Kim Ngân trong trà thảo mộc là ‘chìa khóa’ giải nhiệt cơ thể

07:11 25/03/2018

Thời tiết nóng bức, áp lực cuộc sống, thói quen ăn uống là những nguyên nhân làm nóng trong người. Dược chất của Kim Ngân có trong trà thảo mộc chính là chìa khóa giải nhiệt cho cơ thể.

kim-ngan-trong-tra-thao-moc-la-chia-khoa-giai-nhiet-co-the
Kim Ngân trong trà thảo mộc là ‘chìa khóa’ giải nhiệt cơ thể. Ảnh minh họa

Sinh nhiệt và thải nhiệt là 2 quá trình chính quyết định nhiệt độ của cơ thể và các cơ quan, trong đó có gan. Một khi nguồn cung vào của các chất đường, đạm, chất độc quá lớn so với chức năng bình thường của gan, làm gan phải hoạt động nhiều, nguồn nhiệt sinh ra lớn hơn nhiều so với nguồn nhiệt thải đi sẽ khiến lượng nhiệt tích tụ trong cơ quan này tăng lên.

Lượng nhiệt này cùng với các chất độc ứ đọng do cơ thể không đủ sức thanh lọc trong cơ thể sẽ gây tổn thương gan và các cơ quan khác.

Thế nhưng, những đồ ăn hàng ngày thường là đồ ăn nóng như các loại thức ăn cay, trái cây nhiệt đới, thức ăn có quá nhiều đạm, đường, đồ chiên, xào và các chất kích thích như café, thuốc lá, rượu…

Bên cạnh đó, áp lực công việc, stress, thói quen thức khuya chính là một trong các tác nhân gây nóng trong người.

Khi lượng nhiệt của gan và các cơ quan khác tăng lên, hay còn gọi là “nóng trong người” thì những biểu hiện của nó cũng khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Cơ thể sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, khó ngủ, luôn cảm thấy khô, khát nước, bứt rứt,… Nóng trong người không chỉ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu trong thời gian ngắn mà những hậu quả của nó cũng dẫn đến những chứng bệnh dài lâu về sau.

kim-ngan-trong-tra-thao-moc-la-chia-khoa-giai-nhiet-co-the
Trà thảo mộc Dr Thanh có 9 loại thảo mộc trong đó có Kim Ngân

Trong dân gian có những loại cây cỏ, thảo dược được biết đến với công dụng chữa nóng trong người như bí đao, mướp đắng, hay như các loại nước làm mát: trà xanh, nước rau má, atiso, hay chè thanh nhiệtlàm từ nha đam, đậu xanh, hạt sen,… dùng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Trong vị thảo mộc đó không thể không kể đến Kim Ngân. Cây Kim Ngân (còn có tên trong đông y Nhẫn Đông) có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb. Là loại cây thuộc họ cơm cháy Caprifoliaceae, cây hoa, lá cành làm vị thuốc.

Được các nhà nghiên cứu và chứng minh bằng thực nghiệm cụ thể, nghiên cứu cho thấy trong nước hoa kim ngân có tác dụng ức làm giảm mạnh đối với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn chương hàn, trùng ly Shiga. Đặc biệt nước sắc có tác dụng mạnh mẽ hơn các dạng tế bào khác.

Năm 1950 Trung Hoa Tấn y học báo đã nghiên cứu thành công có thể sử dụng nước sắc cô đặc của hoa Kim Ngân để thấy được tác dụng kháng sinh cực mạnh đối với các vi trùng ly, tụ cầu khuẩn, thương hàn,liên cầu khuẩn tiêu máu, tả, phế cầu khuẩn.

Sở nghiên cứu trung y dược tỉnh Giang Tây năm 1960 đã nghiên cứu so sánh công dụng kháng sinh của nước sắc lá và nước sắc hoa Kim Ngân. Kết quả cho thấy nước sác lá với nống độ 20 – 1,2% có công dụng ức chế vi trùng ly Shiga. Nước sắc lá 20 – 5% có tác dụng giảm sinh sôi đối với vi trùng phó thương hàn A. Tuy nhiên trong nghiên cứu lại thấy nước sắc hoa lại không có kháng sinh, do đó các nhà nghiên cứu cho rằng việc có tác dụng kháng sinh phụ thuộc vào thời kỳ hái hoa sớm hay muộn.

Trong cây Kim Ngân có chứa dược chất như: Tannin, Inositol, Luteolin, b-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, b-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside, Chlorogenic acid, Ginnol.

Với các hợp chất trên cây kim ngân có nhiều tác dụng đặc biệt chuyển hóa chất béo, ngăn chặn choáng phản vệ. Kim ngân còn có tác dụng khung phong, tán nhiệt, kháng viêm giải nhiệt,giảm chất xuất tiết, làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.

Tác dụng Kim Ngân rất tốt tuy nhiên trong cuộc sóng hiện đại chúng ta không có nhiều thời gian để chế biến các thảo mộc. Vì vậy, trà thảo mộc đóng chai đã mang đến sự lựa chọn tiện lợi nhất và tốt nhất dành cho người tiêu dùng.

Để lựa chọn trà thảo mộc đảm bảo chất lượng người tiêu dùng được khuyến cáo lựa chọn sản phẩm đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan quản lý nhà nước để có “giấy thông hành”.

Lựa chọn sản phẩm trà thảo mộc được sản xuất với công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic – công nghệ này giúp giữ lại tinh chất của các loại thảo mộc thiên nhiên. Ngoài ra, để an tâm và hiệu quả khi sử dụng, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, tên tuổi, đã được kiểm nghiệm khoa học.

Mặt khác, do mỗi loại trà khác nhau lại sử dụng các loại thảo mộc khác nhau nên người tiêu dùng cũng cần có những am hiểu nhất định để biết được các công dụng của từng loại thảo mộc và sản phẩm đó được chế biến từ loại thảo mộc nào, để có thể lựa chọn các sản phẩm có lợi và an toàn nhất cho mình.

 

Trà thảo mộc có thể giải nhiệt, tăng sức đề kháng cơ thể

Việc sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên để điều trị nội nhiệt đã được dân gian lưu truyền từ lâu, nhưng với cuộc sống hiện đại, chúng ta không có nhiều thời gian để chế biến các thảo mộc. Vì vậy, trà thảo mộc đóng chai đã mang đến sự lựa chọn tiện lợi nhất và tốt nhất dành cho người tiêu dùng.

 

Thoát nghèo nhờ bò Lục lạc vàng

Hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình Lục lạc vàng, Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã góp phần giúp hàng nghìn người dân vượt qua nghịch cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Câu chuyện của gia đình anh Điểu Trúc Ly ở Bình Phước cũng là một trong những điển hình của sự vươn lên thoát nghèo từ khi nhận được sự hỗ trợ của chương trình.

 

Người Việt ngày càng chuộng thức uống giải khát từ thảo mộc tự nhiên

Theo Nelsen, gần 8 trong 10 người Việt sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm và đồ uống không chứa các thành phần không mong muốn như chất bảo quản, màu nhân tạo. Điển hình như xu hướng giải khát đang dịch chuyển hẳn về các thức uống có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.



Tin khác