Vụ cháy nhà xưởng Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân, kim loại nặng ở ngưỡng cho phép

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:56 30/08/2019

Ngày 30/8 xe quan trắc môi trường lưu động của Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận chất lượng không khí ở hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

cong-ty-rang-dong-len-tieng-nghi-ngo-ro-ri-thuy-ngan-sau-chay-nha-xuong
Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) thực hiện quan trắc không khí. (Ảnh: Đông Vũ)

Ghi nhận của phóng viên sáng 30/8,  theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy nhà xưởng công ty CP Rạng Đông.

Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích.

Kết quả phân tích nhanh vào 15 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... tại khu vực xảy ra hỏa hoạn ở mức độ bình thường.

Cũng theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế), các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

 

Sau vụ cháy, công ty Rạng Đông nói gì về nguy cơ rò rỉ hóa chất gây hại cho con người?

Ngày 30/ 8 Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khẳng định, “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

 

Khuyến cáo từ BV Bạch Mai sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 'Ai hít phải hơi nóng từ vụ cháy nên đi kiểm tra sức khỏe'

Đại diện Bạch Mai chia sẻ nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

 

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân chưa dám về nhà vì sợ nhiễm độc

Trước thông tin không khí bị nhiễm thủy ngân do cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông, nhiều gia đình sơ tán người già và trẻ nhỏ khỏi khu vực đám cháy.Tin khác