Thời hạn sử dụng chung cư có thể lên đến 100 năm
Thời hạn sở hữu nhà chung trong dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) tiếp tục được người dân, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Do đó, chính sách quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo niên hạn công trình cần được hiểu cho đúng.
Quy định thời hạn sở hữu chung cư theo chất lượng công trình
Mới đây, Bộ Xây Dựng vừa công bố Dự thảo luật Nhà ở sửa đổi. Sau khi công khai lấy ý kiến, một trong những nội dung được quan tâm nhất là thời hạn sử dụng nhà chung cư và vấn đề cải tạo nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc xuống cấp.
Về thời hạn sử dụng nhà chung cư, dự thảo luật Nhà ở sửa đổi đưa ra 2 phương án: thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai, sẽ theo quy định tại luật Đất đai hoặc thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Quy định thời hạn sở hữu chung cư theo chất lượng công trình.
Bộ Xây dựng chọn phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo pháp luật về xây dựng. Cụ thể, Chương 2 về Sở hữu nhà ở có Mục 4 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư bổ sung phương án mới về: thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.
Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27 nêu: thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế.
Thời hạn sở hữu nhà chung cư (theo hồ sơ thiết kế được duyệt) được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ. Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ theo chất lượng công trình xây dựng và theo quy định hiện hành, niên hạn sử dụng công trình được phân thành các cấp sau đây:
Đầu tiên là nhóm cấp đặc biệt, cấp 1 là trên 100 năm; Cấp 2 là từ 50 - 100 năm; cấp 3 là từ 20 năm đến dưới 50 năm; cấp 4 là dưới 20 năm. Thực tế, rất ít nhà chung cư thuộc loại công trình 3 và 4. Như vậy, thời hạn sở hữu chung cư có thể là từ 50 năm trở lên.
Không có lợi ích nhóm trong quy định thời hạn sở hữu chung cư
Theo dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) có quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng của công trình. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này dẫn tới quyền sở hữu bị ảnh hưởng và chung cư thời gian tới chỉ như việc người dân ở thuê có thời hạn.
Quan điểm của Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới để lựa chọn phù hợp với hiến pháp và Luật dân sự về quyền sở hữu. Ngoài ra, quy định sở hữu nhà chung cư theo niên hạn sử dụng sẽ giúp cho việc cải tạo các chung cư cũ sau này sẽ đi vào quy củ.
Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản khẳng định dự thảo Luật nhà ở không có lợi ích nhóm khi đưa ra quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các phương án đưa ra đã được Quốc hội, Chính phủ đồng ý để ban soạn thảo xây dựng. Đồng thời, Bộ Xây dựng đã có đánh giá tác động cũng như tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo luật, hiện dự thảo tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi.
Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm, khi hết thời hạn sở hữu chung cư, nếu Nhà nước lấy đất, người dân sẽ được tái định cư, nếu không họ có thể góp tiền xây lại chung cư mới ngay trên mảnh đất đang ở. Như vậy, quyền thừa kế vẫn còn, đất đai vẫn còn.
Thời hạn sử dụng của nhà chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.
Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc bị hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng và xử lý như sau:Nếu nhà vẫn còn sử dụng được và bảo đảm an toàn thì cho tiếp tục sử dụng theo thời hạn trong kết quả kiểm định. Nếu nhà bị hư hỏng nặng, không bảo đảm an toàn thì phải báo cáo lên UBND cấp tỉnh để thông báo cho chủ sở hữu. Trong trường hợp này chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
29/05/2023, 15:26
Giá xăng dầu hôm nay (29/5): Dầu thô tiếp đà tăng giá
29/05/2023, 14:20
Triệu vé 0 đồng chào đường bay mới TP.HCM – Jakarta, Vietjet thôi!
29/05/2023, 14:20
Nhận định phiên giao dịch ngày 29/5: Tiếp tục trạng thái 'sideway'
29/05/2023, 14:19
Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet
26/05/2023, 11:36
Giá xăng dầu đồng loạt tăng gần 500 đồng/lít
23/05/2023, 07:27
Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị
22/05/2023, 14:31Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đây là sự kiện quan trọng khẳng định uy tín của T&T Homes trong việc thực hiện đúng cam kết với khách hàng, nhà đầu tư tại dự án T&T DC Complex nói riêng và các dự án mang thương hiệu T&T trên cả nước nói chung.
Dai-ichi Life Việt Nam tặng học bổng và quà dinh dưỡng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
Ngày 19/5/2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã đến thăm và trao tặng 100 học bổng, mỗi học bổng trị giá 600 ngàn đồng và quà dinh dưỡng bao gồm sữa, ngũ cốc, với tổng trị giá 70 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.
'Bí mật' của những người được thiên nhiên 'chữa lành' ở Ecopark
Healing Architecture - kiến trúc chữa lành - đã hiện diện ở Ecopark từ nhiều năm nay, đem đến cho cư dân nơi đây một môi trường sống đầy cảm xúc nhưng phải tới khi dịch bệnh kéo dài và áp lực cuộc sống đô thị nén khiến trầm cảm trở thành một căn bệnh thời đại, người ta mới nhận ra, những giá trị đắt giá của một cuộc sống yên bình được thiên nhiên bao bọc,“chữa lành”…
Đón hè sôi động, Vietjet khai trương đường bay thẳng từ Hà Nội đến thiên đường du lịch biển Phuket
Đón hè sôi động, Vietjet hôm nay khai trương đường bay đầu tiên kết nối thủ đô Hà Nội với thiên đường du lịch biển nổi tiếng Phuket (Thái Lan), “yêu chiều” người dân và du khách đam mê du lịch, trải nghiệm, kết nối hai điểm đến du lịch được yêu thích hàng đầu châu Á.
Vietjet công bố đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima mừng Hội nghị thượng đỉnh G7
Hãng hàng không Vietjet hôm nay tưng bừng công bố đường bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam đến tỉnh Hiroshima (Nhật Bản), đường bay thứ tám của Vietjet kết nối hai nước trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, và chính quyền tỉnh Hiroshima.
Doanh số 'sa sút', Bộ Công Thương vẫn muốn giảm 50% phí trước bạ ô tô
Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp để giảm giá bán, cũng cần có sự hỗ trợ của Nhà nước. Bộ rất ủng hộ việc giảm lệ phí trước bạ 50% trong năm 2023.
Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị phạt 300 triệu đồng
Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn, Khu làng nghề, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn vì đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần, không có giấy phép môi trường.
Sống giữa miền xanh Hanoi Melody Residences
Không gian xanh trong lành cùng hệ tiện ích phong phú, cuộc sống cân bằng giữa nhịp sôi động và khoảnh khắc bình yên, tốt cho sức khỏe là điều mà cư dân sẽ tìm thấy khi an cư tại Hanoi Melody Residences.
Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của 'thời ông bà, cha mẹ'
Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.