TT Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:29 04/10/2019

Bất chấp việc đang bị điều tra luận tội vì kêu gọi Ukraine điều tra ông Joe Biden, hôm 3/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn công khai đưa ra đề nghị tương tự với Trung Quốc, Reuters đưa tin.

TT Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
Tổng thống Mỹ Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói cả Trung Quốc và Ukraine nên điều tra cha con ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

"Trung Quốc nên bắt đầu điều tra cha con ông Biden bởi vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine", Tổng thống Mỹ cho hay.

Khi được hỏi ông đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc điều tra ông Biden hay chưa, ông Trump nói: "Tôi chưa, nhưng đó chắc chắn là điều mà chúng tôi có thể bắt đầu cân nhắc".

Việc ông Trump tiếp tục đề nghị Trung Quốc và Ukraine điều tra ông Joe Biden dường như là thách thức đối với cuộc điều tra luận tội đang diễn ra.

Trước đó Hạ viện Mỹ tuyên bố điều tra luận tội tổng thống với cáo buộc lạm quyền, ép buộc Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden nhằm gây bất lợi cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Một lần nữa mọi người có thể thấy Tổng thống Mỹ thúc giục nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta”, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff nói và thêm rằng hành động này của ông Trump "đe dọa cuộc bầu cử, đe dọa an ninh quốc gia".

Sở dĩ ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cha con ông Joe Biden vì con trai ông, Hunter từng sử dụng Không Lực Hai (chuyên cơ dành cho phó tổng thống Mỹ) đến Trung Quốc vào năm 2013. Trong khi đó, ông Trump cáo buộc Hunter đã giành hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung ngay sau chuyến đi đó.

Tại Ukraine, Hunter đã có thời gian làm việc gần 5 năm trong hội đồng quản trị của Burisma, công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraine. Các chủ sở hữu của công ty này bị các công tố viên Ukraine điều tra vì có thể lạm quyền và làm giàu bất hợp pháp. Trong các cuộc điều tra đó, Hunter Biden không bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden bị cáo buộc đã gây áp lực với Ukraine để sa thải công tố viên hàng đầu của họ là Viktor Shokin, người mà ông Biden và các quan chức phương Tây khác nói rằng không đủ sức theo đuổi các vụ án tham nhũng. Hành động này của ông Biden bị cho là nhằm cản trở các cuộc điều tra đối với con trai ông.

Tin khác