Thu hồi sách dành cho học sinh in hình đường lưỡi bò

Theo Hương Ly / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 05/09/2018

Chiều 4/9, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thế giới cho biết, đơn vị đã gửi công văn yêu cầu đơn vị liên kết là Công ty sách Đinh Tị thu hồi, chỉnh sửa bộ sách "Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh".

thu-hoi-sach-danh-cho-hoc-sinh-in-hinh-duong-luoi-bo
Thu hồi sách dành cho học sinh in hình đường lưỡi bò.

Bộ sách "Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh" 12 tập với 12 chủ đề thú vị liên quan đến mọi lĩnh vực cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều phụ huynh, tại cuốn có chủ đề "Tìm hiểu về phương tiện giao thông" trong hình minh họa xuất hiện bản đồ thể hiện đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Bộ sách này của tác giả Thỏ Dương Dương và được dịch bởi Phúc Bình. Được biết, sách do NXB Thế giới chịu trách nhiệm xuất bản, đơn vị liên kết xuất bản và phát hành là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí chiều 4/9, ông Trần Đoàn Lâm - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thế giới xác nhận đã phát hiện sai sót nêu trên và đã gửi công văn yêu cầu cty Đinh Tị thu hồi, chỉnh sửa bộ sách "Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh", đồng thời có giải pháp đổi lại sách chỉnh sửa cho những bạn đọc mua phải sách có in đường lưỡi bò phi pháp.

Nhà xuất bản và đơn vị liên kết thừa nhận sai sót ở khâu biên tập: Nội dung cuốn sách tốt nhưng các hình vẽ bản đồ minh họa rất dễ bị bỏ qua. Đây cũng là bài học cho các đơn vị xuất bản mua bản quyền và dịch sách Trung Quốc.

Đây cũng không phải lần đầu phải thu hồi sách vì in đường lưỡi bò phi pháp, bởi năm 2013 một bộ sách tiếng Hoa dành cho thiếu nhi của NXB Tổng hợp TP HCM cũng in đường lưỡi bò và phải thu hồi.Tin khác