Loạt vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Liên quan chuyện tiền khách gửi trong tài khoản ngân hàng bị mất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, có thể là do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng. Nhưng lỗ hổng này không có tính chất hệ thống…
Chiều ngày 3/4, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, báo chí đặt vấn đề: Thời gian gần đây đã xảy ra 1 số vụ việc nhân viên tại ngân hàng lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tiền từ việc gửi tiết kiệm của người gửi. Phải chăng đã có một lỗ hổng trong quy trình nghiệp vụ của ngân hàng và cần có giải pháp nào để bảo vệ người gửi tiền?
Trả lời câu hỏi trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nhìn nhận, thời gian vừa qua, vẫn có những câu chuyện tiền gửi trong tài khoản ngân hàng bị mất, có những vi phạm có thể là do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú. Ảnh: VGP.
Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đây không phải là lỗ hổng có tính chất hệ thống; mà có thể chỉ diễn ra ở một số ngân hàng; một số tổ chức, đơn vị hoặc là các phòng giao dịch vi phạm do cách thức quản lý của những đơn vị đó hoặc là do các vi phạm, tiêu cực của cá nhân, cán bộ ngân hàng và cũng có thể là do sự chủ quan, thậm chí cũng có những trường hợp thông đồng cùng với cán bộ ngân hàng để vi phạm.
“Đấy là một số những vụ việc diễn ra trong thời gian vừa qua nhưng mỗi một vụ việc cũng đã đều được Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm chung và có chỉ đạo để khắc phục một cách kịp thời”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, ở góc độ cơ chế, những quy định của Ngân hàng Nhà nước luôn rà soát một cách thường xuyên. Tất cả những quy định liên quan đến việc mở tài khoản thanh toán, vấn đề chuyển tiền cũng như vấn đề về tiền tiết kiệm của người dân, doanh nghiệp đã được hệ thống các văn bản quy phạm quy định rất đầy đủ và cũng đã xác định rõ ràng trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong vấn đề cung ứng những dịch vụ liên quan đến bảo mật tài khoản và tiền gửi tiết kiệm của người dân cũng như quy định cụ thể về trách nhiệm với những người gửi tiền hay lập tài khoản.
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng, rồi mất ở sổ tiết kiệm với những khoản tiền lớn từ hàng tỷ lên tới hàng chục tỷ khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm ngân hàng.
Cụ thể, theo phản ánh của bà N.T.L (Hà Nội), số tiền hơn 58 tỷ đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) của bà bỗng dưng không cánh mà bay.
Theo Lời bà L, bà bắt đầu gửi tiền vào MSB từ ngày 30/3/2021. Đến 26/9/2023, tổng cộng số tiền gửi là 58.650.00.000 đồng. Đến đầu tháng 10/2023, bà được cơ quan Công an TP.Hà Nội mời lên làm việc và thông báo số tiền trong MSB không còn. Số dư tài khoản của bà L đến ngày 23/10/2023 chỉ là 93.640 đồng.
Vụ việc của bà L chưa hết ồn ào, thì 1 khách hàng khác của ngân hàng nói trên là bà V.T.K.O. (Hà Nội) cũng phản ánh tài khoản bị rút sạch số tiền 27,7 tỷ đồng.
Theo đó, bà O gửi tổng cộng 31,7 tỷ đồng vào ngân hàng MSB. Sau một số lần giao dịch, số dư trong tài khoản của bà O đến ngày 5/10/2023 còn 27,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 12/10/2023, bà O đến ngân hàng MSB yêu cầu được sao kê tài khoản từ khi mở tài khoản đến nay thì phát hiện trên tài khoản chỉ còn 46.328 đồng.
Cả bà L và bà O đều cho biết, sao kê tài khoản hiển thị rất nhiều các giao dịch chuyển rút tiền không phải do họ yêu cầu/thực hiện.
Trả lời báo chí, Ngân hàng MSB cho biết, trong quá trình tra soát hoạt động, đánh giá cán bộ định kỳ tại các chi nhánh, ngân hàng đã phát hiện “có dấu hiệu bất thường về việc một số cán bộ, nhân viên với một nhóm khách hàng có quan hệ mật thiết với nhau trước khi tham gia MSB”. Vì vậy, ngân hàng đã chủ động trình báo công an.
Vừa qua, Công an TP.Hà Nội cho biết đã bắt bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân. Bước đầu xác định bà Hoài Anh lừa đảo chiếm đoạt 338 tỷ đồng của 8 khách hàng tại ngân hàng này.
Bình luận về vụ việc này trên Trang An ninh Thủ đô, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty Luật TAT Law firm cho biết, vụ việc cũng giống như nhiều vụ việc bị mất tiền trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng đã xảy ra trước đây.
