Sóng thần 60 mét có thể ập vào Australia bất cứ lúc nào?

10:17 12/10/2018

Ngày 11/10, tờ Daily Mail của Anh dẫn cảnh báo của nhiều chuyên gia rằng việc Australia phải hứng chịu một trận sóng thần thảm khốc chỉ là vấn đề thời gian.

song-than-60-met-co-the-ap-vao-australia-bat-cu-luc-nao
Australia có thể bị sóng thần tấn công bất cứ lúc nào? Ảnh minh họa.

Theo nhiều chuyên gia, Australia có thể bị một trận sóng thần cao tới 60 mét tấn công bất cứ lúc nào. Ngoài ra họ cũng cho rằng các thành phố ven biển của nước này đã thật may mắn khi chưa phải hứng chịu hàng loạt các cơn sóng thần lớn gây ra bởi các hoạt động địa chấn và thiên thạch.

Năm 1491, một cơn sóng thần đã đập vỡ các vách đá cao tới 60 mét và đưa nước biển vào tận dãy núi Blue Mountain, cách Sydney 50 km về phía tây.

Ông Dale Dominey-Howes, đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sóng thần Australia tại Đại học New South Wales cho biết các thành phố Australia đang thực sự bị sóng thần đe dọa.

"Nếu nó xảy ra vào một buổi chiều thứ 7 mùa hè mà không được cảnh báo, hậu quả sẽ thật khủng khiếp. Tôi nghi ngờ chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi thứ gì đó có thể gây tổn hại", ông Dale nói với tạp chí Australian Geographic. Chúng ta có thể không phát hiện ra sự kiện thảm khốc như vậy cho đến phút cuối cùng.

Sóng thần thường được kích hoạt bởi động đất và lở đất. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt đầu sau các vụ tấn công của thiên thạch, dẫn đến việc phát hiện trước rất khó khăn.

Chuyên gia sóng thần Ted Bryant, từng làm việc tại Đại học Wollongong tin rằng các hệ thống cảnh báo sóng thần sẽ không có nhiều tác dụng nếu sóng thần bị gây ra bởi các thiên thạch lao vào trái đất.

Ông Bryant đã tìm được bằng chứng cho thấy có nhiều trận sóng thần lớn đã tàn phá bờ biển phía đông Australia trong hàng nghìn năm qua.

Ông tin rằng một cơn sóng thần cực lớn đã tấn công đồng bằng sông Shoalhaven ở gần Nowra trên bờ biển Nam bang New South Wales cách đây từ 4.000 đến 5.000 năm. Trận sóng thần đó lớn đến mức đưa nước biển vào tới 10 km đất liền.

 

Người Australia sốc vì 2.400 con cừu chết trên đường đến Qatar

Australia rúng động trước đoạn video ghi lại cảnh hàng nghìn con cừu chết vì nóng trên tàu từ Australia đến Qatar, nhưng các nhà quan sát cho rằng rất khó để thay đổi luật lệ.

 

Australia cấm Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Chính phủ Australia đã cấm Huawei – tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc, cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G mà nước này đang xây dựng do lo sợ về an ninh.

 

Australia phát hiện hàng loạt vụ có kim trong trái cây

Ngành trái cây Australia đang gặp khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử khi gần đây liên tục xuất hiện các lô hàng dâu tây và nhiều loại hoa quả khác bị cấy kim.Tin khác