Thứ năm, 27/06/2024, 11:01 AM
  • Click để copy

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị

Toạ đàm “Tìm kiếm giải pháp Kiến trúc & Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị” nhằm hướng đến việc đổi mới sáng tạo trong thiết kế các không gian nhà ở trong các thành phố để tạo ra những môi trường sống bền vững và hài hòa với tự nhiên.

Ngày 26/6, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tổ chức Toạ đàm: "Giải pháp Kiến trúc - Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị".

Toàn cảnh toạ đàm

Toàn cảnh toạ đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết: Tại Việt Nam, vấn đề nhà ở đô thị ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo trong thiết kế và xây dựng. Để giải quyết những thách thức này một cách hiệu quả, cần phải có sự hợp tác sâu rộng giữa các chuyên gia và các bên liên quan.

“Tìm kiếm giải pháp Kiến trúc và Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị” hướng đến việc đổi mới sáng tạo trong thiết kế các không gian nhà ở trong các thành phố, từ đó tạo ra những môi trường sống bền vững và hòa với tự nhiên. Tầm nhìn của chương trình là thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong kiến trúc đô thị, từ các khu dân cư nhỏ đến các dự án lớn, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của cư dân.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu tại toạ đàm.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu tại toạ đàm.

Theo ông Nguyễn Thành Lợi, tọa đàm cũng hướng đến việc khuyến khích các kiến trúc sư và chuyên gia trong ngành xây dựng tìm ra các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động của các dự án xây dựng đến môi trường và tài nguyên, bao gồm việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thiết kế không gian xanh và công nghệ xây dựng tiên tiến. Cụ thể, khảo sát và ứng dụng các xu hướng mới: Liên tục cập nhật và áp dụng những xu hướng mới trong thiết kế nhà ở đô thị, từ những công nghệ xanh đến các phương pháp xử lý chất thải và nước thải hiệu quả.

Đồng thời, xây dựng cộng đồng tri thức: Phát triển một mạng lưới các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các kiến trúc sư để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn trong việc thiết kế và nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng cuộc sống: Tập trung vào việc tạo ra các không gian sống an toàn, thoải mái và thân thiện với môi trường cho cư dân, từ đó cải thiện sức khỏe và tăng cường mối quan hệ cộng đồng.

Ngoài ra, khuyến khích sự đổi mới và hợp tác: Đẩy mạnh sự hợp tác giữa các bên liên quan như nhà thiết kế, các doanh nghiệp xây dựng và cộng đồng dân cư để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dự án nhà ở đô thị.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung chia sẻ, trao đổi và thảo luận về mục tiêu đóng góp, tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đô thị; công nghệ mới trong tổ chức không gian sống cho nhà ở đô thị; an toàn và tiện nghi trong tổ chức không gian kiến trúc - nội thất nhà ở đô thị; công nghệ cơ điện thông minh cho nhà ở đô thị; thiết kế nội thất của nội thất trong không gian nhà ở đô thị.

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày tham luận

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày tham luận

Theo PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, trong thiết kế bao gồm tính khoa học, tính nghệ thuật và tính thực tiễn là ba yếu tố đan xen không thể tách rời. Trong đó, tính khoa học thể hiện ở việc tính toán và tạo dựng không gian và bố trí những trang thiết bị một cách hợp lý về các mặt từ kết cấu đến việc thuận tiện cho việc sử dụng.

Tính nghệ thuật thể hiện ở cách bài trí, trang trí, lựa chọn mẫu mã, sử dụng ánh sáng, màu sắc, hoa văn phù hợp với đặc điểm của không gian, gây ấn tượng thẩm mỹ tốt và phù hợp tâm sinh lý của người sử dụng.

Tính thực tiễn thể hiện ở việc sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu của con người. Sử dụng các vật liệu, thiết bị phù hợp và giá cả phải chăng. Thiết kế nội thất đòi hỏi tính toán thi công thuận lợi và tạo quan hệ với khách hàng một cách tích cực.

