Sốc: Trung Quốc từng muốn 'mua' bê bối tham nhũng 1MDB của cựu Thủ tướng Malaysia?

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 08/01/2019

Theo điều tra của tờ Wall Street Journal, hồi năm 2016, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị bảo lãnh Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB) ngay thời điểm vụ bê bối này đang nóng nhất.

uy-ban-chong-tham-nhung-malaysia-bat-giu-cuu-thu-tuong-najib-razak
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Nguồn: South China Morning Post

Tờ báo của Phố Wall ngày 7/2 đã tiết lộ một chuỗi biên bản cuộc họp bí mật trước đây giữa Trung Quốc và Malaysia. Thông tin này gây sốc với người dân ở quốc gia Đông Nam Á bé nhỏ.

Theo đó, các quan chức Trung Quốc đã nói với phía Malaysia rằng Bắc Kinh sẽ dùng sức ảnh hưởng của mình tác động lên Mỹ và các quốc gia khác từ bỏ việc điều tra về việc cựu Thủ tướng Najib Razak cùng nhiều đối tượng khác vơ vét từ quỹ 1MDB.

Phía Trung Quốc còn đề nghị đặt thiết bị nghe lén tại nhà và văn phòng của các phóng viên Wall Street Journal tại Hong Kong – những người đang theo đuổi vụ điều tra. Mục đích của việc này là để khám phá danh tính người cung cấp tin tức cho tờ báo.

Đổi lại, Malaysia sẽ dành cho Trung Quốc lợi ích trong các dự án đường sắt và đường ống dẫn dầu, như là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con Đường. Đây là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia liaan quan, do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xướng.

Chỉ trong vài tháng, ông Najib đã ký các thỏa thuận đường sắt, ống dẫn và nhiều thỏa thuận khác cùng các công ty quốc doanh của Trung Quốc.

Tổng trị giá của các dự án trên lên đến 34 tỉ USD và được các ngân hàng Trung Quốc tài trợ, cũng như do công nhân Trung Quốc xây dựng.

Trong số tài liệu tung ra còn có các cuộc trao đổi bí mật giữa ông Najib và phía lãnh đạo Trung Quốc về việc sử dụng cảng biển. Ông này đồng ý cho phép tàu hải quân của Bắc Kinh đậu tại hai cảng biển của Malaysia.

Động thái trên sẽ là một nhượng bộ lớn dành cho Bắc Kinh, vốn đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các thỏa thuận này đã bị chặn đứng.

Công bố của Wall Street Journal về các dự án giữa Trung Quốc và Malaydia là một trong những hồ sơ chi tiết nhất, về các thế lực chính trị đằng sau Sáng kiến Vành đai và Con đường cho tới nay.

Mỹ phê phán Trung Quốc lợi dụng dự án này để tăng kiểm soát lên các quốc gia phát triển, lừa họ vào bẫy nợ, trong khi xúc tiến các mục tiêu quân sự.

Các quan chức an ninh Mỹ cho rằng nỗ lực của Trung Quốc tại Malaysia là nỗ lực tham vọng nhất của Bắc Kinh, nhằm thúc đẩy chương trình địa chiến lược của họ.

Các biên bản họp ghi nhận dù mục đích của các dự án là “chính trị về bản chất”, bắt buộc phải khiến công chúng nhìn nhận chúng mang bản chất thị trường.

Chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa có phản hồi về những thông tin trên.

Thủ tướng Malaysia đương nhiệm, ông Mahathir Mohamad, đã chặn đứng các dự án với Trung Quốc. Kể từ khi bê bối 1MDB nổ ra, chính phủ nước này đã buộc tội ông Najib về hàng vi rửa tiền và bội tín.

 

Tướng hải quân Mỹ cảnh báo về 'Vành đai và Con đường’

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), ngày 16.3 đánh giá sáng kiến "Vành đai và Con đường” (OBOR) đầy tham vọng của Trung Quốc có mục tiêu làm giảm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

‘Kẻ ngáng đường’ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Ngày 31/12, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (Hồng Kông) đăng tải bài viết cho rằng thế giới đang cạn kiệt tài nguyên đặc biệt quan trọng là cát. Sự thiếu hụt cát có thể khiến các dự án cơ sở hạ tầng thất bại, bao gồm cả các dự án trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

 

Malaysia quyết hủy dự án hơn 20 tỉ USD với Trung Quốc vì sợ vỡ nợ

Ngày 21/8, tờ Channel News Asia đưa tin trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy 2 dự án với Trung Quốc trị giá 20 tỷ USD.Tin khác