Khách nước ngoài nghĩ gì về thói quen ăn thịt chó ở Việt Nam?

07:00 13/09/2018

Nhiều du khách phương Tây thấy sốc khi biết người Việt Nam ăn thịt chó. Sau đó, có người cảm thông và cho rằng đó là một nét văn hóa, trong khi nhiều người khác nói sẽ không đến Việt Nam nữa.

khach-nuoc-ngoai-nghi-gi-ve-thoi-quen-an-thit-cho-o-viet-nam
Hầu hết du khách phương Tây đều sửng sốt khi thấy những con chó bị làm thịt.

Không quay lại cho đến khi Việt Nam ngừng ăn thịt chó

Trên diễn đàn du lịch nổi tiếng Tripadvidor, một du khách có tên PleasureSeeker nói: “Tôi sẽ không bao giờ quay lại Việt Nam nếu vấn đề ăn thịt chó khủng khiếp này vẫn tiếp diễn. Tôi không phê bình một nền văn hóa khác với văn hóa ăn uống của tôi nhưng tôi thực sự khó chịu với việc những con chó bị giết thịt. Việc ăn thịt chó là một điều đáng xấu hổ trong khi Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và đại đa số những người mà chúng tôi gặp đều rất tuyệt vời”.

Đây không phải là lần đầu tiên một du khách nước ngoài nói sẽ không đến Việt Nam vì ở đây có món thịt chó.

Hồi năm 2013, Annie Peysson, một người Pháp, cho biết ông rất sốc khi thấy người Việt ăn thịt chó. Trước đó ấn tượng của ông về Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, hiếu khách.

“Chúng tôi không hiểu sao Việt Nam đã mở cửa với các quốc gia trên thế giới, với nhiều tinh hoa công nghệ vẫn tiếp tục giết chó, mèo – những vật nuôi thông minh, nhạy cảm và hữu ích với con người”, ông Peysson nói.

“Chúng tôi sẽ không đến Việt Nam du lịch nữa nếu các bạn còn tiếp tục ăn thịt chó và không có luật bảo vệ vật nuôi và các loài động vật khác”, ông Peysson khẳng định.

Năm 2015, nghị sĩ Steve McCabe của Anh cho biết du khách nước này sẽ không tới các quốc gia như Trung Quốc hay Việt Nam để phản đối việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó. Theo các nghị sĩ Anh, họ không chỉ phản đối việc ăn thịt chó mà còn không đồng tình với việc nhiều chú chó bị giết thịt là vật nuôi bị bắt trộm, tờ Birmingham Mail đưa tin.

khach-nuoc-ngoai-nghi-gi-ve-thoi-quen-an-thit-cho-o-viet-nam

Trên các diễn đàn, rất nhiều du khách cho biết họ cảm thấy sốc khi biết người Việt ăn thịt chó hay phải chứng kiến cảnh những chú chó đã bị cạo sạch lông và thui được bày trên các quầy hàng.

Công nhận đó là một nét văn hóa

Bên cạnh những phản ứng gay gắt với thói quen ăn thịt chó của người Việt, nhiều du khách nước ngoài tỏ ra cảm thông và công nhận đó là văn hóa của người Việt. “Tôi cũng là một người rất yêu chó. Tuy nhiên đừng chỉ trích Việt Nam về điều đó. Đó là văn hóa của họ”, du khách có nick nam JD-the-expat cho biết trên diễn đàn Tripadvisor.

Còn dưới đây là tâm sự của một du khách Đức trên diễn đàn du lịch for91days cho thấy cái nhìn khách quan của một du khách nước ngoài khi chứng kiến món thịt chó ở Việt Nam. Bài viết mở đầu bằng một cảnh báo: “Phía dưới có hình ảnh về một chú chó bị chết, bị nấu chín. Đừng kéo xuống dưới nếu bạn muốn tránh nhìn thấy hình ảnh đó”. Cảnh báo này cho thấy, nhiều du khách phương Tây cảm thấy khủng khiếp thế nào khi nhìn thấy những con chó bị phơi trong các quán ăn.

“Tới Hà Nội, chúng tôi nhanh chóng bắt gặp hình ảnh các món thịt chó. Thực tế, có một quán bán thịt chó đối diện với khách sạn của chúng tôi . Thứ đầu tiên chúng tôi nhìn thấy, vào buổi sáng đầu tiên tại Hà Nội là một con chó chết đã bị cạo sạch lông và thui nên có màu nâu vàng. Chúng tôi học cách phát hiện những hàng quán này từ xa để tránh không tới quá gần.

Nếu về lý thuyết, cả Jürgen (một người bạn) và tôi đều không có vấn đề gì với việc ăn thịt chó. Chúng tôi không phải là người ăn chay. Chúng tôi vẫn ăn thịt bò, thịt vịt, thịt gà, thịt thỏ, thịt heo và bất kỳ loại động vật nào khác.

Tuy nhiên, thịt chó vẫn là thứ tôi không thể nuốt nổi. Khi bạn lớn lên cùng với những chú chó, bạn học cách yêu chúng như những người bạn đồng hành. Chúng thông minh, đáng tin cậy, có tình yêu vô biên và vô cùng trung thành. Chúng trở thành bạn của bạn, thường là người bạn tốt nhất của bạn. Chúng tôi gần gũi với chó đến mức coi chúng gần như con người.

Dù vậy, chúng tôi không đánh giá người Việt vì họ ăn thịt chó. Người Việt cũng biết chúng tôi cảm thấy thế nào về thịt chó. Một lần khi tôi đang tìm đồ ăn tại một phía tây Hà Nội và định vào một cửa hàng, người phục vụ đã vội vã đuổi chúng tôi đi. Ban đầu tôi nghĩ anh ta thật thô lỗ nhưng khi nhìn thấy cái biển thịt chó tôi mới biết anh ấy không muốn chúng tôi bối rối.

Tôi nghĩ câu trả lời đúng là không ai sai cả. Theo văn hóa của phương Tây, ăn thịt chó là một điều gây sốc. Theo văn hóa của người Việt, ăn thịt chó là bình thường”.

Trên đây là quan niệm của nhiều du khách nước ngoài về thói quen ăn thịt chó của người Việt. Thực tế đây là đề tài được tranh luận nhiều trên nhiều diễn đàn du lịch. Người thừa nhận đó là nét văn hóa, người phản đối, nhưng hầu hết các du khách phương Tây ban đầu đều sốc khi nhin thấy những chú chó mà họ coi như bạn của con người bị giết thịt.



Tin khác