Mỹ ra 'tối hậu thư' 60 ngày cho Nga về hiệp ước INF

06:31 05/12/2018

Ngày 4/12, Mỹ đã ra một tối hậu thư với Nga rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận này trở lại trong vòng 60 ngày.

my-ra-toi-hau-thu-60-ngay-cho-nga-ve-hiep-uoc-inf
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu họp báo sau hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ: "Ngày hôm nay, Mỹ tuyên bố Nga vi phạm hiệp ước và trong vòng 60 ngày, chúng tôi sẽ chấm dứt nghĩa vụ của mình (đối với hiệp ước) như một biện pháp khắc phục trừ khi Nga trở lại tuân thủ một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng".

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Nga đã phát triển "nhiều tiểu đoàn tên lửa SSC-8", hay còn được biết đến là tên lửa hành trình tầm trung với tên gọi Novator 9M729.

Ông khẳng định "tầm bắn của tên lửa khiến chúng trở thành một mối đe dọa trực tiếp với châu Âu".

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra một tuyên bố ủng hộ những cáo buộc của Mỹ đối với Nga, chính thức cáo buộc Moscow vi phạm INF, một hiệp ước loại bỏ khỏi châu Âu các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất.

Sau hội nghị ngoại trưởng NATO, ngoại trưởng các nước thuộc khối này đã ra tuyên bố nêu rõ: "Các đồng minh đã kết luận rằng Nga đã phát triển và triển khai một hệ thống tên lửa mang tên 9M729, vi phạm Hiệp ước INF và tạo ra nguy cơ đáng kể cho an ninh châu Âu-Đại Tây Dương. Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ những kết luận của Mỹ rằng Nga đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF".

Trong sự kiện này, ông Pompeo cũng lên tiếng bảo vệ cho chính sách "America First" của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại trụ sở của Quỹ German Marshall ở Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Pompeo đã bảo vệ chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump, khẳng định Washington không từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu, mà thay vào đó đang tái định hình thế giới sau Chiến tranh thế giới II dựa trên cơ sở các quốc gia, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông Pompeo cho rằng Mỹ đang hành động nhằm bảo vệ và thúc đẩy một thế giới tự do, minh bạch, công bằng và cởi mở. 

Nhà ngoại giao Mỹ đồng thời trấn an các đồng minh ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Theo ông, việc một số "người bạn" châu Âu cho rằng Mỹ không hành động vì lợi ích của thế giới, như kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các thỏa thuận tự do thương mại hay Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), là "hoàn toàn sai lầm".

Ông Pompeo biện minh rằng Mỹ đang hành động đúng đắn khi rút khỏi hoặc đàm phán lại các thỏa thuận hết hạn hoặc gây tổn hại, các hiệp định thương mại và một số thỏa thuận quốc tế khác vốn không phục vụ lợi ích các lợi ích cho nước này. 

Bài phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành thảo luận hàng loạt thách thức an ninh, đặc biệt là vụ va chạm hải quân Nga - Ukraine.

Tin khác