Chủ nhật, 06/11/2022, 05:50 AM
  • Click để copy

Tổng Thanh tra Chính phủ: Qua thanh tra, nhiều sai phạm trong ngân hàng được phát hiện

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, hằng năm cơ quan này phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ kế hoạch định hướng thanh tra, trong đó có thanh tra lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ngành ngân hàng…

Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, ngày 5/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trong lĩnh vực thanh tra.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong 9 tháng đầu năm, ngành thanh tra đã đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện gần 5.600 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn sáng nay (5/11). Ảnh: Phạm Thắng

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn sáng nay (5/11). Ảnh: Phạm Thắng

Trong đó, 3.440 kết luận thanh tra đã hoàn thành 100% nội dung phải thực hiện. Các cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 1.000 tỷ đồng, 10 ha đất; xử lý hành chính hơn 1.700 tổ chức, trên 4.800 cá nhân.

Nhiều sai phạm trong ngân hàng được phát hiện qua thanh tra

Đặt câu hỏi tới Tổng thanh tra Chính phủ, Đại biểu Bùi Mạnh Khoa (Thanh Hoá) chất vấn, thanh tra ngân hàng vừa qua đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm, nhưng những vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng vẫn phức tạp, tinh vi. "Trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ trong thanh tra ngân hàng và giải pháp căn cơ tới đây là gì?"

Đại biểu Bùi Mạnh Khoa (Thanh Hoá). Ảnh: Phạm Thắng

Đại biểu Bùi Mạnh Khoa (Thanh Hoá). Ảnh: Phạm Thắng

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, hằng năm cơ quan này phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ kế hoạch định hướng thanh tra, trong đó có thanh tra lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ngành ngân hàng. Thanh tra lĩnh vực này thường tập trung vào quản lý tiền tệ, cấp tín dụng, đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, trái phiếu chứng khoán, nợ xấu ngân hàng, phòng chống rửa tiền...

Theo quy định, Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 50%. Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hoặc nhà băng có vốn nhà nước dưới 50% không thuộc đối tượng thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trừ trường hợp đặc biệt chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương, Chính phủ hoặc Thủ tướng giao.

Những năm qua, Thanh tra Chính phủ mới tiến hành thanh tra một vụ việc tại ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, là Ngân hàng Đại Chúng; thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước (VietcomBank, VietinBank, BIDV, Agribank); hai ngân hàng chính sách (Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB).

Kết quả, thanh tra ngành ngân hàng đã phát hiện nhiều sai sót, vi phạm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách bất cập. Việc này đã góp phần giữ kỷ cương, kỷ luật ngành ngân hàng. Một số vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan này chuyển cơ quan điều tra.

Chẳng hạn, quá trình thanh tra tại Agribank năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện, chuyển hồ sơ 14 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra Công an. Các vụ việc này đã được cơ quan điều tra tiến hành tố tụng. Hàng chục cán bộ ngân hàng liên quan đã được đưa ra xét xử và đây là vụ án lớn trong lĩnh vực ngân hàng.

Qua thanh tra đột xuất, phát hiện nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn: Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra đột xuất tham nhũng trong ngành thanh tra như thế nào và kết quả ra sao? Tổng Thanh tra đã thực hiện phân cấp, phân quyền trong nội bộ Thanh tra Chính phủ ra sao và kết quả thế nào?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau). Ảnh: Phạm Thắng

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau). Ảnh: Phạm Thắng

Trả lời đại biểu Lê Thanh Vân, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo chung về công tác thanh tra trên cả nước, theo quy định của Luật Thanh tra và pháp luật có liên quan. Những năm gần đây, Tổng Thanh tra đã chỉ đạo thanh tra đột xuất theo yêu cầu của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Thanh tra sẽ giao Phó Tổng Thanh tra phụ trách nắm tình hình, đề xuất. Chỉ đạo Phó Tổng thanh tra phụ trách và giao Cục, Vụ thanh tra theo quy định pháp luật; chỉ đạo giám sát đoàn thanh tra; xem xét báo cáo dự thảo kết luận thanh tra; báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về dự thảo kết luận thanh tra.

