Syria mừng Giáng sinh cùng tin vui quân đội Mỹ rút quân

09:31 24/12/2018

Theo RT, người Syria đang ăn mừng Giáng Sinh với hy vọng hòa bình lâu dài khi hay tin Mỹ rút quân khỏi Syria.

syria-mung-giang-sinh-cung-tin-vui-quan-doi-my-rut-quan
Người dân ăn mừng Giáng sinh cùng tin vui Mỹ rút quân khỏi Syria.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua đã ảnh hưởng đến tất cả người dân Syria, trong đó các nhóm tôn giáo thiểu số bị đổ máu hơn cả. Họ phải đối mặt với các hoạt động khủng bố cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhiều kẻ Hồi giáo cực đoan khác. Thế nhưng giờ đây cuộc sống yên bình dường như đang trở lại, mọi thứ đang thay đổi tốt hơn. Không chỉ IS gần như đã bị tiêu diệt, ông Trump còn vừa tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria.

Mỹ rút quân khỏi Syria

Sau nhiều mùa Giáng sinh không thể trọn vẹn, thậm chí không được tổ chức vì bom đạn, năm nay, không khí Giáng sinh đã tràn ngập tại nhiều nơi trên khắp Syria.

Tại thủ đô Damacus, một trong những cây thông Giáng sinh cao nhất của đất nước đã được khánh thành. Nhiều người dân mặc trang phục Giáng sinh, tụ tập để ăn mừng, nhảy múa và ca hát.

syria-mung-giang-sinh-cung-tin-vui-quan-doi-my-rut-quan
Cây thông Giáng sinh cao nhất ở Damacus.

Một người dân vui mừng cho biết: “Đây là một lễ hội thắp sáng cây Giáng sinh cao nhất ở Damascus, 30 mét, với rất nhiều tình yêu và hạnh phúc cho mọi người. Đây là một thông điệp từ trung tâm Damascus đến toàn thế giới”.

syria-mung-giang-sinh-cung-tin-vui-quan-doi-my-rut-quan

Cây thông thực sự to lớn và được trang hoàng lộng lẫy, mang lại ánh sáng xanh dịu vào ban đêm.

Trong năm 2018, Damacus đã được giải phóng hoàn toàn. Các nhóm chiến binh thánh chiến đã bị trục xuất khỏi vùng ngoại ô. Khi cuộc sống bình thường trở lại, các dịp lễ ngày càng tràn ngập sắc màu, gần giống như trước khi xảy ra nội chiến.

“Hiện tại chúng tôi đang ở năm 2018, chúng tôi cảm ơn Chúa vì chúng tôi đã tiến tới được giai đoạn này. Năm nay, chúng tôi rất hạnh phúc và cảm ơn Chúa vì tất cả chúng tôi có thể tụ tập để ăn mừng cùng nhau”, một người chia sẻ.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Mỹ rút quân khỏi Syria được xem như là món quà Giáng sinh đặc biệt đối với người Syria.

 

Mỹ từ bỏ chiến trường Syria: Phản ứng hậu tuyên bố của Tổng thống Trump

Một quyết định gây sốc không chỉ với thế giới mà chính nội bộ nội các của ông Trump cũng có những phản ứng trái chiều.

 

Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria sau 4 năm tham chiến

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria ngay lập tức, khép lại 4 năm can dự của Mỹ tại nước này và báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Washington.Tin khác