Chối bỏ trách nhiệm bảo lãnh dự án Tokyo Tower, luật sư khẳng định PVcomBank trái luật

09:00 12/10/2018

Theo nhiều luật sư thì việc Ngân hàng PVcomBank đang cố tình phớt lờ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với cư dân mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower là có dấu hiệu trái luật.

1_xgde
Dự án Tokyo Tower.

Dự án Tokyo Tower trước đây có tên là Tòa nhà hỗn hợp đa năng Vinafor 55 Hà Đông, Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và Ngân hàng Thương mại Cổ phần đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đứng ra bảo lãnh.

Cụ thể ngày 23/10/2015, PvcomBank phát hành Thư cam kết bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN về việc cam kết sẽ phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor tại địa chỉ số 55, đường 430 phường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, TP Hà Nội.

Đến nay, dự án đã dừng thi công, CĐT đã không còn đủ tài chính để hoàn thiện dự án, khiến cho người dân mua nhà rất hoang mang và họ không biết tới bao giờ mới được nhận nhà, trong khi tiền lãi suất vay ngân hàng mua nhà vẫn phải đóng đúng hạn, quyền lợi được PVcomBank bảo lãnh thì không thấy ở đâu.

Nhiều người dân mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower cho biết, người dân đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư. Nhưng CĐT không còn khả năng tài chính, nên chúng tôi gửi đơn tới PVcombank để yêu cầu phía Ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh như đã cam kết. Tuy nhiên, sau khi làm việc với Ngân hàng, người dân nhận được thông báo rằng hợp đồng của họ không được ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán với lý do: Thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết, khách hàng không tiến hành đăng ký xác nhận bảo lãnh tại Ngân hàng. Do đó, khách hàng không đủ điều kiện để Ngân hàng thực hiện bảo lãnh... Tất cả được thể hiện trong Thư bảo lãnh được Ngân hàng phát hành cho chủ đầu tư vào ngày 29/12/2015?!

choi-bo-trach-nhiem-bao-lanh-du-an-tokyo-tower-luat-su-khang-dinh-pvcombank-trai-luat
Dù có hợp đồng bảo lãnh, nhưng khi làm việc với PVcomBank người dân nhận được thông báo rằng hợp đồng của họ không được ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán với lý do: Thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết, khách hàng không tiến hành đăng ký xác nhận bảo lãnh tại Ngân hàng. Do đó, khách hàng không đủ điều kiện để Ngân hàng thực hiện bảo lãnh... Tất cả được thể hiện trong Thư bảo lãnh được Ngân hàng phát hành cho chủ đầu tư vào ngày 29/12/2015?!

Được biết, Công ty Hoàng Vương là đối tác phân phối chính cho Dự án Tokyo Tower để giúp Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 có vốn thực hiện dự án, Công ty Hoàng Vương đã đứng ra vay 91,8 tỷ đồng từ PVcomBank để giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 thực hiện dự án, đổi lại Công ty Hoàng Vương được quyền phân phối và bán các căn hộ theo thỏa thuận 2 bên.

Ngày 22/8/2018, PVcomBank đã gửi Công văn số 8788/PVB-QL&TCTTS tới Công ty Hoàng Vương yêu cầu tự nguyện bàn giao tài sản bảo đảm và cho hạn đến ngày 27/8/2018 (tức là chỉ có 5 ngày - PV) phải bàn giao nếu không PVcomBank sẽ tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Văn Vương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Hoàng Vương cho biết: “Ngân hàng “phớt lờ” trách nhiệm bảo lãnh cho người dân. Công ty Hoàng Vương đã 4 lần gửi công văn tới PvcomBank, đề nghị được bảo lãnh nhưng không nhận được câu trả lời từ ngân hàng. Trong khi đó, PvcomBank lại vin vào khoản nợ 91,8 tỷ đồng quá hạn để ra thông báo thu giữ tài sản của chúng tôi là vô lý và vô trách nhiệm”.

Khách hàng không nhận được thư bảo lãnh

Theo phản ánh từ cư dân, đến nay, gần như 100% người mua nhà và ngay cả Công ty Hoàng Vương, đơn vị phân phối chính của Dự án Tokyo Tower vẫn không nhận được Thư bảo lãnh của PVcomBank.

"Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ Thư bảo lãnh nào của PVcombank, ngoại trừ Thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015. Kéo theo việc khách hàng không nắm bắt được các quy trình, thủ tục, thời hạn bảo lãnh. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Liệu PVcombank và CĐT có cấu kết để chiếm đoạt tiền của người mua nhà?”, chị Đoàn Mai H. băn khoăn, lo lắng.

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Vương Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Hoàng Vương khẳng định: “Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được Thư bảo lãnh của PVcomBank từ phía CĐT Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01. Hơn nữa, trước đó PVcomBank làm việc với Công ty Hoàng Vương rất nhiều lần nhưng họ cũng không chủ động cung cấp Thư bảo lãnh dự án cho chúng tôi. Đến khi vụ việc bung bét, thì chúng tôi mới biết và xin được bản Thư bảo lãnh photocopy của PVcomBank phát hành từ ngày 29/12/215”.

