Tổng thống Philippines: 'Tôi cần Trung Quốc, tôi yêu ông Tập Cận Bình'

14:12 10/04/2018

CNN đưa tin, ngày 9/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hết lời khen ngợi Bắc Kinh và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi lên đường tham dự diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao (Boao Forum) tại đảo Hải Nam.

tong-thong-philippines-toi-can-trung-quoc-toi-yeu-ong-tap-can-binh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Phát biểu tại Manila ngày 9/4 trước chuyến công du tới Trung Quốc, Tổng thống Philippines Duterte cho rằng Philippines cần phải tăng cường quan hệ với Bắc Kinh vì Trung Quốc sẵn sàng đầu tư vào đất nước ông.

Ông Duterte nói: "Tôi cần Trung Quốc. Tôi cần Trung Quốc hơn ai hết tại thời điểm này. Đơn giản là tôi yêu mến ông Tập Cận Bình. Ông ấy là người thấu hiểu các vấn đề của tôi và sẵn sàng giúp đỡ. Vì vậy tôi sẽ nói cảm ơn Trung Quốc".

Bác Ngao là một diễn đàn kinh tế thường niên dành cho các lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp trong khu vực, được tổ chức ở tỉnh Hải Nam. Nó tương tự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Tới Trung Quốc lần này, Tổng thống Philippines dự kiến sẽ có cuộc họp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn. Ông Duterte cũng cho biết, mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông là kêu gọi đầu tư vào hạ tầng cơ sở Philippines.

Tổng thống Philippines nói: "Số phận của chúng ta nằm ở châu Á, không phải Trung Đông, nơi người ta đang bận đánh nhau và cũng không có tiền. Nếu anh không có tiền thì không phải là bạn tôi. Vì thế tôi đến Trung Quốc, nơi có rất nhiều tiền".

Philippines và Mỹ từng là đồng minh, đối tác thân cận trong nhiều thập kỉ. Tuy nhiên, sau khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016, chính sách đối ngoại của nước này đã đổi chiều.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Philippines nói về việc sẽ xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh.

Tháng 9/2016, ông Duterte công khai lăng mạ Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama khiến Mỹ hủy cuộc gặp song phương giữa 2 nhà lãnh đạo đã được lên kế hoạch trước đó.

Tháng 10/2016, sau chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Duterte cũng đã đột ngột tuyên bố "tách rời quân sự và kinh tế" với Mỹ. Cũng tại chuyến công du đó, Trung Quốc và Philippines ký 13 thỏa thuận song phương bao gồm nhiều thỏa thuận thương mại và đầu tư.

 

Truyền thông Trung Quốc xúi Bắc Kinh hãy làm Mỹ phải ‘đau nhớ đời’

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang có cuộc đấu đá qua lại về thương mại, nhiều tờ báo Trung Quốc đã thúc giục nước này phải mạnh tay để Mỹ phải chịu nỗi đau nhớ đời.Tin khác