Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng: Doanh nghiệp vận tải càng có cớ không giảm giá cước

06:26 31/12/2018

Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng từ ngày 1/1/2019. Viện lý do này doanh nghiệp vận tải càng có cớ không giảm giá cước.

thue-bao-ve-moi-truong-xang-dau-tang-doanh-nghiep-van-tai-cang-co-co-khong-giam-gia-cuoc
Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng từ ngày 1/1/2019. Viện lý do này doanh nghiệp vận tải càng có cớ không giảm giá cước. Ảnh minh họa

Sau 5 lần giá xăng dầu liên tiếp giảm kể từ tháng 10/2018 đến nay, giá xăng giảm khoảng 4.000 đồng/lít, về dưới mức 17.000 đồng/lít. Cụ thể, giá bán mới của xăng E5RON92 sẽ còn tối đa 16.787 đồng/lít, xăng RON95-III xuống còn 18.141 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S giảm còn 16.001 đồng/lít trong khi dầu hỏa giảm 249 đồng/lít xuống còn tối đa 15.003 đồng/lít bán lẻ.

Mặc dù xăng dầu liên tục giảm giá, nhưng cước vận tải, cước taxi vẫn “án binh bất động”, chưa đơn vị nào có ý định giảm giá cước vận tải, kể cả vận tải hành khách lẫn hàng hóa.

Khi được hỏi, sao lúc xăng tăng giá, cước taxi cũng tăng theo rất nhanh, khi xăng dầu 5 lần giảm, cước taxi vẫn “án binh bất động”, chủ doanh nghiệp taxi đều cho rằng, với taxi hầu hết giá cước đã giữ từ tháng 2/2016 tới nay. Trong thời gian qua, giá xăng có thời điểm lên hơn 21.000 đồng, giá cước taxi vẫn giữ, nay giá xăng giảm xuống dưới 17.000 đồng, các hãng đang tiếp tục theo dõi.

Mặt khác, các hãng taxi truyền thống gặp không ít rào cản nếu muốn điều chỉnh giá, như phải dừng khai thác xe để điều chỉnh đồng hồ tính cước; chi phí điều chỉnh đồng hồ trên xe, in lại biển thông báo giá cước dán trên xe…Những chi phí này doanh nghiệp phải chịu.

Theo quy định giá xăng tăng hoặc giảm 10-15% giá cước taxi mới điều chỉnh. Tuy nhiên, giá xăng dầu giờ điều chỉnh chu kỳ mỗi lần 15 ngày, trong khi quy định cước taxi lại phức tạp, nên theo các doanh nghiệp cũng khó đáp ứng.

Theo tìm hiểu của phóng viên không chỉ giá cước taxi mà giá cước vận tải tuyến cố định không có sự thay đổi.

Chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, câu chuyện giá xăng tăng mọi thứ tăng theo, nhưng giá xăng xuống thì mọi thứ không giảm đã thành “bài ca muôn thuở”. Tâm lý chung của doanh nghiệp là đã tăng, không ai muốn giảm. Do đó, kinh tế thị trường nhưng nếu không có điều tiết của nhà nước sẽ không kiểm soát được giá cả, đặc biệt giá dịch vụ vận tải, vì liên quan tới lưu thông hàng hóa cho nền kinh tế. Để kiểm soát giá cả hàng hóa dịch vụ, cần sự vào cuộc của cả Bộ Tài chính, Công Thương và Giao thông Vận tải (Bộ GTVT).

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, cơ quan điều hành giá, quản lý nhà nước (các Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải) phải xem xét, yêu cầu các hiệp hội, DN vận tải điều chỉnh giảm giá cước.

Giá cước vận tải càng khó có cơ hội giảm khi thuế bảo vệ môi trường sắp tới sẽ tăng. Cụ thể, theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng từ ngày 1/1/2019.

Khi thuế bảo vệ môi trường tăng, chắc chắn kỳ điều hành sắp tới (ngày 5/1/2019) giá xăng sẽ tăng. Khi giá xăng nhích tăng so với hiện doanh nghiệp vận tải càng có cớ không giảm giá cước.

Dù chưa có tính toán chi tiết để so sánh với giá xăng hiện nay và giá cước không đổi như thời gian qua doanh nghiệp vận tải, taxi sẽ lãi bao nhiêu. Tuy nhiên theo một tài xế taxi có kinh nghiệm trước đây khi giá xăng ở ngưỡng hơn 20.000 đồng/lít đổ 300 nghìn đồng tiền xăng lái xe chạy được khoảng 800 nghìn đồng tiền cước, này với số tiền xăng đó anh chạy được 1 triệu tiền cước. Con số dư ra lên đến 200.000 đồng là không hề nhỏ.

 

Doanh nghiệp xăng dầu chịu thiệt vì thuế bảo vệ môi trường

Petrolimex tính toán 5 ngày đầu năm 2019, Petrolimex dự kiến bị giảm nguồn thu khoảng 90 tỷ đồng nếu giá bán hàng không thay đổi.

 

Từ 1/1/2019 thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng kịch khung: Giá xăng khó giảm

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng kịch trần 4.000 đồng/lít, giá xăng khó giảm.

 

Lì xì in ảnh tiền 500.000 đồng: Vi phạm có thể phạt 7 triệu đồng

Những mẫu bao lì xì in hình tờ tiền các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng... đang được nhiều người tìm mua bởi sự lạ mắt.Tin khác