Những nơi nguy hiểm nhất cho cộng đồng LGBT trên thế giới

08:30 20/06/2018

Ở nhiều nơi trên thế giới, cộng đồng LGBT vẫn bị hành hạ, đánh đập và sát hại mà không được ai bảo vệ.

Dù số liệu có thể không đầy đủ nhưng không khó để hình dung bức tranh toàn cảnh về những mối đe dọa với cộng đồng LGBT trên khắp thế giới. Tuy nhiên, phong trào đấu tranh của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới vẫn đang tiến triển tích cực, ngay cả ở những quốc gia khắt khe nhất.

Đâu là những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới cho cộng đồng LGBT? Đây là một câu hỏi không hề dễ trả lời.

khong-gian-an-toan-cho-cac-fan-world-cup-thuoc-cong-dong-lgbt-bi-dong-cua-tai-nga
Cộng đồng LGBT

“Các số liệu toàn diện về tội phạm do kỳ thị hoặc bạo lực nhằm vào cộng đồng LGBT dường như không tồn tại ở nhiều quốc gia”, bà Jessica Stern, lãnh đạo điều hành tổ chức OutRight International cho biết. Theo bà, bạo lực thường diễn ra nhiều nhất ở những nơi không có danh sách thống kê điều tra của chính phủ và ở những nơi không có sự hiện diện của xã hội dân sự”.

Đồng giới vẫn bị khép là một tội ở 72 quốc gia. Và ngay cả ở những quốc gia mà vấn đề đồng giới không vấp phải những trở ngại pháp lý, như Mỹ thì vẫn có những vụ phạm tội kinh hoàng do kỳ thị giới tính. Có hơn 53 người chuyển giới bị giết từ năm 2013 đến năm 2015, tuy nhiên không một thủ phạm nào bị truy tố.

Dựa trên số liệu thu được, sau đây là các quốc gia bị cho là nguy hiểm nhất đối với cộng đồng LGBT. Tuy nhiên ở những quốc gia này phong trào đấu tranh của giới LGBT cũng vẫn diễn ra và đạt được những bước tiến nhất định.

1. Iraq

“Nó còn phụ thuộc vào vùng miền mà bạn sinh sống, tuy nhiên tôi chỉ mô tả bằng hai từ “không an toàn” đối với cộng đồng LGBT”. Đây là đánh giá của ông Amir Ashour, nhà hoạt động đấu tranh cho cộng đồng LGBT công khai duy nhất ở Iraq. Cộng đồng LGBT bị đe dọa không chỉ bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở vùng Mosul và Hawija mà còn gặp nhiều nguy hiểm ở vùng miền trung Baghdad, với những nhóm bạo lực được chính phủ hậu thuẫn. Nhóm bạo lực này đã thực hiện nhiều vụ bắt bớ và giết chóc, làm nhiều người thuộc cộng đồng LGBT phải bỏ mạng.

Ở Iraq, những địa điểm bị nghi ngờ là nơi tụ họp của cộng đồng LGBT sẽ bị đốt phá hoặc bị đánh bom. Ông Ashour cho biết, 6 năm nay, việc gặp gỡ nhau không hề an toàn cho cộng đồng LGBT Iraq vì có thể bị phát hiện qua những ứng dụng hẹn hò. Cộng đồng LGBT không có bất cứ không gian nào, kể cả không gian ảo lẫn không gian ngoài đời thực.

Tuy nhiên, cộng đồng LGBT Iraq cũng vẫn tìm cách kết nối với nhau. Phong trào LGBT ở Iraq cũng phát triển khi quốc gia này được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc.

2. Iran

Các nhà lãnh đạo Iran cho rằng đồng giới là một “sự băng hoại đạo đức” hoặc là “sự mọi rợ của phương Tây”. Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết đã có hơn 5.000 người đồng tính nam và đồng tính nữ bị xử tử ở Iran kể từ Cuộc Cách mạng Iran 1979. Ngày nay con số này đã giảm đi nhiều nhưng nó vẫn xảy ra. Ví dụ, vào năm 2016, một thanh niên 19 tuổi đã bị treo cổ, hay như năm 2014, hai người đàn ông đã bị hành hình.

nhung-noi-kho-song-nhat-cho-cong-dong-lgbt-tren-the-gioi
Biểu tình phản đối việc giết hại những người đồng tính

Iran còn có những hình phạt khác nhau cho những người trong mối quan hệ đồng giới. Nếu là “thụ” (người nam đóng vai nữ trong mối quan hệ đồng giới) thì bạn sẽ bị xử tử. Còn nếu là “công” (người nam chủ động trong quan hệ đồng giới), bạn cũng sẽ chịu hình phạt tương tự nếu đã lập gia đình.

