TS. Bùi Trinh: Tăng trưởng GDP có thể đạt 9% nếu không có chuyện doanh nghiệp phải ‘lót tay’

06:26 10/01/2019

Theo TS. Bùi Trinh nếu không có tham nhũng vặt, không có chuyện doanh nghiệp phải ‘lót tay’ tăng trưởng GDP không chỉ dừng ở mức 7,08% mà là 8,5% – 9%.

ts-bui-trinh-tang-truong-gdp-le-ra-phai-la-9-neu-khong-co-chuyen-doanh-nghiep-phai-lot-tay
Một quy trình gấp tiền đầy đủ để chuẩn bị “bôi trơn" . Ảnh: Lao Động

Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu năm 2018 với các chỉ số liên quan đến chi phí ngoài quy định cải thiện vượt bậc.

Số doanh nghiệp trả lời cho biết phải trả chi phí ngoài còn 18% thay vì 28% như năm 2015. Khoảng 56% doanh nghiệp trả lời cho biết không phải trả phí ngoài quy định, trong khi tỷ lệ này của năm 2015 chỉ là 37%.

Tuy nhiên, khảo sát các thủ tục quản lý kiểm tra chuyên ngành tại các bộ thì doanh nghiệp vẫn phải chi các khoản ngoài quy định.

Kết quả cho thấy, Bộ Công Thương là cơ quan có tỷ lệ doanh nghiệp phải chi trả phí ngoài quy định lớn nhất, gần 51%. Kế đến là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn với 34%. Hai Bộ có chi phí chi ngoài quy định thấp là Văn hoá, thể thao và du lịch và Thông tin & Truyền thông, lần lượt 16% và 17,5%.

Với thước đo về mức độ thuận lợi khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra công nghệ theo 5 mức: Rất dễ/ Dễ/ Bình thường/ Khó/ Rất khó, kết quả khảo sát 2018 cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp cho biết việc thực hiện những thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành của các bộ ngành là ở mức bình thường (xung quanh 60-70%). Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá các thủ tục là dễ thực hiện chỉ ở mức khá thấp, khoảng 15-27%.

Tỷ lệ doanh nghiệp bị phân biệt đối xử khi không chi trả chi phí không chính thức ngoài quy định khoảng 15%, giảm gần một nửa so với cách đây 3 năm nhưng đây vẫn là thực trạng đáng lo ngại.

ts-bui-trinh-tang-truong-gdp-le-ra-phai-la-9-neu-khong-co-chuyen-doanh-nghiep-phai-lot-tay
TS. Bùi Trinh cho rằng, nếu không có tham nhũng vặt, không có chuyện doanh nghiệp phải ‘lót tay’ tăng trưởng GDP không phải là 7,08% mà là 8,5% – 9%.

Bình luận con số VCCI công bố, chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, con số 18% doanh nghiệp được hỏi phải trả chi phí ngoài là không nhỏ. “Tôi cho rằng đây chính là tham nhũng vặt, hình thức tham nhũng vặt này tạo nên nên lượng kinh tế ngầm lớn, làm sói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào cơ quan quản lý nhà nước”, TS. Bùi Trinh cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, GDP ước đạt 7,08%. “Tuy nhiên tôi cho rằng nếu không có tham nhũng vặt khiến doanh nghiệp sợ không dám lớn, thì tăng trưởng kinh tế lẽ ra phải 8,5 - 9%”, Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh đánh giá.

Gọi là tham nhũng vặt nhưng TS. Bùi Trinh cho biết, khoản chi phí doanh nghiệp phải “lót tay” là khổng lồ. Tiền “lót tay” ăn vào lợi nhuận mà đáng ra doanh nghiệp có thể sử dụng số tiền đó để tiếp tục đầu tư.

Về mặt sổ sách để hợp thức hóa khoản chi lót tay theo TS. Bùi Trinh doanh nghiệp phân bổ vào tất cả nguyên vât liệu, phân bổ vào chi phí đầu vào. Nguy hại nhất là vừa không thu được thuế và vừa làm sói mòn niềm tin của doanh nghiệp.

“Số doanh nghiệp thành lập chỉ cao hơn số doanh nghiệp chết một chút, người dân khi thành lập doanh nghiệp họ phải tìm hiểu rất kỹ và khi thấy rằng phải phong bì, phải lót tay dẫn đến người dân ngần ngại đầu tư.

Có con số thống kê tiền tiết kiệm trong dân và tiền đang đầu tư hiện nay gần bằng nhau. Như vậy số tiền tiết kiệm trong dân rất lớn, nhưng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu về thủ tục khiến người dân ngần ngại không muốn đầu tư.

Chúng ta biết đồng tiền không đi vào sản xuất xuất thì không gọi là đầu tư, mà chỉ dừng lại ở tài chính. Ngại ngần không dám đầu tư người dân mua vàng, mua đôla để giữ tài sản”, TS. Bùi Trinh phân tích.

Ông Bùi Trinh cho rằng, năm 2019 cùng với những chính sách điều hành kinh tế vĩ mô vấn đề tham nhũng vặt, nhũng nhiễu doanh nghiệp cần phải được gạt bỏ, từ đó mới làm tăng hiệu quả đầu tư, giúp tăng trưởng bền vững.

 

Bộ Công Thương: 51% doanh nghiệp phải 'lót tay' và chuyện ôtô biển xanh đón người thân Bộ trưởng

Hai câu chuyện tưởng chừng chẳng mấy liên quan đến nhau nhưng xảy ra cùng thời điểm khiến Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trở thành tâm điểm dư luận.

 

Bộ Công Thương thanh tra Habeco, VNPT, Viettel, Sacombank…

Theo Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Công Thương những doanh nghiệp lớn như: Habeco, VNPT, Viettel, Sacombank, Ngân hàng TMCP Standard Chartered Việt Nam... sẽ bị thanh tra.

 

Bamboo Airways ‘cất cánh’ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019?

Được Cục Hàng không cấp Chứng chỉ nhà khai thác bay (AOC) liệu Bamboo Airways “cất cánh” trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019?Tin khác