Thứ bảy, 09/07/2022, 14:45 PM
  • Click để copy

Ông Biden chưa quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Biden cho biết đang xem xét từng loại thuế mà người tiền nhiệm Trump áp với hàng hóa Trung Quốc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận với các cố vấn về thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 8/7, nhưng chưa có động thái giảm thuế nào được Nhà Trắng đưa ra.

"Tôi chưa ra quyết định như vậy", Tổng thống Biden trả lời trong lễ ký sắc lệnh về bảo vệ quyền phá thai tại Nhà Trắng ngày 8/7, khi được hỏi về kế hoạch thuế với Trung Quốc. "Chúng tôi đang xem xét từng loại thuế một".

Các loại thuế áp với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được triển khai trong năm 2018 và 2019, dưới thời chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Biden đang muốn sử dụng mọi đòn bẩy có thể để hạ nhiệt giá cả trong nước và duy trì áp lực lên Trung Quốc, nhằm buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ liên quan các chính sách kinh tế. Ông được kỳ vọng sẽ đưa ra quyết định liên quan chính sách thuế với Trung Quốc trong tuần này. Nếu ông quyết định dỡ bỏ một phần thuế, đây sẽ là bước đi chính sách lớn đầu tiên về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

"Một số thông tin cho rằng quy mô giảm thuế sẽ là với khoảng 10 tỷ USD hàng Trung Quốc để ứng phó lạm phát", Clete Willems, từng là phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, nói với CNBC hôm 6/7.

Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Mỹ còn bất đồng. Đại diện Thương mại Katherine Tai tin rằng tiếp tục duy trì các khoản thuế giúp Washington có lợi thế trong đàm phán với Bắc Kinh. Nhiều công đoàn, nhóm cử tri quan trọng của Tổng thống Biden, cũng phản đối dỡ bỏ thuế.

Trong khi đó, một số quan chức khác như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lập luận nhiều loại thuế áp với Trung Quốc hiện nay là "phi chiến lược", làm gia tăng chi phí lên người tiêu dùng, doanh nghiệp Mỹ.

Các nguồn thạo tin nói Tổng thống Biden đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn và hệ quả. Nhà Trắng còn xem xét mở rộng danh sách miễn trừ thuế và có nên kết hợp cùng một cuộc điều tra mới theo Khoản 301 về nghi vấn trợ giá với Trung Quốc hay không.

Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên.

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

06/05/2023 06:35

Sau 12 năm chiến tranh, nhờ Nga và đồng minh đẩy lùi phe chống đối và các thế lực thù địch bên ngoài, mối quan hệ giữa Syria và thế giới hiện giờ ra sao?

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

05/05/2023 07:31

OPEC+ đã xác nhận sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trực tiếp vào ngày 4/6 tại Vienna. Các nguồn tin quen thuộc cho biết hôm 3/5 khi giá dầu giảm.

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

04/05/2023 07:05

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.