Nhóm máu B có hiếm không? Những điều cần biết về nhóm máu B

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 13:30 31/08/2019

Bài viết này sẽ cho những người có nhóm máu B thấy được sự thú vị và đặc biệt của mình. Đồng thời cũng giúp các bạn biết được: Nhóm máu B có hiếm không?

nhom-mau-b-co-hiem-khong-nhung-dieu-can-biet-ve-nhom-mau-b
Nhóm máu B có hiếm không?

Nhóm máu B có hiếm không là thắc mắc của nhiều người. Tìm hiểu ngay sau đây để có lời giải đáp.

Nhóm máu B có hiếm không?

Muốn biết nhóm máu B có hiếm không, trước tiên hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về nhóm máu này.

Tỷ lệ người có nhóm máu B phổ biến thứ 3 trên toàn bộ dân số, chỉ đứng sau nhóm máu O và A. 

Hiện nay trên thế giới có nhiều cách phân loại nhóm máu. Tuy nhiên có hai cách phân loại máu chính đó là hệ thống nhóm máu ABO và nhóm máu Rh.

- Hệ thống nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu: A, B, AB, O. Cơ sở để phân loại nhóm máu ABO dựa vào sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên A, B trên màng hồng cầu. Điều này có nghĩa trong hồng cầu của người nhóm máu A có kháng nguyên A, nhóm máu B có chứa kháng nguyên B, nhóm máu AB chứa cả kháng nguyên A và B, còn nhóm máu O thì hầu như không có sự hoạt động của hai loại kháng nguyên A, B này.

- Bên cạnh đó nhóm máu cũng được chia dựa trên hệ thống Rh. Đây cũng là một hệ thống có vai trò rất quan trọng trong truyền máu. Giống như cách phân chia nhóm máu ABO, thì hệ thống nhóm máu này cũng chia làm 2 loại Rh+ và Rh- phụ thuộc và sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên Rh trên hồng cầu.

Như cách phân loại 2 hệ thống nhóm máu ABO và Rh đã nêu ở trên, nhóm máu B có hiếm không còn phụ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên Rh trên màng hồng cầu. Nhóm máu B được chia làm hai loại B+ và B-.

Theo phân tích của trường y khoa Stanford ở Mỹ, nhóm máu B- chỉ chiếm 1,5% dân số , nghĩa là cứ 1000 người thì mới tìm được 15 người có nhóm máu B-. Và nhóm máu B- là nhóm máu hiếm thứ hai chỉ sau nhóm máu AB-. Đồng nghĩa với việc nếu một người có nhóm máu B- trong trường hợp không may phải truyền máu cấp cứu thì chỉ có thể nhận máu từ một người khác có nhóm máu B- hoặc O-.

Dựa vào những thông tin trên, chúng ta đã có câu trả lời xem nhóm máu B có hiếm không? Nếu bạn có nhóm máu B- thì nhóm máu của bạn là hiếm, còn nếu bạn có nhóm máu B+ thì không. 

nhom-mau-b-co-hiem-khong-nhung-dieu-can-biet-ve-nhom-mau-b
Những điều thú vị về nhóm máu B

Nhóm máu B và những điều thú vị

Bạn mang nhóm máu B thì bạn ít nguy cơ gặp vấn đề về trí nhớ. Theo nghiên cứu trên tạp chí Neurology, nhóm máu AB có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức cao hơn so với những nhóm máu khác.

Nhóm máu B cũng ít bị nguy cơ bị ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu từ Tạp chí dịch tễ học của Mỹ, những người mang nhóm máu AB có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 26% so với nhóm máu B. Nếu mang nhóm máu A, nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 20% so với người mang nhóm máu B.

Theo nghiên cứu từ trường y tế Harvard, những người mang nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất, do nhóm máu này có tỷ lệ mắc tình trạng viêm cao hơn.

Ngoài ra, nhóm máu B có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn 37% so với những người có nhóm máu khác. Sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư ở những người không mang nhóm máu B cao hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết và cần biết nếu bạn là người thuộc nhóm máu B. Hãy chú ý và tìm hiểu nhiều hơn về nhóm máu của mình để biết nhóm máu B có hiếm không?

 

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

Theo Bộ Y tế, sau những ngày mưa nhiều, đặc biệt là khu vực phía Nam lúc nắng lúc mưa, những ngày tới thật sự là cao điểm SXH. Đáng lo ngại hơn, dịch SXH hiện nay không còn diễn biến theo chu kỳ mà xuất hiện quanh năm, với những diễn biến khó lường. Vì thế, cần tuyên truyền rõ để người dân tự giác diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt.

 

4 khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh dễ gặp mùa mưa bão

Mới đây, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo đối với người dân để phòng chống các dịch bệnh dễ gặp mùa mưa bão.

 

Việt Nam đăng cai Hội nghị Y học cổ truyền vùng Mê Kông

Hội nghị về y học cổ truyền, y học dân gian của các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 (tại Hà Nội, ngày 05-06/9/2019)

Tin khác