Quán quân Sao Mai Hoàng Hồng Ngọc: 'Gameshow dàn xếp kết quả làm mất đi giá trị nghệ thuật đích thực'

20:00 22/05/2018

Nữ quán quân Sao Mai 2015 thẳng thắn cho rằng, việc các gameshow dàn xếp kết quả khiến cho các giá trị nghệ thuật không còn được nguyên vẹn.

quan-quan-sao-mai-hoang-hong-ngoc-gameshow-dan-xep-ket-qua-lam-mat-di-gia-tri-nghe-thuat-dich-thuc

Sau ngày đăng quang Quán quân phong cách Nhạc nhẹ của Sao Mai 2015, Hoàng Hồng Ngọc đang có những bước đi mới trên con đường nghệ thuật. Cô ca sĩ trẻ đang ấp ủ những dự định mới trong âm nhạc.

Chào Hồng Ngọc, Sau cuộc thi, tình bạn giữa Hồng Ngọc và các Á quân Sao Mai 2015 Hồng Duyên – Bích Ngọc có vẻ như ngày càng bền vững nhờ bà mối âm nhạc?

Trước khi tham gia Sao Mai 2015, tôi đã rất thân với với hai ca sĩ Hồng Duyên, Bích Ngọc bởi chúng tôi cùng lớp chuyên môn và sinh hoạt trong nhóm nhạc "Lá xanh" của trường Đại học Nghệ thuật quân đội. Sau cuộc thi với sự ăn ý trong âm nhạc trước đó, chúng tôi thường xuyên có sự kết hợp trong âm nhạc. Với cá tính khác nhau, mỗi người có một con đường âm nhạc riêng để phục vụ đối tượng khán giả của mình nhưng chúng tôi luôn dành thời gian để thu xếp tham gia các chương trình có cả ba người. Tôi mong khán giả sẽ ủng hộ cả ba trên con đường nghệ thuật đầy chông gai này.

Có thể thấy so với các Sao Mai khác, Hồng Ngọc lại theo đuổi một phong cách hoàn toàn khác. Bạn lý giải thế nào về sự lựa chọn của mình?

Tôi vốn là người khá giản dị trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm tòi và được nhiều người góp ý, tôi đã bắt đầu để ý đến vấn đề định hướng âm nhạc, cập nhật và văn minh hơn. Một phần tôi cảm thấy bản thân mình phù hợp những gì gai góc, cá tính, mạnh mẽ. Nhưng để đến gần với thị hiếu công chúng, tôi cần thay đổi, điều chỉnh một chút để vẫn là mình nhưng dễ “thân” với khán giả hơn.

 Ngọc từng tham gia Sing my song 2016 với vai trò tác giả ca khúc. Nhìn lại quãng đường mình đã tham gia, Ngọc có cảm thấy hối tiếc về quyết định liều lĩnh này?

Để dành một lời cho việc tham gia Sing my song 2016 với tư cách tác giả ca khúc của mình, đó là không phải hối tiếc hay may mắn. Đối với tôi, đó là trải nghiệm đầy kì diệu và bất ngờ. Đến bản thân tôi còn không biết là tại sao có thể tự sáng tác được. Như một phép màu vậy! Tôi tham gia Sing My Song với tâm thế không có gì để mất và sao không thử. Từ cuộc thi này, tôi bắt đầu định hướng rõ hơn con đường âm nhạc lâu dài và có kế hoạch cụ thể cho bản thân theo từng năm.