Điểm chung của nhiều vụ việc là khách hàng tin tưởng cán bộ ngân hàng, giao dịch với nhân viên ngân hàng và tại phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng, nhưng sau đó đã bị dùng các thủ đoạn để rút và chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiết kiệm.
Tuy nhiên, theo vị luật sư cho biết, trong nhiều vụ việc có tình tiết tương tự, khách hàng lại nhận được những “đáp án” khác nhau. Có trường hợp khách hàng hoàn toàn mất tiền. Nhưng có những trường hợp khi dư luận phản ánh thì ngân hàng đã thương lượng và trả tiền cho khách hàng.
Theo luật sư Trương Anh Tú, về nguyên tắc, khi khách hàng giao dịch trực tiếp tại ngân hàng, chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng và giao dịch với cán bộ của ngân hàng đó thì khi tiền gửi của khách bị thất thoát, ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường và khách gửi tiền hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu Ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình.
Cùng chủ đề
Chelsea bị đóng băng tài khoản ngân hàng
Màn lừa đảo ngoạn mục từ tin báo mắc COVID-19
Truy cập đường link hỗ trợ nhận tiền BHTN, người phụ nữ bị mất hàng trăm triệu đồng
Ngoài tội 'Cưỡng đoạt tài sản', Nhâm Hoàng Khang bị điều tra về đánh cắp thông tin của nhiều người nổi tiếng
Sau ồn ào 'tạm khóa báo có', hot trở lại phát ngôn của Thủy Tiên về việc đóng – mở tài khoản ngân hàng
Giá vàng hôm nay 17.11: Giá vàng SJC neo ở 151 triệu đồng/lượng
17/11/2025, 10:47
Giá tiêu hôm nay 10.11: Đi ngang quanh 145.000–147.000 đồng/kg
10/11/2025, 10:41
Giá vàng sáng 10.11: Giá vàng SJC tăng, ở mức 149,6 triệu đồng/lượng
10/11/2025, 10:37
Vietjet thuộc nhóm thương hiệu hàng không lớn nhất ASEAN 2025
09/11/2025, 09:15
Giá cà phê hôm nay 7.11: Giá tiêu trong nước 118.200–119.300 đồng/kg
07/11/2025, 09:34
Giá vàng hôm nay 7.11: Giá vàng SJC bán ra 148,4 triệu đồng/lượng
07/11/2025, 09:32
Giá vàng hôm nay 6.11: Giá vàng SJC bán ra 147,5 triệu/lượng
06/11/2025, 11:34
Giá tiêu hôm nay 5.11: Thị trường giảm còn 145.000–147.000 đồng/kg
05/11/2025, 09:04Giá cà phê hôm nay 5.11: Tiến sát mốc 120.000 đồng/kg
Thị trường cà phê ngày 5.11 đạt mốc 118.200–119.500 đồng/kg; một số đại lý chạm 120.000. Robusta London lùi nhẹ; cung – thời tiết tiếp tục chi phối.
Giá vàng hôm nay 4.11: Vàng SJC 148,2 triệu/lượng
Giá vàng SJC sáng nay 4.11 bán ra ở mức 148,2 triệu/lượng; nhẫn 24K quanh 145–148 triệu. Chênh lệch mua–bán 2,0 triệu, giá nội địa tiếp tục neo cao.
Khám phá Philippines dễ dàng hơn bao giờ hết với siêu ưu đãi từ Vietjet
Đón mùa lễ hội cuối năm, sẵn sàng chào đón khai trương đường bay đầu tiên của hãng đến Philippines, Vietjet dành tặng người dân và du khách 7 ngày vàng khuyến mại trên đường bay kết nối TP. Hồ Chí Minh với Manila, Philippines.
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ Châu Á của Vinamilk
Vinamilk tạo cú hích lớn tại Asian Technology Excellence Awards 2025 với bộ đôi công nghệ ngành sữa Đông Nam Á. Bí quyết đằng sau dòng sữa Vinamilk Green Farm Cao đạm, không chỉ là dinh dưỡng – mà là năng lực ứng dụng công nghệ và từng mắc xích sản phẩm.
Giá vàng hôm nay 3.11: Vàng SJC bán ra 148,1 triệu đồng/lượng
Sáng 3.11, SJC niêm yết vàng miếng 148,1 triệu/lượng; vàng nhẫn SJC 99,99% quanh 145,8 triệu/lượng, giao dịch thận trọng.
Giá vàng sáng nay 31.10: Vàng SJC bán ra 148,9 triệu/ lượng
Sáng 31.10, vàng miếng SJC niêm yết 146,9–148,9 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 144,7–149,5 triệu; giá thế giới quanh 4.000 USD/ounce.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm.
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo, đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Vương quốc Anh.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.



