Trong một đạo luật gần đây, luật pháp Iran còn cho phép người bố và người ông trong gia đình giết con, cháu mình nếu bị đồng tính để bảo toàn danh dự.

Chính phủ Iran không có thái độ rõ ràng với cộng đồng LGBT. Một điều khó tin là quốc gia này đã cho phép chuyển giới và là quốc gia có công nghệ chuyển giới chỉ sau Thái Lan.

3. Honduras

Đây là quốc gia có tỉ lệ người đồng giới, chuyển giới bị sát hại cao nhất thế giới. Những vụ giết người có liên quan đến giới LGBT ở quốc gia này thường không được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, điều thú vị là giới LGBT ở Honduras hoạt động rất sôi nổi cả trong đời sống chính trị lẫn trong lĩnh vực xã hội dân sự. Rất nhiều thành viên cộng đồng LGBT đang tranh cử vào những vị trí cao cấp trong chính quyền Honduras. Tình hình đấu tranh của họ cũng sẽ vẫn gặp nhiều thách thức khi những người đồng giới và chuyển giới tìm cách di cư đến những nơi an toàn hơn.

4. Nga

Luật pháp ở Nga không cấm người đồng tính, tuy nhiên cộng đồng LGBT cũng không thực sự được chào đón ở quốc gia này. Trong khi đó, một bộ phận người dân ở Nga lại có thái độ kì thị người đồng tính một cách vô cùng cực đoan, điển hình như nhóm Occupy Pedophilia. Những thành viên trong nhóm này đã thực hiện những hành động bắt bớ, tra tấn những người đồng tính và quay video để sau đó đăng lên mạng. Cho đến nay, những hành động của nhóm cực đoan này vẫn chưa bị xử lý nghiêm ở Nga.

nhung-noi-kho-song-nhat-cho-cong-dong-lgbt-tren-the-gioi
Tuần hành chống kỳ thị người đồng tính ở Nga

Bên cạnh đó, cộng đồng LGBT không có quyền tổ chức các cuộc tuần hành theo quy định của Đạo luật Chống tuyên truyền ở Nga. Các hoạt động tuần hành của giới LGBT thường bị ngăn chặn hoặc theo dõi sát sao bởi các cơ quan an ninh.

5. Ai Cập

nhung-noi-kho-song-nhat-cho-cong-dong-lgbt-tren-the-gioi
26 người đàn ông đồng tính bị bắt được trả tự do ở Ai Cập

Ai Cập mệnh danh là nhà tù lớn nhất giam giữ những người đồng tính. Tờ New York Times ước tính có ít nhất 250 người thuộc cộng đồng LGBT bị bắt giữ ở Ai Cập kể từ năm 2013, trong khi một nguồn tin khác dự đoán con số gấp đôi số đó.

Cộng đồng LGBT không bị quy kết là bất hợp pháp ở Ai Cập. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền Morsin bị lật đổ vào năm 2013 thì cộng đồng LGBT cũng bị đàn áp và bắt bớ. Những người bị bắt sẽ bị kết tội trụy lạc và phải chịu 17 năm tù. Những địa điểm gặp nhau truyền thống không còn an toàn với giới LGBT ở Ai Cập vì cảnh sát có thể ập đến bất cứ lúc nào bằng những công cụ theo dõi trên mạng xã hội. Cảnh sát Ai Cập thường mời các phóng viên tham gia những cuộc đột kích bất ngờ. Năm 2014, đã có 26 người đàn ông bị bắt và quay phim chiếu lên TV trong tình trạng trần chuồng. Cả 26 người sau đó được tuyên trắng án, nhưng một người đàn ông đã tự thiêu sau đó vì quá xấu hổ.

 

Không gian an toàn cho các fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT bị đóng cửa tại St Peterburg, Nga

Một không gian dành cho những fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT đã bị đóng cửa ở St Peterburg, một nơi có truyền thống không mấy thân thiện với những người đồng giới.

 

Những cặp đôi đồng tính Việt có tình yêu đẹp và đáng ngưỡng mộ trong giới LGBT

Những cặp đôi này trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng LGBT và tất cả mọi người khi quyết định công khai tay trong tay.Tin khác