Tổng Thanh tra cho chủ trương để Phó Tổng thanh tra phụ trách ký ban hành kết luận, công khai kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng và Ban chỉ đạo.

Tổng Thanh tra cũng chỉ đạo xử lý sau thanh tra, báo cáo Thủ tướng và Ban chỉ đạo kết quả sau thanh tra. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Thủ tướng đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra đột xuất, qua đó kiến nghị xử lý theo pháp luật, nhiều cuộc thanh tra đáng chú ý như: Cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, AVG, Gang thép Thái Nguyên, VN Pharma, vụ Phan Văn Anh Vũ, mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm kit xét nghiệm,… Những cuộc thanh tra đột xuất đều được tiến hành khẩn trương, kết luận nhanh nhất để báo cáo Thủ tướng.

Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý, chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ việc; đối với vụ việc liên quan đến cán bộ, đảng viên thì chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xử lý theo thẩm quyền. Đối với phân cấp, phân quyền, Tổng Thanh tra Chính phủ đang thực hiện phân cấp phân quyền theo luật công chức, viên chức và các Nghị định của Chính phủ trên một số lĩnh vực.

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị phạt 300 triệu đồng

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị phạt 300 triệu đồng

20/05/2023 07:44

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn, Khu làng nghề, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn vì đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần, không có giấy phép môi trường.

Sống giữa miền xanh Hanoi Melody Residences

Sống giữa miền xanh Hanoi Melody Residences

19/05/2023 12:41

Không gian xanh trong lành cùng hệ tiện ích phong phú, cuộc sống cân bằng giữa nhịp sôi động và khoảnh khắc bình yên, tốt cho sức khỏe là điều mà cư dân sẽ tìm thấy khi an cư tại Hanoi Melody Residences.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của 'thời ông bà, cha mẹ'

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của 'thời ông bà, cha mẹ'

19/05/2023 11:14

Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bay càng nhiều, tích điểm đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy

Bay càng nhiều, tích điểm đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy

18/05/2023 11:23

Chào hè rực rỡ, Vietjet ra mắt chương trình Khách hàng thân thiết SkyJoy với siêu ưu đãi hấp dẫn, tích lũy và đổi điểm thưởng bất tận: đổi vé máy bay và dịch vụ từ hơn 250 thương hiệu được yêu thích tại Việt Nam trong lĩnh vực ăn uống, nghỉ dưỡng, mua sắm. Bay càng nhiều, tích điểm càng cao và đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy tại website https://skyjoy.vietjetair.com/.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống mức 6,5%

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống mức 6,5%

17/05/2023 07:09

Ngân hàng Standard Chartered đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm nay về mức 6,5%, so với mức 7,2% được đưa ra hồi tháng 3/2023.

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

16/05/2023 16:29

Tối 15/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Myanmar, lần thứ 4 liên tiếp vô địch SEA Games.

Vinamilk dẫn đầu Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022 của CareerBuilder

Vinamilk dẫn đầu Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022 của CareerBuilder

15/05/2023 16:23

Liên tục triển khai những chính sách tiên tiến hướng đến hoàn thiện môi trường làm việc, đem lại cơ hội phát triển cho người lao động ngay cả trong những giai đoạn thách thức của nền kinh tế, công ty Vinamilk được tổ chức Career Builder bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022.

TP.HCM: Gamuda Land vẫn chưa đóng 514 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ

TP.HCM: Gamuda Land vẫn chưa đóng 514 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ

14/05/2023 07:32

Dự án Chung cư Ruby Celadon City của Công ty CP Gamuda Land làm chủ đầu tư hiện có 927 căn chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư chưa thực hiện đóng 514 tỷ đồng truy thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Các loại xăng dầu giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít

Các loại xăng dầu giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít

12/05/2023 11:37

Thông tin từ Bộ Công Thương về điều hành giá xăng dầu cho biết, giá các loại xăng dầu thông dụng tiếp tục được giảm mạnh từ 556 - 1.320 đồng/lít.