Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 09/07/2022, 14:45 PM
  • Click để copy

Ông Biden chưa quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Biden cho biết đang xem xét từng loại thuế mà người tiền nhiệm Trump áp với hàng hóa Trung Quốc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận với các cố vấn về thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 8/7, nhưng chưa có động thái giảm thuế nào được Nhà Trắng đưa ra.

"Tôi chưa ra quyết định như vậy", Tổng thống Biden trả lời trong lễ ký sắc lệnh về bảo vệ quyền phá thai tại Nhà Trắng ngày 8/7, khi được hỏi về kế hoạch thuế với Trung Quốc. "Chúng tôi đang xem xét từng loại thuế một".

Các loại thuế áp với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được triển khai trong năm 2018 và 2019, dưới thời chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Biden đang muốn sử dụng mọi đòn bẩy có thể để hạ nhiệt giá cả trong nước và duy trì áp lực lên Trung Quốc, nhằm buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ liên quan các chính sách kinh tế. Ông được kỳ vọng sẽ đưa ra quyết định liên quan chính sách thuế với Trung Quốc trong tuần này. Nếu ông quyết định dỡ bỏ một phần thuế, đây sẽ là bước đi chính sách lớn đầu tiên về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

"Một số thông tin cho rằng quy mô giảm thuế sẽ là với khoảng 10 tỷ USD hàng Trung Quốc để ứng phó lạm phát", Clete Willems, từng là phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, nói với CNBC hôm 6/7.

Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Mỹ còn bất đồng. Đại diện Thương mại Katherine Tai tin rằng tiếp tục duy trì các khoản thuế giúp Washington có lợi thế trong đàm phán với Bắc Kinh. Nhiều công đoàn, nhóm cử tri quan trọng của Tổng thống Biden, cũng phản đối dỡ bỏ thuế.

Trong khi đó, một số quan chức khác như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lập luận nhiều loại thuế áp với Trung Quốc hiện nay là "phi chiến lược", làm gia tăng chi phí lên người tiêu dùng, doanh nghiệp Mỹ.

Các nguồn thạo tin nói Tổng thống Biden đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn và hệ quả. Nhà Trắng còn xem xét mở rộng danh sách miễn trừ thuế và có nên kết hợp cùng một cuộc điều tra mới theo Khoản 301 về nghi vấn trợ giá với Trung Quốc hay không.

Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên.

Kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn

Kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn

11/01/2023 06:46

Theo hãng tin Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn.

Giá dầu trong năm 2022 đã tăng bao nhiêu?

Giá dầu trong năm 2022 đã tăng bao nhiêu?

08/01/2023 07:13

Giá năng lượng là chủ đề được chú ý nhiều nhất trong năm 2022, nhất là do giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng mạnh mẽ, kéo giá điện bán buôn trong khu vực tăng theo. Nhưng giá một thùng dầu Brent đã thực sự tăng bao nhiêu trong năm 2022?

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

07/01/2023 07:01

Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

06/01/2023 06:53

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

06/01/2023 06:43

BP đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dầu mỏ của Mỹ; Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới...

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.