Thật tuyệt vời khi lúc nào cũng đầy cảm hứng và cảm giác hạnh phúc thật sự khi được khán giả đón nhận ca khúc của mình. Đặc biệt hơn, còn có ca sĩ đặt bài, mua bài hát của tôi. Đó là điều không tưởng. Sau cuộc thi, tôi rút ra một điều rất tâm đắc rằng: Còn trẻ, sao phải ngại. Cứ thử, cứ sửa dần để hoàn thiện mình.

quan-quan-sao-mai-hoang-hong-ngoc-gameshow-dan-xep-ket-qua-lam-mat-di-gia-tri-nghe-thuat-dich-thuc
Hoàng Hồng Ngọc với cá tính âm nhạc mạnh mẽ

Bản thân Ngọc từng tham gia nhiều cuộc thi cũng như gameshow. Theo Ngọc, gameshow quyết định bao nhiều phần trăm thành bại của nghệ sĩ hiện nay?

Ngọc nghĩ các gameshow là bàn đạp thuận lợi để đưa tên tuổi người nghệ sĩ đến với công chúng. Nhưng, liệu họ có thành công lâu dài hay không lại là chuyện khác. Yếu tố quyết định thành bại lâu dài nằm ở chiến lược, ekip... và một chút may mắn.

Hoàng Hồng Ngọc rút ra được điều gì từ những gameshow mình tham gia?

Bản thân Ngọc từng tham gia gameshow, nên rút được ra nhiều bài học. Thí sinh có thể được đẩy truyền thông rất mạnh, được "lăng xê" tích cực trong một vài chương trình nhưng sau chương trình, họ phải tự đứng bằng đôi chân của mình. Mặt khác, Ngọc nghĩ kết quả của các chương trình ít nhiều cũng đã được tác động từ phía sau, nên các thí sinh hãy tận dụng được chút nào hay chút ấy. Nhưng nói đi cũng nói lại, đã là dàn xếp kết quả thì giá trị nghệ thuật sẽ không còn được giữ nguyên vẹn.

quan-quan-sao-mai-hoang-hong-ngoc-gameshow-dan-xep-ket-qua-lam-mat-di-gia-tri-nghe-thuat-dich-thuc
Hoàng Hồng Ngọc cho rằng thành bại của người ca sĩ không nằm ở việc đi thi

Có thể thấy, hiện này vai trò của nhà sản xuất ngày càng được coi trọng. Bạn có nghĩ mình sẽ hoạt động thêm ở vai trò sản xuất?

Ngọc nghĩ vai trò của nhà sản xuất chiếm đến hơn 60% thành bại của nghệ sĩ. Công đoạn sáng tạo ra một sản phẩm âm nhạc gồm nhiều khâu, có sự tham gia của nhiều người đó là ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sĩ phối khí, phòng thu, truyền thông... Nhà sản xuất âm nhạc tựu chung lại là người đứng sau một người nghệ sĩ, chỉ cho họ từng đường đi nước bước lâu dài, nhạy bén với thị trường và xu hướng âm nhạc cũng như có mối quan hệ tốt với truyền thông, báo chí... Vì vậy, để trở thành một nhà sản xuất không đơn giản như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, một thời điểm nào đó Ngọc thấy mình đủ chín về mọi thứ, Ngọc cũng sẽ thử sức.

Cảm ơn Ngọc về những chia sẻ!

MV Lẳng Lơ của Hoàng Hồng Ngọc:

 

Đạo diễn Quang Huy và ván bài danh dự mang tên 'The Debut'

Dưới đây là những lý do khiến The Debut trở thành gameshow đáng mong đợi nhất trong năm nay.

 

Nam người mẫu hát 'dở' nhưng vẫn được Tóc Tiên chọn và nghi án dàn xếp kết quả tại Giọng hát Việt 2018

Nam thí sinh hát khá dở ca khúc của Soobin Hoàng Sơn trong tập mở đầu Giọng hát Việt 2018 khiến khán giả đặt ra nghi án dàn xếp kết quả của ban tổ chức.

 

Showbiz tháng 5: Người thông minh là người biết mình có gì và phát huy nó

Để có thể thành công, người nghệ sĩ cần biết mình có gì và phát huy nó. Đó là chính là một người nghệ sĩ thông minh trong showbiz.Tin khác