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương chia sẻ: Thiết kế nội thất bao gồm tổng hợp quá trình tư vấn xây dựng nhiệm vụ thiết kế, thiết lập mặt bằng bố trí công năng, bố cục thị giác, thiết kế chi tiết các bề mặt hoàn thiện và không gian bên trong công trình kiến trúc, thỏa mãn nhu cầu của con người về nơi trú ẩn. Từ đó tạo tiền đề thiết lập cho những hoạt động, nuôi dưỡng cảm xúc tinh thần.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch Chi hội KTS Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trình bày tham luận tại toạ đàm

TS.KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch Chi hội KTS Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trình bày tham luận tại toạ đàm

Theo TS. KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng, cùng với tốc độ đô thị hóa cao, xu hướng căn hộ với diện tích nhỏ, căn hộ mini đang rất thịnh hành tại các nước phát triển ở châu Á như Hồng Kông và Singapore. Các xu hướng này đang dần lan đến Việt Nam.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy chia sẻ: “Căn hộ rộng rãi trở thành thứ xa xỉ mà không phải ai cũng mua được. Do đó, phải tận dụng không gian sống ít ỏi đó một cách thông minh và hiệu quả. Các quan điểm, nguyên tắc trong thiết kế phải bảo đảm khai thác tối ưu hóa diện tích để bố trí công năng, kiến tạo không gian tránh cảm giác bó hẹp và kết hợp nội thất đa năng. Yếu tố thẩm mỹ trong không gian được tạo ra bởi các thiết kế tối giản và tận dụng tối đa chiếu sáng tự nhiên”.

Bên cạnh đó, TS.KTS Nguyễn Việt Huy cũng đã đưa ra giải pháp thiết kế không gian kiến trúc nội thất trong nhà ống đô thị. Trong đó, hiện nay các mật độ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa đã dẫn đến những vấn đề của nhà ống tại các đô thị lớn của Việt Nam. Hệ quả của nó ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu, đảo nhiệt đô thị và an toàn đối với phòng chống cháy nổ. Do đó, với nhà ống đô thị cần đưa không gian xanh vào tối đa công trình; không gian cần kết nối, liên thông.

Còn với biệt thự, TS.KTS Nguyễn Việt Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian mở và liên thông cho phép thông gió xuyên phòng, đồng thời không gian có thể đóng lại vào mùa đông nhằm tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tăng sự tiện nghi, đồng thời kết nối với thiên nhiên. “Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo phải kết hợp linh hoạt cho mọi không gian. Không gian mở và liên thông cho phép thông gió xuyên phòng đồng thời không gian có thể đóng lại vào mùa đông...”, TS.KTS Nguyễn Việt Huy chia sẻ.

Thị trường bất động sản cuối năm: kỳ vọng có bước tăng trưởng mới

Thị trường bất động sản cuối năm: kỳ vọng có bước tăng trưởng mới

07/07/2024 22:39

Theo PGS. TS Trần Kim Chung, với việc 3 luật liên quan đến thị trường bất động sản gồm: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với luật định, thị trường bất động sản được dự kiến thay đổi từ tốt đến rất tốt.

The Sola Park: Tâm điểm vàng kết nối mọi khu vực

The Sola Park: Tâm điểm vàng kết nối mọi khu vực

05/07/2024 16:38

Năm 2024, thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo dần có thêm nguồn cung căn hộ mới, đặc biệt là tại khu vực phía Tây Hà Nội, nơi hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện. Đây không chỉ là chốn an cư lý tưởng mà còn là trung tâm kết nối thuận tiện, mang đến không gian sống năng động và tiện nghi cho mọi gia đình trong thủ đô.

Giá vàng hôm nay (4/7): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (4/7): Thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh

04/07/2024 14:18

Giá vàng thế giới hôm nay (4/7) tăng mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu về hoạt động kinh doanh và việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến, cho thấy nền kinh tế có thể đang hạ nhiệt.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

03/07/2024 10:50

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện số 65/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

365 ngày tận hưởng nhịp sống năng động tại The Sola Park

365 ngày tận hưởng nhịp sống năng động tại The Sola Park

02/07/2024 14:23

Hòa nhịp sống năng động từ vị trí cửa ngõ đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội, The Sola Park là chốn an cư đậm chất sống năng động dành cho cộng đồng cư dân hiện đại nhờ sự đủ đầy của tiện ích, sự phóng khoáng và tự do của không gian sống mới.

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

02/07/2024 14:18

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này bảo vệ thành công vị trí trong Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

02/07/2024 14:18

Lễ khai trương đường bay kết nối Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc với TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra tại sân bay quốc tế Hàm Dương Tây An trong sự chào đón nồng nhiệt của đại diện chính quyền sở tại, lãnh đạo Vietjet và đông đảo hành khách.

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

02/07/2024 10:40

Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng như hiện tại.

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

02/07/2024 08:50

Vietjet kỷ niệm 10 năm mở đường bay tới “xứ sở Kim chi” tại Diễn đàn Xúc tiến Du lịch và Hợp tác Văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang.

Xem thêm