Thứ tư, 12/07/2023, 07:05 AM
  • Click để copy

Kim ngạch xuất khẩu của Bà Rịa-Vũng Tàu gia tăng đáng kể

Sau gần 3 năm EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu tại thị trường châu Âu và thị trường Anh có sự gia tăng đáng kể, đạt mức từ 0,75-3 lần so với trước đây.

Theo đánh giá của Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thị trường châu Âu và thị trường Anh mặc dù chưa phải là thị trường xuất khẩu lớn của tỉnh nhưng với tiềm năng, lợi thế và định hướng trong thu hút đầu tư, thương mại thì việc thực thi có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), tỷ trọng xuất nhập khẩu đối với thị trường EU và thị trường Anh trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp tỉnh sẽ có sự thay đổi tích cực trong thời gian tới.

Hiệp định EVFTA có ảnh hưởng lớn đối với ngành xuất khẩu nói riêng và kinh tế nói chung của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hiệp định EVFTA có ảnh hưởng lớn đối với ngành xuất khẩu nói riêng và kinh tế nói chung của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Tăng Sĩ Toàn, Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật và Xây lắp Minh Việt - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí với 80% sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho biết, nhờ chất “xúc tác” từ EVFTA, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành công tại thị trường các nước châu Âu. Kim ngạch xuất khẩu tăng từ 15-20%/năm. Hiện công ty đã có đơn hàng đến hết năm 2023, bảo đảm đủ việc làm cho 300 lao động, với mức thu nhập 15 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, theo ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu (Baseafood), khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Baseafood có những mặt hàng xuất khẩu vào thị trường này hưởng thuế suất bằng 0. Nhờ tác động tích cực từ EVFTA sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp đã tăng mỗi năm hơn 10%. Hiện doanh nghiệp đã có hợp đồng đến tháng 9, 10/2023. Năm 2023, công ty đặt mục tiêu tăng 7-10% kim ngạch và sản lượng.

“Để tiếp tục tận dụng được các ưu đãi từ EVFTA mang lại, ngoài việc huấn luyện nâng cao tay nghề cho người lao động, doanh nghiệp còn đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, nâng cao giá trị hàng hóa theo hướng tăng tỷ lệ chế biến; tìm kiếm các thị trường, đầu tư trang thiết bị máy móc theo hướng hiện đại. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của Hiệp định EVFTA để mở rộng thêm thị trường sang một số nước là thành viên của EVFTA trong thời gian tới”, ông Dũng thông tin thêm.

Tuy đạt được nhiều kết quả khả quan, nhưng theo đánh giá của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do nhiều yếu tố khách quan, việc tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA vẫn còn nhiều hạn chế.

Về vấn đề này, theo bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để gặt hái được những lợi ích tiềm năng to lớn từ thị trường EU mang lại, các doanh nghiệp phải nâng cấp các tiêu chuẩn kỹ thuật, xã hội, môi trường đặt ra cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải trao đổi với đối tác thương mại tại Châu Âu để hiểu rõ hơn các quy định của nước sở tại, cũng như có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của Tham tán thương mại Việt Nam tại các nước thành viên châu Âu. 

“Đối với công tác nâng cao nhận thức về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có EVFTA, Sở Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các Tham tán thương mại tại các thị trường trọng điểm như châu Âu để kịp thời thông tin đến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về nhu cầu giao thương, chương trình xúc tiến thương mại nước ngoài cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu”, bà Hảo cho biết thêm.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Hiệp định EVFTA đối với ngành xuất khẩu nói riêng, phát triển kinh tế của tỉnh nói chung, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Hiệp định EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác với 6 nhóm giải pháp bao gồm:

Nhóm chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng;

Nhóm chính sách hỗ trợ tiếp cận và phát triển thị trường;

Nhóm chính sách hỗ trợ về khoa học công nghệ, môi trường và tiêu chuẩn chất lượng;

Nhóm chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;

Nhóm chính sách hỗ trợ thông tin, tư vấn về pháp lý và hội nhập;

Nhóm chính sách hỗ trợ theo ngành nghề và lĩnh vực.

Yêu cầu sớm thực hiện chủ trương chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém

Yêu cầu sớm thực hiện chủ trương chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém

13/02/2024 04:04

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp chặt chẽ với Kiểm toán Nhà nước khẩn trương hoàn thành việc định giá các ngân hàng yếu kém để sớm thực hiện chủ trương chuyển giao bắt buộc; hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

3 tỷ phú thế giới tuổi Rồng quyền uy khó sánh

3 tỷ phú thế giới tuổi Rồng quyền uy khó sánh

12/02/2024 08:15

Tứ linh là cụm từ không xa lạ đối với người dân Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Trong Tứ linh gồm có Long, Lân, Quy, Phượng.

Tại sao cần chọn tuổi hợp để xông đất đầu năm?

Tại sao cần chọn tuổi hợp để xông đất đầu năm?

10/02/2024 09:09

Xông đất đầu năm là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Bởi ông cha ta từ xưa đã quan niệm người xông đất chính là người đại diện cho vận mệnh và tài cả năm của gia chủ. Chính vì thế việc chọn tuổi để xông đất đầu năm được rất nhiều người quan tâm.

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

07/02/2024 17:20

Là những hành khách đầu tiên được tham quan, trải nghiệm toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), gần 200 kiều bào tiêu biểu khắp các nước bày tỏ sự xúc động trước sự thay da đổi thịt nhanh chóng của TPHCM.

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

04/02/2024 08:12

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống thu không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài từ ngày 6/2 đến ngày 7/3.

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

04/02/2024 08:10

Giá vàng thế giới trong tuần (29/1-4/2) tăng trong phiên giao dịch tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp đà tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng ghi nhận mức tăng đầu phiên sau đó bất ngờ giảm.

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

04/02/2024 08:07

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) số tiền 92 triệu đồng.

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

31/01/2024 09:31

Tạp chí tài chính hàng đầu thế giới International Finance vừa vinh danh Vietjet với cùng lúc 2 giải thưởng trong lễ trao giải được tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của gần 400 doanh nghiệp, lãnh đạo hàng đầu thế giới về tài chính, ngân hàng, hàng không, công nghệ…

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

29/01/2024 07:25

Vietjet tưng bừng chào mừng chuyến bay đầu tiên kết nối đảo ngọc Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đưa du khách từ Đài Bắc đến với Phú Quốc vào những ngày chớm xuân, mở ra cơ hội phát triển hoạt động du lịch, giao thương giữa hai địa phương.