Chủ nhật, 10/07/2022, 06:21 AM
  • Click để copy

Tin mới nhất về kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Kẻ ám sát ông Abe là một người đàn ông 41 tuổi, từng có thời gian phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản, động cơ của vụ ám sát được cho là có liên quan đến một giáo phái.

Kẻ ám sát ông Abe - Yamagami Tetsuya bị bắt tại hiện trường. Ảnh: Asahi

Kẻ ám sát ông Abe - Yamagami Tetsuya bị bắt tại hiện trường. Ảnh: Asahi

Theo báo Asahi, vào ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị ám sát tại thành phố Nara. Nghi phạm ngay sau đó là đã bị bắt tại hiện trường, danh tính được xác định là Yamagami Tetsuya.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, Yamagami Tetsuya (41 tuổi) hiện thất nghiệp, nhưng đã khai nhận có thời gian phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ trên biển từ năm 2002-2005. Yamagami làm việc trong một nhà máy hơn 1 năm, trước khi đột ngột nghỉ việc vào tháng 5 vừa qua. Khi biết tin người này là nghi phạm trong vụ ám sát ông Abe, cả quản lý cũ và bạn học của Yamagami đều tỏ ra bất ngờ.

Yamagami khai rằng, hắn không có điều gì bất mãn với các chính sách của ông Abe, nguyên nhân của tấn công là do vấn đề về một giáo phái. "Nghi phạm tuyên bố hắn có ác cảm với một tổ chức nào đó và hắn ta đã phạm tội vì tin rằng ông Abe có liên quan đến tổ chức này", cảnh sát Nhật nói hôm 8/7.

"Gia đình tôi gia nhập một giáo phái và cuộc sống của chúng tôi trở nên tồi tệ vì những khoản đóng góp. Đặc biệt là mẹ tôi, bà sẵn sàng đóng tới những đồng cuối cùng cho giáo phái này, khiến cả nhà khánh kiệt", Yamagami khai nhận.

Cảnh sát khám xét nhà Yamagami ở Nara. Ảnh: Kyodo News.

Cảnh sát khám xét nhà Yamagami ở Nara. Ảnh: Kyodo News.

Về hung khí được sử dụng trong vụ ám sát, Yamagami thừa nhận đây là một vũ khí tự chế, có hình hộp, gồm 2 nòng, được ngụy trang bằng băng dính đen. Lực lượng chức năng cũng cho biết, đã thu giữ được "một số đồ vật giống súng tự chế" tại nhà Yamagami, tức hắn đã chế tạo ít nhất một loại vũ khí trước khi tấn công ông Abe.

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng

14/01/2025 15:37

Thời gian gần đây, các vụ cháy rừng đã trở thành một thách thức lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới. Biến đổi khí hậu, với hiện tượng nhiệt độ toàn cầu tăng cao tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các vụ cháy rừng phát sinh và lan rộng.

Ukraine chấm dứt vận chuyển khí đốt Nga sang EU, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ukraine chấm dứt vận chuyển khí đốt Nga sang EU, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

03/01/2025 11:37

Việc cung cấp khí đốt từ Nga đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) qua Ukraine đã chấm dứt vào thứ Tư tuần này, sau khi nhà điều hành vận chuyển khí đốt của Ukraine, Naftogaz, từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển 5 năm với Gazprom của Nga.

Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để tránh 'sụp đổ khí hậu'

Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để tránh 'sụp đổ khí hậu'

03/01/2025 11:32

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới đưa ra những hành động khẩn cấp và thực chất trong năm 2025 để tránh "sự sụp đổ khí hậu".

Đang cháy rừng ở Australia, diện tích thiệt hại rộng bằng Singapore

Đang cháy rừng ở Australia, diện tích thiệt hại rộng bằng Singapore

27/12/2024 11:38

Đám cháy lớn nhất hiện đã thiêu rụi 74.000ha rừng tại Công viên quốc gia Grampians, cách Melbourne 240km về phía Tây. Diện tích đất bị cháy rừng thiêu rụi hiện đã bằng đảo quốc Singapore.

CNPC: Trung Quốc đạt đỉnh nhu cầu dầu tinh chế

CNPC: Trung Quốc đạt đỉnh nhu cầu dầu tinh chế

18/12/2024 11:43

Một báo cáo từ CNPC cho thấy, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã chính thức đạt đỉnh.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/12: Giá dầu WTI cho thấy xu hướng tăng mạnh

Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/12: Giá dầu WTI cho thấy xu hướng tăng mạnh

12/12/2024 14:24

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường Năng lượng Quốc tế.

Ngân hàng Goldman Sachs rút khỏi liên minh Net Zero

Ngân hàng Goldman Sachs rút khỏi liên minh Net Zero

09/12/2024 07:00

Goldman Sachs Group ( GS , Financial ) đã chính thức tách khỏi Net Zero Banking Alliance (NZBA) mà không đưa ra một lý do cụ thể.

Tàu vận chuyển khí CO2 hóa lỏng đầu tiên trên thế giới

Tàu vận chuyển khí CO2 hóa lỏng đầu tiên trên thế giới

04/12/2024 06:15

Tàu chở CO2 hóa lỏng thương mại đầu tiên trên thế giới, được thiết kế và chế tạo độc lập bởi một công ty đóng tàu Trung Quốc, đã được bàn giao cho một khách hàng nước ngoài tại TP.Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua.

Châu Âu cảnh báo một số nước không tuân thủ các quy định về năng lượng

Châu Âu cảnh báo một số nước không tuân thủ các quy định về năng lượng

22/11/2024 06:15

Ủy ban Châu Âu (EC) đã khởi động các thủ tục pháp lý đối với một số quốc gia thành viên vì không hoàn toàn thực hiện theo các chính sách năng lượng của EU.

Xem thêm