Thẻ điệp viên Stasi của Tổng thống Putin được tìm thấy ở Đức?

14:16 12/12/2018

Thẻ Stasi mang tên Tổng thống Nga Vladimir Putin từ thời ông còn là điệp viên của Liên Xô ở Đông Đức (cũ) đã được tìm thấy trong kho lưu trữ bí mật của Stasi ở Thành phố Dresden, Đức, BBC ngày 11/12 đưa tin.

the-diep-vien-stasi-cua-tong-thong-putin-duoc-tim-thay-o-duc
Tấm thẻ Stasi được cho là của Tổng thống Putin được tờ báo Bild của Đức công bố.

Theo BBC, thẻ Stasi của Tổng thống Putin được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu về sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Tình báo Nga (KGB) và Stasi.

Stasi là Bộ An ninh Quốc gia – một cơ quan tình báo nội vụ và hải ngoại của Cộng hoà Dân chủ Đức (hay còn gọi là Đông Đức), tên viết tắt MfS, có nhiệm vụ điều tra những hành động phạm pháp về chính trị.

Trong những năm 1980, ông Putin là thiếu tá KGB ở thành phố Dresden. Stasi đã cấp cho ông Putin chiếc thẻ để ông có thể ra vào các địa điểm của Stasi.

Trong một tuyên bố ngày 11/12, Cơ quan Lưu trữ Stasi (BstU) cho biết ông Putin đã nhận thẻ để tiến hành các hoạt động hợp tác giữa KGB và Stasi.

“Các nghiên cứu hiện tại không tìm được dấu hiệu nào cho thấy ông Vladimir Putin từng làm việc cho MfS”.

the-diep-vien-stasi-cua-tong-thong-putin-duoc-tim-thay-o-duc
Tổng thống Putin.

Ông Putin sinh ở Leningrad (nay là St Petersburg). Ông được điều đến Đông Đức từ năm 1985 ở tuổi 33. Hai cô con gái của ông cũng được sinh ra trong quãng thời gian đó. Ông Putin làm việc cho KGB ở Dresden cho đến tháng 12/1989, khi Đông Đức sụp đổ.

Thẻ Stasi của ông được gia hạn 3 tháng một lần. Không rõ tại sao ông lại để thẻ trong kho lưu trữ của Stasi ở Dresden.

Theo BBC, với vốn tiếng Đức rất tốt, ông Putin cho biết từng đích thân trấn an đám đông ở Dresden khi họ bao vây tòa nhà Stasi.

Điện Kremlin nói gì?

Khi được hỏi về thông tin thẻ Stasi của ông Putin được tìm thấy ở Đức hay liệu ông Putin có thẻ Stasi hay không, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống cho rằng câu hỏi này nên chuyển tới Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Liên bang Nga.

"Tốt hơn là nên đặt câu hỏi này cho các cơ quan chịu trách nhiệm vấn đề này, chính xác là Cơ quan Tình báo Nước ngoài, nhưng tôi có thể đưa ra giả thuyết sau đây. Như quý vị đã biết, thời Xô Viết cả KGB và Stasi là các cơ quan đối tác. Do đó, có lẽ không thể loại trừ việc trao đổi các loại giấy chứng nhận tương tự", ông Peskov nói.

 

Ông Putin gọi giới lãnh đạo Ukraine là ‘đảng chiến tranh’

Tại Hội nghị G20 ở Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi giới lãnh đạo Ukraine là “đảng chiến tranh”, những người sẽ tiếp tục thúc đẩy các xung đột khi còn nắm quyền, RT đưa tin.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mắng ông Putin ‘chậm hiểu’

Theo Reuters, ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người chậm hiểu”, cáo buộc ông đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ giữa nhiệm kì 2018 và thêm rằng ông không tin tưởng vào lãnh đạo Nga.

 

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông đã có cuộc gặp ngắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 1-12 để trao đổi vắn tắt về khủng hoảng Ukraine.Tin khác