Quân đội Mỹ sẵn sàng chi tiền xây tường biên giới với Mexcico

14:51 11/01/2019

Lầu Năm Góc sẵn sàng cho tình huống Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới khi các nghị sĩ Dân chủ không thông qua ngân sách cho kế hoạch này.

quan-doi-my-san-sang-chi-tien-xay-tuong-bien-gioi-voi-mexcico
Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới với Mexico.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển ngân sách quân sự cho việc xây bức tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội thông qua, Lầu Năm Góc sẽ chuẩn bị khoảng 3 tỷ USD, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với tạp chí Foreign Policy ngày 10/1.

“Chúng tôi chưa được giao nhiệm vụ này, nhưng chúng tôi nghĩ rằng “nếu điều này xảy ra, đó sẽ là những gì chúng tôi sẽ làm. Dù chưa được giao nhiệm vụ chính thức, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng trong trường hợp đó”, quan chức này nói.

Bộ Quốc phòng có 2 tỷ USD đến 3 tỷ USD trong các quỹ xây dựng quân sự không bị hạn chế. Số tiền này chưa được cấp cho dự án cụ thể nào nên tổng thống có thể chuyển hợp pháp sang xây tường biên giới phía nam nếu tình trạng khẩn cấp quốc gia được công bố, quan chức này cho hay.

Lầu Năm Góc đang xem xét các tài khoản có thể chuyển thẳng vào việc xây bức tường khi được kêu gọi. Điều này sẽ cho phép ông Trump có nhiều lựa chọn hơn.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng sẵn có khoảng 700 triệu USD có thể cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại biên giới để dùng cho các hoạt động chống ma túy.

Khả năng quân đội sẽ trả tiền xây tường đang ngày càng tăng. Khi rời Nhà Trắng để đến biên giới giữa Texas và Mexico ngày 10/1, ông Trump cảnh báo ông có thể phải thực hiện động thái hiếm hoi khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam nếu các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ trong Quốc hội tiếp tục sụp đổ. Bế tắc đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa 20 ngày qua.

Đáng chú ý, theo tin từ Nhà Trắng, ngày 10/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper đã cùng ông Trump và nhiều quan chức cấp cao khác, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, thảo luận bàn tròn về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới tại Trạm Biên phòng Mỹ McAllen, Texas.

Các chuyên gia pháp lý cũng cho biết có một lựa chọn khác để chuyển các quỹ quân sự vào việc xây bức tường. Đó là một đạo luật cho phép tổng thống tái thiết lập các quỹ từ chương trình công trình dân sự của quân đội trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Trong khi đó, một số người cho rằng việc sử dụng ngân sách quân sự để xây tường biên giới có thể sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ quốc hội và có khả năng dẫn đến các vụ kiện.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin, thành viên trong Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ, đã gặp quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vào ngày 9/1 để cảnh báo ông không tuân thủ yêu cầu như vậy từ ông Trump.

“Sử dụng tiền của Bộ Quốc phòng để trả cho bức tường khi quốc hội không được yêu cầu phê duyệt, là một sự vi phạm lớn trong quan hệ giữa Bộ Quốc phòng và các ủy ban giám sát. Trong cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Shanahan, tôi đã cảnh báo rằng nếu Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ Quốc Phòng phá vỡ quốc hội theo cách không rõ ràng về mặt pháp lý đối với một vấn đề lớn như vậy, quốc hội sẽ phải đánh giá lại mối quan hệ của họ với Bộ”, ông Durbin nói.

 

Lời tiên tri kinh ngạc về bức tường biên giới của Tổng thống Trump 50 năm trước

Một chương trình TV cách đây 50 năm bất ngờ được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội vì nội dung đề cập tới bức tường mà một nhân vật tên Trump đề xuất xây dựng.

 

Trump quyết để chính phủ đóng cửa đến khi có tiền xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang muốn “thi gan” với phe Dân chủ khi tuyên bố chính phủ sẽ đóng cửa cho đến khi số tiền xây đường biên giới được thông qua.

 

Hạ viện Mỹ đồng ý chi 5,7 tỉ USD cho Tổng thống Trump xây tường biên giới

Hạ viện Mỹ ngày 20/12 (giờ địa phương) đã thông qua ngân sách 5,7 tỉ USD cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bác bỏ kế hoạch ngân sách mà không có phần chi này.Tin khác