Ông Vương cho biết thêm, tại Mục 5 Hồ sơ đề nghị đòi tiền và điều kiện thực hiện bảo lãnh ghi rõ:  "Khoản 5.1: Bên mua đã gửi yêu cầu trả tiền bảo lãnh về trụ sở ngân hàng trước 16 giờ 00 phút của ngày kết thúc thời hạn bảo lãnh, kèm theo các tài liệu bao gồm: Bản gốc Thông báo xác nhận bảo lãnh do ngân hàng đã phát hành cho bên mua; biên bản thỏa thuận giữa bên mua và chủ đầu tư về việc hủy Hợp đồng mua bán. Khoản 5.2: CĐT đã hoàn thành thủ tục thế chấp lại căn hộ (từ Hợp đồng mua bán bị hủy) để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư đối với ngân hàng theo Hợp đồng cấp Bảo lãnh". Theo ông Vương, đây là điều kiện đánh đố người dân và doanh nghiệp, bởi vì một khi dự án chậm tiến độ hoặc CĐT phá sản, hay bỏ trốn thì người dân làm sao để được đáp ứng các quyền lợi chính đáng?!

Không những thế, Thư bảo lãnh của PVcomBank đã phát cho CĐT từ tháng 12/2015, nhưng đến tận bây giờ người mua hàng vẫn không hề hay biết rằng Dự án Tokyo Tower có Thư bảo lãnh.

Đặc biệt, ngay cuối Thư bảo lãnh của PVcomBank gửi cho CĐT Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 có phần chú thích ghi: Chủ đầu tư có trách nhiệm sao Thư bảo lãnh này gửi cho bên mua khi ký hợp đồng mua bán; Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận nếu bên mua không được nhận căn hộ sau ngày bàn giao cuối cùng và cùng bên mua ký thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán để bên mua được nhận khoản tiền bảo lãnh.

choi-bo-trach-nhiem-bao-lanh-du-an-tokyo-tower-luat-su-khang-dinh-pvcombank-trai-luat
Dự án Tokyo Tower có Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và Ngân hàng Thương mại Cổ phần đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đứng ra bảo lãnh.

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật BROS và Cộng sự) thì: “Theo quy định thì PVcomBank phải gửi Thư bảo lãnh cho cả người mua dự án và nhà phân phối Công ty Hoàng Vương mới đúng, bởi mọi khách hàng đều có quyền lợi được PVcomBank bảo lãnh như thỏa thuận trước đó”.

Căn cứ vào Điểm 12.2.1 điều 12 của HĐMB quy định: “Nếu bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua sau quá 180 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến, bên mua có quyền gửi thông báo bằng văn bản cho bên bán về việc chấm dứt hợp đồng và hợp đồng này sẽ được tự động chấm dứt sau 05 ngày kể từ ngày bên mua gửi thông báo mà không cần sự đồng ý của bên bán và điều 12.2.2 sẽ được áp dụng”. Và Điểm 12.2.2 điều 12 của HĐMB thể hiện rõ: “Bên bán bị phạt hợp đồng là 10% giá trị căn hộ; đồng thời bên mua có quyền nhận lại số tiền mua căn hộ trong vòng 15 ngày kể từ ngày bên bán nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp hai bên không thống nhất được tổng mức bồi thường thiệt hại phát sinh, khi đó tổng mức bồi thường thiệt hại được xác định bằng 30% giá bán căn hộ”.

Trao đổi về việc này, luật sư Nguyễn Đức Năng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu theo hiện trạng thực tế tại dự án, chủ đầu tư không có khả năng tài chính để có thể tiếp tục xây dựng, hoàn thành và bàn giao dự án cho khách hàng. Trong khi, phía PVcombank không có trách nhiệm trong công tác xây dựng, bàn giao nhà cho cư dân, như thế sẽ không đúng quyền hạn và nghĩa vụ. Cho nên, ràng buộc giữa người mua nhà và Ngân hàng chính là chứng thư bảo lãnh căn hộ theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Luật sư Nguyễn Đức Năng phân tích, theo Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai ghi rõ, hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua. "Quy chiếu vào thực tế dự án, cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư Tokyo Tower bàn giao nhà nên hợp đồng bảo lãnh vẫn trong thời gian còn hiệu lực chứ không như câu trả lời của PVcombank. Mọi điều khoản PVcombank đưa ra trái luật đều vô hiệu", luật sư Năng nhấn mạnh.

Trong trường hợp này, Ngân hàng phải có trách nhiệm với các cư dân mua nhà của dự án trên. Như vậy, có thể hiểu Hợp đồng bảo lãnh dự án có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua. Cho tới nay, người dân vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao nhà vì thế hợp đồng bảo lãnh này vẫn trong thời gian còn hiệu lực.

Do vậy, có thể khẳng định rằng việc Ngân hàng PVcombank đang cố tình phớt lờ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với cư dân là có dấu hiệu trái luật.

Tại Điều 56, Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014: Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai ghi rõ:

1. CĐT dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản

3. Điều này và phải được lập thành hợp đồng. CĐT có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Ngoài ra, tại “Điều 12 Thông tư 07/2015 của Ngân hàng nhà nước quy định về việc: Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” nêu rõ: 1. Khi thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản, ngân hàng thương mại phải tuân thủ các quy định sau đây: đ) Thỏa thuận cấp bảo lãnh với CĐT, cam kết bảo lãnh phải phù hợp với quy định tại khoản 2, 3 Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014; Luật đã quy định các thỏa thuận với chủ đầu tư, các cam kết bảo lãnh phải phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật kinh doanh Bất động sản 2014. Cho nên, tới nay Hợp đồng bảo lãnh dự án có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua.

 

‘Siết’ nợ dự án Tokyo Tower, PvcomBank hứa có chính sách hỗ trợ người mua nhà

PvcomBank vừa thông tin chính thức về việc thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower và đưa ra hướng xử nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

 

Dự án Tokyo Tower - Tòa nhà cao nhất quận Hà Đông bị Pvcombank 'siết nợ'

Trong thông báo gửi tới các khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower, PvcomBank cho biết đã thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower để xử lý nghĩa vụ tài chính theo quy định.Tin khác