Rắc vôi bột 'thần tốc', đơn vị vệ sinh môi trường bị người dân vùng 'rốn lũ' phản ứng

17:54 10/08/2018

Chỉ trong một buổi sáng nay 8 tấn vôi bột đã được sử dụng để khử trùng tại xã Nam Phương Tiến, tuy nhiên với cách rắc bột "thần tốc" đã khiến nhiều người dân không đồng tình.

 

Video: Người dân không đồng tình với cách rắc vôi bột của nhân viên vệ sinh môi trường.

Sau nhiều ngày môi trường bị ô nhiễm do ngập lụt, ngày hôm nay xã Nam Phương Tiến thực hiện vệ sinh toàn bộ diện tích xã, thay vì việc tung, rắc vôi bột như năm ngoái, thì năm nay các nhân viên vệ sinh môi trường lại tiến hành rắc vôi bột từ trên xe ô tô.

Theo đại diện xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho biết xã đã nhập về 15 tấn vôi bột và trong buổi sáng nay đã sử dụng hết 8 tấn để khử khuẩn.

Tuy nhiên trong quá trình rắc vôi bột, phóng viên đã ghi nhận những hình ảnh người dân phản ứng, thậm chí là tấn công, buộc nhân viên vệ sinh ngừng việc rắc vôi bột do việc làm này không được báo trước khiến bụi từ vôi bột ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

rac-voi-bot-than-toc-don-vi-ve-sinh-moi-truong-bi-nguoi-dan-ron-lu-phan-ung
Người đàn ông lao vào tấn công nhân viên vệ sinh môi trường. (Ảnh Chí Hiếu)

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Nghi (xã Nam Phương Tiến, TP Hà Nội) chia sẻ: "Việc rắc vôi bột từ trên xe xuống không thực sự hiệu quả, nhiều vị trí chưa được rắc. Việc làm này cũng gây ra bụi nhiều ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Còn chị Hoàng Thị Thắm (xã Nam Phương Tiến, TP Hà Nội) bày tỏ: "Tôi không hề biết có xe rắc vôi bột đi qua, do mưa lũ nên toàn bộ chuồng gà nhà tôi được cho vào sân ở gần đường, xe đi qua tung hết vào đàn gà, điều này sẽ làm cho cả đàn không phát triển được".

rac-voi-bot
Người dân chỉ kịp núp vào một góc cổng nhà khi xe rắc vôi bột đi qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường đi qua, việc rắc vôi bột liên tục và từ độ cao khoảng 1,5m gây ra lượng bụi rất lớn, trong khi đó một số mương cống nhiều bùn và nước thải vẫn chưa được xử lý vệ sinh bằng vôi.

Điều này có thể thấy việc di chuyển và xử lý vệ sinh tại vùng lũ cần phải hiệu quả hơn thay vì tốc độ. Cùng với đó đơn vị chức năng cần có thông báo cho từng thôn để người dân chuẩn bị cho đợt rắc vôi bột, tránh gây phản ứng gay gắt của người dân. 

ha-noi-nguoi-dan-chuong-my-rac-voi-bot-ve-sinh-sau-lu
Đoàn viên xã Tân Tiến vệ sinh ngõ xóm.

Trái ngược lại với kiểu rắc vôi bột "thần tốc" ở Nam Phương Tiến, tại xã Tân Tiến (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), đoàn viên thanh niên tiến hành khử khuẩn theo cách làm truyền thống, dùng xẻng, gầu múc vệ sinh kỹ càng từng khu vực.

 

'Rốn ngập' Hà Nội trắng xóa màu vôi sau những ngày ngập lụt

Trong buổi sáng nay (10/8), 8 tấn vôi bột, hoá chất đã được sử dụng cho công tác khử khuẩn, vệ sinh tại xã Nam Phương Tiến - "rốn ngập" Hà Nội khiến cả nơi đây phủ một màu trắng xóa.Tin khác