Quân đội Mỹ xây hai căn cứ quân sự lớn gần vựa dầu Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:32 06/11/2019

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị vật liệu để xây dựng hai căn cứ mới ở tỉnh Deir Al-Zour giàu dầu mỏ ở miền Đông Syria, Sputnik ngày 5/11 dẫn các nguồn tin địa phương cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn canh các mỏ dầu Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn canh các mỏ dầu Syria.

“Quân đội Mỹ đang chuẩn bị xây dựng căn cứ ở khu vực Soor. Có một số lượng lớn thiết bị xây dựng và khoảng 250 đến 300 quân nhân đã được triển khai tại khu vực này. Ngoài ra còn có các xe chở quân bọc thép, vũ khí hạng nặng và đạn dược”, Sputnik đưa tin.

Dù thông báo rút quân đội Mỹ khỏi miền Bắc Syria, Tổng thống Donald Trump vẫn nhấn mạnh rằng một số lượng quân Mỹ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu.

Ngày 28/10, ông Trump tuyên bố Mỹ không muốn “làm cảnh sát” ở Trung Đông nhưng muốn giữ dầu. “Chúng tôi sẽ giữ dầu. Hãy nhớ điều đó. Tôi luôn nói điều đó. Chúng tôi muốn giữ dầu”, ông nói.

Các lực lượng Mỹ đang kiểm soát các mỏ dầu quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trước đó rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu.

Các mỏ dầu lớn nhất của Syria ở tỉnh Deir Al-Zour, bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan.

Theo thống kê của chính phủ Syria trước nội chiến, sản lượng dầu của Syria là khoảng 30.000 thùng mỗi ngày.

Đặc phái viên của Nga tại Syria, Alexander Lavrentev, cho rằng các khu vực sản xuất dầu ở miền Đông Syria nên được kiểm soát bởi chính phủ Syria. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, cho biết trước đó rằng các cơ quan chính phủ Mỹ kiếm được hơn 30 triệu USD mỗi tháng bằng cách sản xuất dầu ở Syria.

Ngày 5/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho rằng việc Mỹ “hiện diện trái phép” ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế.

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/quan-doi-my-xay-hai-can-cu-quan-su-lon-gan-vua-dau-syria-140891.html

Tin khác