Thứ hai, 21/11/2022, 06:57 AM
  • Click để copy

Khi nào EU sẽ áp trần giá khí đốt tự nhiên?

Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét đề xuất áp trần giá khí đốt tự nhiên sau ngày 24 tháng 11, nhằm tìm cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ cuộc chiến tại Ukraine, theo Ủy viên phụ trách chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) cho biết hôm thứ Tư.

b9732685948z1-20221117180050-000g7qllq0oq2-020221120111234

27 quốc gia của Liên minh châu Âu đã tranh luận trong nhiều tháng về việc liệu có nên giới hạn giá khí đốt hay không, khi Liên minh này đang nỗ lực để kiềm chế lạm phát và giá năng lượng tăng cao do nguồn cung khí đốt của Nga giảm mạnh.

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson cho biết Ủy ban châu Âu đang hoạch định chính sách năng lượng của EU và sẽ đề xuất mức giá trần sau cuộc họp ngày 24 tháng 11 của các bộ trưởng năng lượng EU. Sau đó, đề xuất sẽ được trình lên Ủy ban châu Âu.

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra đề xuất pháp lý", bà Simson nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP27 ở Ai Cập.

Ủy viên Năng lượng EU nói thêm: "Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tôi nghĩ rằng mức giá trần này có thể xoa dịu thị trường năng lượng... Việc này cũng loại bỏ rủi ro EU sẽ bị cắt nguồn cung".

Các nước EU vốn đang tranh cãi về việc có nên giới hạn giá khí đốt hay không. Để đề xuất của bà Simson được thông qua thì cần ít nhất 15 quốc gia thành viên bỏ phiếu ủng hộ.

Trong số đó, Bỉ, Ba Lan, Ý và Hy Lạp đã yêu cầu Brussels đề xuất mức trần giá khí đốt trước ngày 24 tháng 11. Nếu không thể thực hiện, các nước này đe dọa sẽ ngăn chặn các chính sách khác của châu Âu, như các quy định cấp phép nhanh hơn cho năng lượng tái tạo.

Các quốc gia khác, bao gồm Đức - nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất châu Âu, cảnh báo rằng việc áp trần giá năng lượng có thể khiến các quốc gia gặp khó khăn trong việc mua khí đốt trên thị trường quốc tế.

Dự án giới hạn giá khí đốt sẽ được áp dụng nếu giá năng lượng đạt đến mức được xác định trước đó. Điều này sẽ giới hạn giá của các hợp đồng khí đốt của Hà Lan trong một tháng. "Chúng tôi không muốn áp trần giá khí đốt của EU. Nhưng nếu không làm vậy, giá khí đốt của EU sẽ không thấp hơn châu Á. Do đó, khí đốt của châu Âu sẽ không thể cạnh tranh được với khu vực này", bà Simson cho biết.

Dù không nói rõ mức giá giới hạn được đề xuất, nhưng trang Reuters cho biết mức giá này sẽ bị chấm dứt ngay lập tức nếu vô tình gây ra sự gián đoạn thị trường và gây tổn hại đến an ninh năng lượng của châu Âu.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.