Thứ bảy, 01/04/2023, 07:23 AM
  • Click để copy

Politico: Mỹ bác bỏ lời kêu gọi hạ trần giá dầu Nga

Tờ Politico hôm 29/3 trích dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ đã phản đối lời kêu gọi của một số quốc gia thành viên EU về việc hạ trần giá bán với dầu Nga.

khong-co-tieu-de20230329233523

Theo Politico, Ba Lan và các nước vùng Baltic đã thúc giục xem xét lại mức trần giá dầu thô Nga, điều mà đáng lẽ phải được đánh giá vào giữa tháng 3. Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tiến hành đánh giá định kỳ mức giá trần hai tháng một lần, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023.

"Mỹ không muốn thay đổi điều này, trong khi Estonia, Ba Lan và Litva đang muốn thúc đẩy xem xét lại mức giá trần. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khó có thể xảy ra", một nhà ngoại giao EU nói với hãng tin này trước cuộc họp của các đại sứ châu Âu vào ngày 29/3 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt và giới hạn giá dầu.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Ba Lan và Litva đã đề xuất giảm giá trần dầu Nga từ 60 USD/thùng xuống 51,45 USD/thùng. Tuy nhiên, muốn thay đổi mức giá này thì cần phải có sự nhất trí của EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Các nhà phân tích cho rằng động thái này sẽ gây bất lợi cho Mỹ bởi cơ chế áp giá trần này cũng ảnh hưởng lớn đến giá cả đối với các nhà sản xuất năng lượng của Mỹ.

Trước đó vào tháng 12/2022, EU đã chính thức áp lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển và áp mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của nước này. Cụ thể, biện pháp trừng phạt này cấm các tàu của EU chở các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ Nga được mua bán ở hoặc dưới mức giá trần đặt ra, cũng áp dụng với các công ty hỗ trợ kỹ thuật, môi giới hoặc tài chính như các công ty bảo hiểm cho các hãng vận chuyển dầu mỏ tinh chế của Nga. Tiếp đó là hạn chế của EU đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay có hiệu lực vào ngày 5/2/2023.

Để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã cấm bán dầu thô và các sản phẩm liên quan cho những quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này dự kiến tự nguyện cắt giảm sản lượng 500.000 thùng dầu/ngày vào tháng 3 vì cho rằng điều này sẽ giúp khôi phục quan hệ thị trường

Một số chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu thô của Nga sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

04/05/2023 07:05

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.