Thứ bảy, 09/07/2022, 14:45 PM
  • Click để copy

Ông Biden chưa quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Biden cho biết đang xem xét từng loại thuế mà người tiền nhiệm Trump áp với hàng hóa Trung Quốc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận với các cố vấn về thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 8/7, nhưng chưa có động thái giảm thuế nào được Nhà Trắng đưa ra.

"Tôi chưa ra quyết định như vậy", Tổng thống Biden trả lời trong lễ ký sắc lệnh về bảo vệ quyền phá thai tại Nhà Trắng ngày 8/7, khi được hỏi về kế hoạch thuế với Trung Quốc. "Chúng tôi đang xem xét từng loại thuế một".

Các loại thuế áp với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được triển khai trong năm 2018 và 2019, dưới thời chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Biden đang muốn sử dụng mọi đòn bẩy có thể để hạ nhiệt giá cả trong nước và duy trì áp lực lên Trung Quốc, nhằm buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ liên quan các chính sách kinh tế. Ông được kỳ vọng sẽ đưa ra quyết định liên quan chính sách thuế với Trung Quốc trong tuần này. Nếu ông quyết định dỡ bỏ một phần thuế, đây sẽ là bước đi chính sách lớn đầu tiên về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

"Một số thông tin cho rằng quy mô giảm thuế sẽ là với khoảng 10 tỷ USD hàng Trung Quốc để ứng phó lạm phát", Clete Willems, từng là phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, nói với CNBC hôm 6/7.

Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Mỹ còn bất đồng. Đại diện Thương mại Katherine Tai tin rằng tiếp tục duy trì các khoản thuế giúp Washington có lợi thế trong đàm phán với Bắc Kinh. Nhiều công đoàn, nhóm cử tri quan trọng của Tổng thống Biden, cũng phản đối dỡ bỏ thuế.

Trong khi đó, một số quan chức khác như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lập luận nhiều loại thuế áp với Trung Quốc hiện nay là "phi chiến lược", làm gia tăng chi phí lên người tiêu dùng, doanh nghiệp Mỹ.

Các nguồn thạo tin nói Tổng thống Biden đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn và hệ quả. Nhà Trắng còn xem xét mở rộng danh sách miễn trừ thuế và có nên kết hợp cùng một cuộc điều tra mới theo Khoản 301 về nghi vấn trợ giá với Trung Quốc hay không.

Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.