Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 28/2: Ông Kim ‘linh cảm’ hội nghị sẽ thành công

11:00 28/02/2019

Chủ tịch Kim Jong-un nói hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giống như “phim viễn tưởng”, điều trước đây ít ai dám mơ sẽ xảy ra và ông “linh cảm” hội nghị sẽ thành công.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un nói chuyện khi đi quanh hồ bơi khách sạn Metropole trong ngày hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiếp tục hội đàm trong ngày hai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại khách sạn Metropole Hà Nội. Dưới đây là những điểm chính trong cuộc nói chuyện của hai nhà lãnh đạo:

Ông Kim: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giống như “phim viễn tưởng”

Ngồi cạnh Tổng thống Trump, ông Kim nói với các nhà báo rằng nhiều người đã “hoài nghi” về cuộc gặp này.

“Tôi chắc tất cả họ sẽ xem giờ phút chúng tôi ngồi cạnh nhau này, ngay cạnh nhau, như đang xem một bộ phim viễn tưởng”, ông Kim nói.

Ông thề sẽ nỗ lực hết sức vì thành công của hội nghị. “Tôi sẽ nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt đẹp”. Ông nói và thêm rằng ông có “linh cảm” các cuộc đối thoại tuyệt vời với ông Trump sẽ thành công.

Ông Trump nói tốc độ (phi hạt nhân hóa) không thành vấn đề

“Tôi đã nói rất nhiều từ đầu rằng tốc độ không quan trọng với tôi. Điều quan trọng là chúng tôi thực hiện đúng thỏa thuận”, ông nói.

Ông nói rằng mặc dù hai bên sẽ có những “kết quả tuyệt vời”, ông cũng chưa thể nói kết quả hội nghị ngày 28/2 là gì. “Tôi chắc chắn, trong những năm tới, chúng tôi sẽ gặp nhau nhiều”, ông cho hay.

Ông cho biết rất vui khi Bình Nhưỡng dừng các vụ thử tên lửa và các chương trình hạt nhân.

Ông Trump: Triều Tiên có thể là “cường quốc kinh tế”

Tống thống Mỹ nói với các phóng viên rằng Triều Tiên có thể là “cường quốc kinh tế” và rằng ông mong muốn giúp để khiến điều đó xảy ra.

“Tôi nghĩ đó sẽ là thứ rất đặc biệt”, ông Trump nói khi đang ngồi cạnh ông Kim.

Cuộc trò chuyện bên hồ khách sạn Metropople bị chuyển vào trong vì thời tiết.

Theo CNN, ông Trump và ông Kim có kế hoạch nói chuyện thân mật bên cạnh hồ của khách sạn Metropole nhưng kế hoạch này đã bị thay đổi. Cuộc nói chuyện chuyển vào bên trong bởi thời tiết ẩm và hơi nóng hiện tại.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam, nhiệt độ hiện tại là 23 độ C và độ ẩm là 93%, trong khi cả hai nhà lãnh đạo đều đang mặc đồ rất kín.

 

Tổng thống Trump tránh câu hỏi về tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tránh trả lời câu hỏi liệu có tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) tại hội nghị lần này hay không, Yonhap đưa tin.

 

Thông tấn xã Triều Tiên viết gì về cuộc gặp Trump – Kim tối 27/2?

Ngày 28/2, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã viết rất tích cục về cuộc nói chuyện và bữa tối của Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Hôm nay, Mỹ và Triều sẽ kí tuyên bố chung

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham gia lễ kí tuyên bố chung vào ngày hôm nay (28/2), Bloomberg đưa tin.

 


Tin khác