Hôm nay, ông George W Bush được trao Huân chương Tự do

06:42 11/11/2018

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người khởi động hai cuộc chiến tranh ở Trung Đông và vợ ông, Laura, sẽ được nhận Huân chương Tự do Philadelphia vào ngày 11/11, Sputnik đưa tin.

hom-nay-ong-george-w-bush-duoc-trao-huan-chuong-tu-do
Việc cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nhận Huân chương Tự do gây nhiều tranh cãi.

Huân chương Tự do Philadelphia - giải thưởng mà Nelson Mandela đã từng được nhận, thường được trao tặng cho những lãnh đạo thế giới đã phấn đấu để bảo đảm quyền tự do cho mọi người trên toàn cầu. Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush sẽ nhận được giải thưởng vào hôm nay (11/11) - Ngày cựu chiến binh, mà ở châu Âu được gọi là Ngày đình chiến.

Ngày đình chiến năm nay là một ngày kỷ niệm rất đặc biệt bởi nó đánh dấu đúng 100 năm kể từ khi diễn ra cuộc đình chiến kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất trên Mặt trận phía Tây.

Theo Sputnik, việc ông George W. Bush được trao Huân chương Tự do Philadelphia đang gây nhiều tranh cãi bởi ông là người khởi đầu hai cuộc chiến tranh ở Trung Đông (Afghanistan và Iraq) và mở rộng các hoạt động theo dõi người dân Mỹ.

Trong khi cuộc chiến ở Afghanistan vừa mới bước sang năm thứ 18 thì cuộc chiến ở Iraq đã giết chết nửa triệu người. Hai cuộc chiến này cũng được coi là những sự kiện đã mở đường cho cuộc xung đột thảm khốc ở Syria và Libya.

Trước ông, rất nhiều người xứng đáng đã nhận được huy chương này bao gồm Nelson Mandela - biểu tượng của sự hòa giải, hòa hợp dân tộc, người hùng chống nạn phân biệt chủng tộc.

Huân chương Tự do do Quỹ Philadelphia (Philadelphia Foundation) thành lập từ năm 1989. Năm 2006, Quỹ Philadelphia trao cho Trung tâm Hiến pháp Quốc gia quản lý. Hàng năm Trung tâm Hiến pháp Quốc gia phối hợp với Ban quản lý Quỹ Philadelphia tuyển chọn và tổ chức trao cho các nhà lãnh đạo có thành tích phấn đấu cho lý tưởng tự do.

 

Kẻ chuyên chỉ trích ông Putin được thả tự do

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, được biết đến là kẻ chuyên chỉ trích ông Putin đã được thả tự do.

 

Thỏa thuận hơn 1 tỷ USD đổi lấy tự do cho hoàng tử Ả Rập Xê-út

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, người từng được xem là ứng viên số một thừa kế ngai vàng ở Ả Rập Xê-út, đã được trao trả tự do sau khi đạt được một thỏa thuận với chính quyền có trị giá lên đến hơn 1 tỷ USD.

 

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush qua đời ở tuổi 92

Reuters đưa tin, gia đình cựu Tổng thống Mỹ Bush thông báo, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush đã qua đời ngày 17/4 ở tuổi 92 vì bệnh nặng.Tin khác