Thừa Thiên Huế nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần

13:00 03/03/2019

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần” trên địa bàn tỉnh.

thua-thien-hue-noi-khong-voi-tui-ni-long-su-dung-1-lan
Các bạn đoàn viên thanh niên đang thu gom rác thải ven biển.

Ngày 3/3, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, thiết thực hưởng ứng phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần”, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành đã Kế hoạch (số 34/KH-UBND) Thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Việc này nhằm tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư nhận thức rõ tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người. Từ đó, nâng cao ý thức trong việc tạo thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, xem túi ni lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người nghiêm trọng, cần quản lý nghiêm ngặt hướng đến không sử dụng túi ni lông trong cuộc sống hàng ngày bằng việc thay thế sử dụng các túi đựng hàng thân thiện với môi trường.

Theo đó, sẽ tổ chức phát động hưởng ứng thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần”, tùy thuộc tình hình lựa chọn một địa phương tổ chức sự kiện chính vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm (Ngày tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” hàng năm).

Tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các kênh truyền hình, phát thanh, báo chí nhằm tuyên truyền phổ biến tới các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người.

Tôn vinh các danh hiệu, xây dựng mô hình nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần. Tham mưu, đề xuất cơ quan chức năng áp dụng biện pháp đánh thuế mạnh vào việc sản xuất và tiêu thụ túi ni lông sử dụng 1 lần; ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động thu gom, tái chế túi ni lông và các cơ sở sản xuất túi giấy hoặc sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông.

Đồng thời, tổ chức thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” cho các em học sinh tại các trường học theo hình thức: thu gom túi ni lông, pin qua sử dụng tại gia đình để tập trung tại 1 địa điểm của nhà trường trước khi chuyển xử lý; thu gom giấy in, giấy báo loại làm túi đựng thay thế túi ni lông cung cấp cho các quầy thuốc, nhà thuốc, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có khó khăn về kinh tế…

Phát động phong trào “1 triệu túi Giấy” để sử dụng cho sinh hoạt, thương mại. Phát động phong trào sáng kiến vật liệu thay thế vật liệu nhựa sử dụng 01 lần trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, kế hoạch cũng nêu rõ về các biện pháp, giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần, sử dụng túi đựng hàng thân thiện với môi trường như: Xây dựng các tiêu chí để tôn vinh các đơn vị công sở, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, Trường học, Trạm Y tế… đạt danh hiệu “Thân thiện với môi trường”, có logo biểu trưng.

Nghiên cứu giải thưởng vì “Môi trường xanh” đối với các cơ sở, đơn vị thực hiện tốt nhất các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó có tiêu chí không sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần. Không sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần phục vụ các Hội nghị tại địa phương, trong hoạt động hàng ngày của các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang.

Xây dựng các điển hình tiên tiến của phong trào “không sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần”, trước hết tập trung cho các cơ quan nhà nước, cơ sở y tế, giáo dục, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ (khách sạn, siêu thị...). Phát triển các loại túi đựng hàng thay thế túi ni lông sử dụng 1 lần (túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự huỷ…).

Xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư cho loại hình sản xuất này. Phát triển, triển khai sử dụng mô hình 3R (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế) nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông trong các hoạt động...

 

Rác thải bủa vây người dân ngoại thành Hà Nội sau một tuần mưa lũ

Ngày 29/7, sau hơn một tuần mưa lũ, tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn trong tình trạng ngập nước, khiến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Tình trạng rác thải sinh hoạt, xác động vật nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

 

5 ngày bị dân chặn xe vận chuyển rác vào nhà máy xử lí, TP Quảng Ngãi ngập trong 1.500 tấn rác thải

Liên tục từ ngày 7 đến ngày 11/7, công tác thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gần như bị ngưng trệ. Riêng TP Quảng Ngãi, lượng rác ùn ứ trong 5 ngày qua đã lên đến 1.500 tấn.

 

Hà Nội: Khu dân cư khốn khổ vì bãi tập kết rác thải, chính quyền ký cam kết tìm địa điểm mới

Theo cam kết, từ nay đến cuối năm cơ quan chức năng sẽ phải rà soát tìm vị trí mới để đầu tư xây dựng điểm trung chuyển rác thải xã Phùng Xá cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, thay thế cho điểm trung chuyển hiện nay.

 

Hàng nghìn người dân Đà Nẵng xuống đường thu gom rác thải ven biển

Sáng 22/4, nhiều người dân Đà Nẵng đã cùng nhau xuống dường dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các tuyến đường ven biển để hưởng ứng Ngày Trái đất 2018.

 

Hẩm hiu mảnh 'đất vàng' giữa lòng Thủ đô chìm trong rác thải

Sau nhiều năm không được triển khai và bị bỏ hoang, mảnh "đất vàng" số 93 Láng Hạ ở giữa lòng thủ đô, có giá trị cả tỷ đồng đang biến thành nơi tập kết rác thải, không khác gì căn nhà hoang u ám.Tin khác