TT Trump tuyên bố áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong tuần này

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 06/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 5/5 rằng Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25% trong tuần này, bởi các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển "quá chậm".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ ngày 10/5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ ngày 10/5.

"Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã trả thuế 25% cho 50 tỷ USD hàng công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ USD hàng hóa khác. Mức 10% này sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu (10/5)”, ông Trump viết trên Twitter.

Cảnh báo trên của ông Trump được đưa ra khi một phái đoàn lớn của Trung Quốc dự kiến sẽ đến Washington vào thứ Tư (8/5) để tham gia vòng đàm phán mới nhất nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây được xem là vòng đàm phán cuối cùng và mang tính quyết định về việc hai bên có đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại hay không, Channel News Asia đưa tin.

"Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không!", ông Trump phàn nàn hôm 5/5.

Tổng thống Mỹ nói ông muốn giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Khoản thâm hụt này năm 2018 là 378,73 tỷ USD, bao gồm thương mại trong ngành dịch vụ.

Bên cạnh việc yêu cầu Trung Quốc mở rộng thị trường cho các hàng hóa Mỹ, ông Trump đang thúc giục Bắc Kinh thay đổi nhiều thực hành thương mại như chấm dứt việc buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ.

Trump cũng đang yêu cầu Trung Quốc ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các công ty nhà nước.

Để gây áp lực với Trung Quốc, ông Trump thậm chí còn dọa sẽ áp thuế đối với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc vào Mỹ. Năm ngoái, chúng trị giá 539,5 tỷ USD.

 

Lao vào chiến tranh thương mại, Mỹ trao ngành đậu nành lại cho Trung Quốc

Sau một năm, các nhà xuất khẩu Mỹ đã để vuột hết cơ hội tại thị trường Trung Quốc vào tay Brazil và Úc.

 

Tại sao Indonesia chẳng thu mấy lợi lộc từ chiến tranh thương mại?

Indonesia hầu như được nhắc đến rất ít trong các cuộc bàn luận về việc tìm kiếm địa điểm cho các cơ sở sản xuất toàn cầu mới. Trong khi những cái tên như Việt Nam, Campuchia và Bangladesh nổi lên như diều, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này gần như mất hút.

 

BMW chật vật tại Trung Quốc vì chiến tranh thương mại

Hãng xe Đức BMW sẽ bắt đầu sản xuất xe điện cỡ nhỏ tại Trung Quốc vào 2021, sau khi hợp tác với một hãng địa phương Great Wall Motors.

 

Tin khác