Thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi thế nào sau năm 2025?
Trong quá trình khảo sát, nhiều chuyên gia, địa phương đã đề xuất thêm phương án chỉ thi 4 môn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Đề xuất phương án chỉ thi 4 môn
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 – khi lứa học sinh đầu tiên học theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới học hết lớp 12 – với ba phương án: Thi 6 môn, thi 5 môn và thi 4 môn. Nhiều ý kiến cho rằng nên giảm số môn thi để giảm áp lực cho thí sinh.
Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hai phương án được đưa ra lấy ý kiến.
Phương án 1: Thí sinh học chương trình Trung học Phổ thông phải thi 6 môn, gồm 4 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12. Phương án 2: Thí sinh thi 5 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (bao gồm cả Lịch sử).
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ có bao nhiêu môn?
Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, nhiều chuyên gia, địa phương đã đề xuất thêm phương án ba: Thí sinh chỉ thi 4 môn, gồm hai môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và hai môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12.
Theo đó, cả ba phương án đều thống nhất ở nhóm môn lựa chọn sẽ thi hai môn và còn có ý kiến khác nhau về số môn thi thuộc nhóm môn bắt buộc.
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, khi lấy ý kiến của gần 18.000 cán bộ, giáo viên về ba phương án thi, phương án thi 4 môn cũng được 59,8% thầy cô lựa chọn, 40% chọn phương án thi 6 môn. Phương án thi 5 môn và ý kiến khác chiếm tỷ lệ lựa chọn rất nhỏ, chỉ 0,2%.
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định phương án thi 4 môn có ưu điểm là giảm áp lực thi cử cho học sinh khi các em giảm được hai môn so với số môn thi hiện nay, giảm chi phí cho gia đình học sinh và cả xã hội khi số buổi thi còn 3 buổi, giảm 1 số buổi thi so với hiện nay.
Lựa chọn này cũng không gây nên sự mất cân bằng giữa các tổ hợp tuyển sinh; phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em; tạo điều kiện cho các học sinh dành thời gian học các môn lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em. Nhược điểm của phương án này là có thể ảnh hưởng đến việc dạy và học môn Lịch sử và Ngoại ngữ, hai môn này hiện nay đang là môn bắt buộc học.
Đề thi tốt nghiệp có thay đổi?
Chia sẻ với Dân trí, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, vài năm trở lại đây, đề thi tốt nghiệp THPT đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, đến năm 2025, khi chương trình mới đã phủ toàn bộ các khối lớp theo hướng phát triển và đánh giá năng lực, đề thi tốt nghiệp THPT cần giảm bớt học thuộc, tăng cường vận dụng để phù hợp định hướng chương trình giáo dục mới.
"Theo tôi, Bộ GD&ĐT cần lựa chọn cẩn thận đội ngũ chuyên gia, giáo viên, làm công tác ra đề.
Hiện nay các trường phổ thông học nhiều bộ sách giáo khoa. Dĩ nhiên học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức, mọi đề thi đều làm tốt nhưng tôi cho rằng, đội ngũ ra đề thi cần được tập huấn, định hướng sao cho đảm bảo khoa học, theo mục tiêu đánh giá năng lực của chương trình 2018", thầy Bình cho hay.
Cũng theo chuyên gia này, không nên thay đổi đề thi đột ngột mà từng bước thay đổi theo lộ trình để phù hợp với các vùng miền.
"Mọi thay đổi đều có khó khăn nhưng nếu chuẩn bị kỹ càng, có cơ sở thực tiễn, thực hiện theo lộ trình sẽ tốt hơn", thầy Bình nói.
Chuyển động mới nhất ở dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam
31/01/2026, 09:11
Dự báo thời tiết hôm nay 28.1: Miền Bắc trời rét, sáng sớm sương mù
28/01/2026, 09:18
Dự báo thời tiết hôm nay 26.1: Miền Bắc mưa phùn, rét sâu
26/01/2026, 10:02
Hà Nội đề xuất thí điểm các tuyến phố cảnh quan trung tâm Thành phố
26/01/2026, 09:56
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển
19/01/2026, 09:09
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng
19/01/2026, 09:04
Từ hôm nay, Hà Nội cấm xe tải trong nội đô theo khung giờ
15/01/2026, 13:4712 dấu ấn nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2025
UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố 12 dấu ấn nổi bật năm 2025, khái quát những sự kiện tiêu biểu và thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.
Chiến dịch Quang Trung dự kiến về đích sớm 15 ngày, người dân miền Trung kịp đón Tết
Chiến dịch Quang Trung thần tốc hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ đang bước vào giai đoạn nước rút, hoàn tất sửa chữa và xây dựng nhà dự kiến sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch, giúp người dân ổn định đời sống và kịp đón Tết Nguyên đán.
Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai dự án đường sắt trọng điểm
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu tập trung cao độ, tháo gỡ mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.
Hà Nội điều tiết giao thông từ sớm phục vụ Countdown 2026 đêm 31.12
Để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự và giao thông thông suốt trong đêm Countdown 2026, TP Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa từ 13h ngày 31.12 trên các tuyến đường hướng về khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Chất lượng không khí Hà Nội chuyển xấu dịp Tết Dương lịch
Trong dịp Tết Dương lịch, chất lượng không khí tại Hà Nội dự báo có dấu hiệu suy giảm trở lại. Diễn biến này được cho là chịu tác động của điều kiện thời tiết làm bất lợi việc khuếch tán bụi mịn, chất ô nhiễm, tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
T&T Group tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng cầu dân sinh Đoàn kết tại Phú Thọ
Ngày 25/12, Tập đoàn T&T Group, UBND xã Xuân Đài (tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu dân sinh Đoàn Kết nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm giao thông tại địa phương.
T&T Group được vinh danh tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Sở Công Thương, Ban Thi đua – Khen thưởng (Sở Nội vụ) TP Hà Nội đã tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2025. Chương trình nhằm ghi nhận những doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Dự báo thời tiết ngày 24.12: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ dự báo chuyển rét
Dự báo ngày 24/12, khu vực Bắc Bộ có mưa rải rác, sương mù; từ đêm trời rét. Khu vực Nam Bộ mưa dông cục bộ to, nguy cơ lốc sét; Biển Đông gió mạnh.
Thanh tra đột xuất việc thống kê, đánh giá thiệt hại sau bão lũ tại một số địa phương
Nhằm bảo đảm công tác thống kê, đánh giá thiệt hại sau bão lũ được thực hiện khách quan, đúng thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất tại một số địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai.






















