Từ Người ấy là ai, The Tiffany Vietnam, người LGBT đang ‘phủ sóng’ trên truyền hình

06:28 15/11/2018

Người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) ngày càng xuất hiện nhiều hơn và đẹp hơn trong các chương trình truyền hình.

140000-htv2--photos-nguoi-ay-la-ai--tap-2-_-cap-lgbt-2
Nguyên Anh và Khang Lê, một cặp đồng tính nam xuất hiện trong chương trình "Người ấy là ai?".

Hàng năm, GLAAD (Gay & Lesbian Alliance Against Defamation), một tổ chức bảo vệ quyền LGBT đều đánh giá sự xuất hiện của các nhân vật đồng tính, song tính, chuyển giới trên màn ảnh gồm truyền hình mặt đất, truyền hình cáp và phát hành trực tuyến.

Chủ tịch và CEO của GLAAD, Sarah Kate Ellis, cho biết: “Đây là thời điểm thích hợp để đưa những câu chuyện đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới lên màn ảnh nhằm công nhận sự tồn tại và đóng góp của cộng đồng này cũng như thể hiện thái độ ủng hộ phong trào LGBT đang ngày càng phổ biến trên thế giới”.

Theo báo cáo “Where We Are On TV 2017 – 2018”, GLAAD đã theo dõi 901 chương trình truyền hình mặt đất thường xuyên trên 115 kênh phát sóng chính thức bao gồm cả ABC, CBS, NBC, FOX và CW. 58 chương trình có sự xuất hiện của người LGBT, trong khi đó năm ngoái là 43 (tăng từ 4,8% lên 6,4%).

GLAAD cũng ghi nhận 103 nhân vật LGBT xuất hiện trên truyền hình cáp, tăng 11 so với năm ngoái. Còn với các chương trình phát hành trực tuyến thì có 70 nhân vật LGBT trong khi năm 2017 là 65 nhân vật.

Điều này chứng tỏ, người đồng tính, song tính, chuyển giới ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà sản xuất và khán giả đồng thời họ cũng cởi mở và sẵn sàng khẳng định bản thân trước công chúng nhiều hơn. Ở Việt Nam, thời gian gần đây các chương trình dành cho người LGBT cũng nở rộ.

lam-khanh-chi-yeu-tham-trai-dep-o-quan-karaoke
Cặp đôi đồng tính nam Hồng Sơn và Hùng Anh trong chương trình "Come out – Bước ra ánh sáng”.

Có thể kể đến “Just Love”, một chương trình dành riêng cho cộng đồng LGBT và những người ủng hộ do Hoa hậu Hương Giang làm “host”. Mỗi tập, các khách mời là người trong giới, chuyên gia tâm lý, phụ huynh… sẽ cùng thảo luận về một chủ đề như “come out”; đồng tính có phải là căn bệnh hay không?; có nên cho con cháu chơi với người đồng tính?; chuyển giới có phải chuyện dễ dàng… Từ đó sẽ giúp khán giả hiểu hơn về cộng đồng LGBT góp phần xóa bỏ định kiến.

“Come out – Bước ra ánh sáng” một chương trình truyền hình thực tế dạng talkshow giữa MC và các nhân vật có câu chuyện đặc biệt. Họ là những người thuộc cộng đồng LGBT. Tại đây người đồng tính, song tính, chuyển giới có thể tâm sự về những niềm vui giản dị, giọt nước mắt lặng câm, những tổn thương giấu kín trên hành trình được sống thật với chính mình tìm kiếm sự chấp nhận của gia đình và cộng đồng.

tu-nguoi-ay-la-ai-the-tiffany-vietnam-nguoi-lgbt-dang-phu-song-tren-truyen-hinh
Hoa hậu Hương Giang ngồi ghế giám khảo “Chinh phục hoàn hảo” (The Tiffany Vietnam).

Gần đây, hai cái tên là “Chinh phục hoàn hảo” (The Tiffany Vietnam) và “Người ấy là ai?” đang gây sốt trong lòng khán giả. “The Tiffany Vietnam” nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019. Tại vòng tuyển chọn ở Hà Nội và TP HCM đã xuất hiện nhiều gương mặt chuyển giới xinh đẹp và mang câu chuyện đặc biệt.

“Người ấy là ai?” là show giải trí được mua bản quyền từ Thái Lan, mỗi tập xoay quanh 1 nhân vật nữ chính độc thân thông minh, xinh đẹp, từng đổ vỡ tình cảm nhưng đã sẵn sàng cho một mối quan hệ mới. Trong chương trình, với sự giúp sức của ban cố vấn gồm 4 nghệ sĩ, cô gái sẽ tìm ra trong số 5 chàng trai, thuộc 3 nhóm: độc thân, đã có chủ, giới tính thứ 3 (mỗi nhóm không cố định số lượng) người đang độc thân và phù hợp nhất.

Điểm đáng chú ý của chương trình “Người ấy là ai?” là sự tham gia chính thức của cộng đồng LGBT. Không chỉ dũng cảm công khai xu hướng tính dục, các chàng trai đồng tính còn mang đến những câu chuyện, chia sẻ về bản thân, từ hạnh phúc đến những sóng gió gặp phải. Mang thông điệp đầy nhân văn: trong tình yêu mọi người đều bình đẳng, tuy nhiên “Người ấy là ai” có một điểm trừ là sử dụng lẫn lộn giữa các khái niệm như giới tính, xu hướng tính dục, giới tính thứ ba (khái niệm không tồn tại)…

Trước đó, những nhân vật đồng tính, song tính, chuyển giới trong các bộ phim, kịch, hài, chương trình giải trí chủ yếu mang tính chất mua vui, gây cười hay châm biếm. Nhưng thời gian gần đây, họ xuất hiện một cách nghiêm túc để nói lên tiếng lòng, tâm sự cuộc đời… Một số người lo ngại LGBT có thể trở thành “con mồi” để câu khách cho các gameshow. Ngược lại nhiều người cho rằng đây là tín hiệu lạc quan và dù sao đi chăng nữa đây cũng là cầu nối để người LGBT đến gần với cộng đồng hơn.

 

11 bộ phim đồng tính kết thúc 'ngọt hơn mật' khiến hủ nữ 'tan chảy' (Phần 2)

Dưới đây là danh sách những bộ phim đồng tính kết thúc có hậu hủ nữ nhất định phải xem ít nhất một lần trong đời.

 

5 dấu hiệu ‘tố cáo’ người yêu đồng tính không thật lòng với bạn

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để phát hiện người yêu đồng tính không thật lòng với mình. Hãy xem ngay những điều dưới đây.

 

11 bộ phim đồng tính kết thúc 'ngọt hơn mật' khiến hủ nữ 'tan chảy' (Phần 1)

Phim đồng tính thường khép lại bằng nước mắt. Dưới đây là 11 bộ phim hiếm hoi về đề tài này mà kết thúc có hậu.Tin khác