TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm tranh chấp tại Goldmark City và Vinaconex7

13:00 19/04/2018

Trước những mâu thuẫn, tranh chấp căng thẳng giữa cư dân hai dự án Goldmark City và Vinaconex 7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu xử lý dứt điểm.

tp-ha-noi-chi-dao-xu-ly-dut-diem-tranh-chap-tai-goldmark-city-va-vinaconex7
Đoạn đường tiếp giáp 2 dự án, con đường xảy ra tranh chấp.

Để xảy ra mâu thuẫn là do chủ đầu tư

Liên quan đến việc tranh chấp hạ tầng giao thông dẫn đến xảy ra xô xát giữa cư dân hai dự án Goldmark City và Vinaconex 7 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND TP cùng các ngành, đơn vị liên quan về tổ chức giao thông, khớp nối hạ tầng giữa hai dự án này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, việc để xảy ra vụ tập trung gây mất trật tự công cộng tại 2 dự án này thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư là là Công ty cổ phần Xây dựng số 7 và Công ty cổ phần Thương mại, Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân.

Chỉ đạo xử lý việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư hai dự án thông báo công khai thông tin về dự án, “nếu đã thông tin sai thì phải xin lỗi cư dân”.

Đồng thời, TP giao UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Công an TP cùng chủ đầu tư hai dự án phải tiếp nhận, bàn giao tuyến đường trước ngày 30/4/2018 để người dân đi lại thuận tiện. Việc kiểm tra chất lượng, hoàn thiện hồ sơ bàn giao các tuyến đường và thực hiện việc duy tu, duy trì, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện đầy đủ theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận Bắc Từ Liêm và 2 chủ đầu tư tổ chức giải tỏa ghế đá, vật dụng dưới lòng đường để Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội tổ chức cắm biển, phân luồng giao thông theo quy định. Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện bàn giao tuyến đường theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về cây xanh, chiếu sáng, thoát nước...

UBND TP cũng giao Công an Hà Nội chỉ đạo công an quận Bắc Từ Liêm rà soát những người kích động nhân dân, công bố công khai danh tính và có biện pháp xử lý theo quy định.

Được biết, tại các văn bản, báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc tập trung gây mất trật tự công cộng tại 02 dự án trên cũng đã được nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đơn cử như: “Chủ đầu tư Goldmark City chưa thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông của dự án trước ngày 31/3/2018; công ty Việt Hân đã quảng cáo khi bán căn hộ, dự án được an ninh 3 lớp”, nguyên nhân dẫn đến sự việc tập trung cư dân ngày 31/3 và ngày 1/4 nêu trong báo cáo số 139 của UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 4/4/2018.

tp-ha-noi-chi-dao-xu-ly-dut-diem-tranh-chap-tai-goldmark-city-va-vinaconex7
Người dân chấp nhận "xuống tiền" mua căn hộ vì nghĩ rằng Goldmark City là khu đô thị khép kín.

Như vậy, những mâu thuẫn giữa cư dân của 02 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 đã được cơ quan chức năng từ UBND quận đến Chủ tịch UBND TP trực tiếp kết luận thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Nguyên nhân cũng đã rõ là do chủ đầu tư Goldmark City không thực hiện đúng cam kết, thông tin không đúng sự thật khi quảng cáo bán căn hộ.

Giải quyết thế nào cư dân cũng trở thành nạn nhân

Trước đó, những lùm xùm xung quanh việc khớp nối hạ tầng giữa hai khu đô thị Goldmark City và Vinaconex 7 được dư luận đặc biệt chú ý.

Sự việc bắt đầu ngày 31/3, cho rằng chủ đầu tư dự án Goldmark City không thông đường đúng thời hạn ký kết, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tự ý gỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên để mở lối đi thông đường khiến nhiều cư dân Goldmark City bức xúc.

Nghiêm trọng hơn, ngay trong đêm 13/4, xung đột lên cao khi cư dân 2 dự án lao vào nhau, giằng kéo hàng rào về phía mình tại đoạn đường giáp ranh 21,5m. Vụ việc kéo dài nhiều giờ, đã có những nhóm người lao vào nhau xô xát.

tp-ha-noi-chi-dao-xu-ly-dut-diem-tranh-chap-tai-goldmark-city-va-vinaconex7
Cư dân 2 dự án lao vào nhau, giằng kéo hàng rào về phía mình.

Lý giải về những mâu thuẫn này, cư dân Goldmark City cho biết, khi mua nhà chủ đầu tư dự án cam kết đây là một quần thể đô thị khép kín, hiện đại... và có tường rào ngăn cách với các khu bên ngoài, an ninh 3 lớp. Điều này là một trong những yếu tố khiến khách hàng chấp nhận “xuống tiền” mua căn hộ tại Goldmark City.

Hơn nữa, người dân cho rằng, trong giá bán cấu thành căn hộ, khách hàng đã phải bỏ tiền ra để trả tiền cho chi phí làm con đường này cũng như các tiện ích thuộc dự án Goldmark City. “Theo quy định tại Điều 158 Bộ Luật Dân sư năm 2015, chúng tôi có đầy đủ quyền năng của Chủ sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Do đó mọi vấn đề liên quan về chiến hữu, sử dụng, định đoạt con đường thuộc nội khu dự án Goldmark City phải có ý kiến của toàn bộ cư dân chúng tôi”.

“Các hạ tầng và dịch vụ tiện ích nơi đây chúng tôi bỏ tiền ra khi mua chung cư thì phải được hưởng tối đa. Nếu việc khớp nối hạ tầng được thực hiện nhưng không có hàng rào khép kín thì giá trị căn hộ của chúng tôi không đúng với quảng cáo”, cư dân Goldmark City nhận định.

Còn về phía cư dân Vinaconex 7, họ cho rằng, Công ty Việt Hân đã không thực hiện được cam kết khớp nối giao thông 2 dự án trước ngày 30/3/2018 với cư dân Vinaconex 7. Việc cư dân tháo bỏ hàng rào là chính đáng và không vi phạm pháp luật.

“Trong việc này dù hạ tầng có được khớp nối hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đều có lợi cho công ty Việt Hân. Trường hợp 1, hạ tầng được khớp nối thì đây là chủ trương của quận, TP cư dân phải theo như lẽ đương nhiên và công ty Việt Hân coi như không có gì để giải thích với cư dân (khách hàng); trường hợp 2, việc khớp nối không được thực hiện, công ty Việt Hân sẽ “đàng hoàng” bỏ qua cam kết với cư dân Vinaconex 7 và thực hiện đúng được cam kết, quảng cáo như bán hàng”, một cư dân đưa lý giải.

 

Mâu thuẫn giữa Goldmark City và Vinaconex 7: Cư dân giằng kéo hàng rào trong đêm

Tối qua (13/4/2018), những mâu thuẫn tại Goldmark City và Vinaconex 7 tiếp tục diễn ra gay gắt khi cư dân 2 dự án này lao vào nhau, giằng kéo hàng rào về phía mình tại đoạn đường giáp ranh.

 

Mâu thuẫn tại Goldmark City lên đến đỉnh điểm, chủ đầu tư vẫn không xuất hiện

Tranh chấp kéo dài không được giải quyết thỏa đáng, mâu thuẫn tại Goldmark City ngày càng căng thẳng. Đỉnh điểm, vào chiều 12/4, hàng trăm cư dân đã tập trung phản đối việc khớp nối hạ tầng.Tin khác