Hơn 2,1 tỷ tài khoản ảo trên Facebook 'bốc hơi' từ đầu năm 2018

15:38 19/11/2018

Facebook đang tỏ ra ngày càng mạnh tay trong chiến dịch chống thông tin giả mạo và xoá bỏ các tài khoản ảo trên nền tảng mạng xã hội của mình.

hon-21-ty-tai-khoan-ao-tren-facebook-boc-hoi-tu-dau-nam-2018

Song song với việc loại bỏ các tài khoản ảo, Facebook đã xóa hơn 2,1 tỷ thông tin rác trên nền tảng của mình trong quý II và III năm nay. Thông tin này được dẫn từ báo cáo tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, có đính kèm chi tiết hướng xử lý hãng đã áp dụng với các loại tin giả, gây kích động, tuyên truyền tư tưởng khủng bố… 

Trong đó, từ tháng 4/2018 tới hết tháng 9/2018, Facebook xoá tổng cộng 1,5 tỷ tài khoản giả mạo. Như vậy trung bình mỗi ngày hãng loại bỏ tới hàng triệu account. Tính riêng từng quý, 3 tháng đầu năm hãng xoá 534 triệu tài khoản, quý II loại 800 triệu và thêm 754 triệu khác trong quý thứ 3.

Tổng cộng, hãng đã xử lý gần 2,2 tỷ tài khoản ảo trên nền tảng của mình trong 9 tháng đầu năm. Con số khổng lồ này giúp người dùng không khó để hình dung về quy mô tin rác trên Facebook.

Cũng theo mạng xã hội này, thuật toán dùng để “tóm” tài khoản giả mạo trước khi người dùng thông thường báo cáo vi phạm ngày càng được cải tiến. Cụ thể, 99,6% số tài khoản ảo bị xóa từ tháng 4 tới tháng 9 là nhờ công của AI.

Nhưng ngoài con số về thành tựu, Facebook cũng đang phải đối mặt với vấn đề lớn khác chưa thể giải quyết. Gần đây, hãng vướng vào những quảng cáo chính trị giả mạo. Hồi tuần trước, tờ New York Times đã cho rằng Facebook hành động không đủ nhanh trong việc ngăn chặn các phần tử từ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Tất nhiên, Facebook lập tức phủ nhận quan điểm trên và khẳng định cả CEO Mark Zuckerberg lẫn “nữ tướng” Sheryl Sandberg đã rất tích cực trong cuộc chiến chống thông tin giả mạo.

 

Facebook làm lộ mật khẩu của một số tài khoản Instagram

Mật khẩu của một số tài khoản Instagram được lưu trên máy chủ của Facebook ở dạng tập tin văn bản thông thường, không được mã hóa.

 

Mark Zuckerberg cấm nhân sự cấp cao ở Facebook dùng iPhone

Quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple, Tim Cook, chỉ trích Facebook hồi tháng 3/2018.

 

Hàng loạt sao Việt bị đánh sập trang, Facebook nói gì?

Sau việc hàng loạt trang cá nhân của người nổi tiếng tại Việt Nam bị kẻ xấu đánh sập nhờ lỗ hổng của Facebook, mạng xã hội này vẫn không có giải phápTin khác