xử đến đấy, không nể nang, né tránh, dù trước đó họ có thể có cống hiến nhất định, chỉ làm cho kỷ luật được giữ vững, Đảng ta mạnh lên, không sợ kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, không sợ “ảnh hưởng đến phát triển kinh tế”. Khi có một bộ máy Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh, bắt kịp xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi được nhân dân tin tưởng và hết lòng ủng hộ thì thời cơ sẽ đến, thách thức phải lui, khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng sẽ thành hiện thực!

Ngành du lịch sôi động trong 5 ngày nghỉ lễ

Ngành du lịch sôi động trong 5 ngày nghỉ lễ

02/05/2024 15:05

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cả nước đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách du lịch tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Hà Nội: Hàng quán 'xẻ thịt' kinh doanh ở gầm cầu Thăng Long, chính quyền xã bất lực?

Hà Nội: Hàng quán 'xẻ thịt' kinh doanh ở gầm cầu Thăng Long, chính quyền xã bất lực?

02/05/2024 06:34

Hàng loạt hàng quán, bãi trông giữ xe, bãi vật liệu xây dựng ngang nhiên “xẻ thịt” gầm cầu Thăng Long (gần trụ sở Công an xã Hải Bối) để kinh doanh trái phép, bấp chấp điều kiện về PCCC. Mặc dù Thủ tướng đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý trật tự xây dựng và PCCC, song chính quyền xã Hải Bối (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) lại bất lực khi cho rằng trách nhiệm thuộc đơn vị quản lý đường sắt.

Cả nước xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ 30/4

Cả nước xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ 30/4

01/05/2024 08:25

Trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 27 người, bị thương 45 người. Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

30/04/2024 15:04

Ngày 29/4, dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn có một lượng đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) để dâng hương và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Rực sắc quốc kỳ chào mừng ngày 30/4 tại một khách sạn ở Hội An

Rực sắc quốc kỳ chào mừng ngày 30/4 tại một khách sạn ở Hội An

30/04/2024 14:26

Một khách sạn tại TP Hội An đã tổ chức treo 80 lá cờ Tổ quốc tại ban công của các phòng để chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Gần 2 vạn lượt khách vào Lăng viếng Bác trong sáng 30/4

Gần 2 vạn lượt khách vào Lăng viếng Bác trong sáng 30/4

30/04/2024 14:23

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), trong sáng 30/4, gần 2 vạn lượt đồng bào và khách quốc tế đã thành kính vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Hơn 143.000 lượt khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu trong ngày thứ hai nghỉ lễ

Hơn 143.000 lượt khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu trong ngày thứ hai nghỉ lễ

29/04/2024 10:10

Ngày 28/4, tổng lượt khách tham quan du lịch, giải trí, lưu trú tại các khách sạn, khu du lịch, bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt khoảng 143.601 lượt, trong đó khách lưu trú khoảng 49.068 lượt khách, riêng khách quốc tế là 6.531 lượt.

Quảng Ngãi: Chìm sà lan khiến 4 thuyền viên tử vong

Quảng Ngãi: Chìm sà lan khiến 4 thuyền viên tử vong

25/04/2024 10:12

Ngày 24/4, tàu LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 đi theo hướng từ Kỳ Hà (Quảng Nam) đến huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) thì sà lan bất ngờ xảy ra sự cố và chìm. Vụ việc khiến ít nhất 4 người đã tử vong và 1 người hiện đang mất tích.

Hà Nội thí điểm ứng dụng quản lý dân cư, cảnh báo cháy nhà

Hà Nội thí điểm ứng dụng quản lý dân cư, cảnh báo cháy nhà

24/04/2024 14:10

TP Hà Nội phấn đấu 100% cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sử dụng thành thạo ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư.