Quá hạn báo cáo Thủ tướng, vụ Asanzo có khó khăn gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:16 01/08/2019

Đây là câu hỏi được cơ quan báo chí gửi đến đại diện Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 về việc vì sao vụ Asanzo không báo cáo Thủ tướng Chính phủ đúng hạn.

qua-han-bao-cao-thu-tuong-vu-asanzo-dang-co-kho-khan-gi
Đây là câu hỏi được cơ quan báo chí gửi đến đại diện Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 về vụ Asanzo đã quá hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chiều tối ngày 1/8, tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7, đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi với bộ ngành về việc vì sao Thủ tướng yêu cầu ngày 30/7 phải báo cáo kết quả kiểm tra Asanzo.

Tuy nhiên, mới đây tại cuộc họp chuyên đề Ban 389 cách đây một ngày, ông Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng Ban 389 cho biết, đến ngày 30/8 có kết quả chính thức vụ Asanzo.

Cơ quan báo chí đặt câu hỏi phải chăng vụ Asanzo đang có khó khăn?

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dù thời điểm Chính phủ yêu cầu phải báo cáo kết quả kiểm tra vụ Asanzo hạn cuối là ngày 30 /7.

Tuy nhiên, chỉ đạo Thủ tướng liên quan đến các bộ, ngành như như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ  Khoa học và Công nghệ. Với chức năng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389, Bộ Tài chính hiện đang phối hợp các đơn vị kiểm tra các doanh nghiệp, cụ thể đang kiểm tra xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Asanzo.

“Chúng tôi đang kiểm tra Tập đoàn Asanzo, kiểm tra xác minh nhà bán lẻ, với cơ quan thuế, xác minh thông tin với Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao. Khi có đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ thông tin với báo chí”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết.

qua-han-bao-cao-thu-tuong-vu-asanzo-dang-co-kho-khan-gi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời cuộc báo chí.

Trước đó, Cục Quản lí thị trường TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kết quả rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo trước nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

Văn bản Cục Quản lí thị trường TP HCM cho biết từ ngày 21/6 báo Tuổi Trẻ có loạt bài điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt' hàng Việt phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng "hàng Trung Quốc" đội lốt "hàng Việt Nam" lừa dối người tiêu dùng... nên cơ quan này cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến công ty này.

Theo nội dung các văn bản phúc đáp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, thông tin về đăng kí doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty CP tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan gồm 15 đơn vị. Cục Quản lí thị trường đã giao các đội quản lí thị trường có liên quan phải khẩn trương thẩm tra xác minh.

Tờ Pháp luật TP HCM cho biết, trong 15 doanh nghiệp trên, các Đội Quản lí thị trường thẩm tra xác minh 8 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy tình trạng các doanh nghiệp này không có hoạt động chứa trữ sản xuất hàng hóa… Đơn cử như Công ty TNHH ĐT-PT Hưng Thịnh (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) do ông Nguyễn Chí Thanh làm giám đốc đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí từ tháng 4/2018.

Thông tin từ Chi cục thuế huyện Hóc Môn cung cấp, công ty này đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất linh kiện điện tử nhưng kết quả xác minh công ty không có hoạt động sản xuất linh kiện điện tử tại địa chỉ đã đăng kí.

Hay công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, số 46/4 D2 đường Trung Đông 13, tổ 91, ấp Trung Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Theo chủ nhà cho biết họ cho công ty điện lạnh Asanzo mượn một phần căn nhà để mở văn phòng nhưng từ khi mượn cho đến nay công ty chỉ có treo biển hiệu, không có hoạt động sản xuất chứa trữ kinh doanh hàng hóa; không có bất kỳ hồ sơ tài liệu nào được lưu trữ tại đây.

Cũng liên quan vụ Asanzo, trả lời báo giới, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, đơn vị đang tiếp tục làm rõ và sớm có kết luận về vụ việc liên quan Asanzo.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, hiện nay, bước đầu cơ quan Công an xác định, công ty Sa Huỳnh có hành vi gian dối khi nhập hàng từ Trung Quốc về gắn mác Asanzo để bán trong nước. Vụ việc đã được khởi tố.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ những sai phạm của công ty Sa Huỳnh. Liệu Asanzo có liên quan hay không vẫn phải chờ kết luận chính thức”, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết.

 

Giá xăng giảm từ 15h chiều nay

Từ 15h chiều nay 1/8, sau 3 lần tăng liên tiếp, giá xăng giảm nhẹ. Cụ thể, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 377 đồng, trong khi đó xăng RON 95 giảm 316 đồng.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo vụ Asanzo

Tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ sớm làm rõ đúng sai vụ Asanzo.

 

Lái xe khởi kiện Grab vì nghi gian lận thuế: Mặt trái của taxi công nghệ

Tài xế nghi ngờ Grab thu 3,6% tổng doanh thu để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân nhưng không nộp cơ quan thuế, bên cạnh đó tài xế lại bị ngắt kết nối ứng dụng.

Tin khác