Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 14/07/2022, 06:47 AM
  • Click để copy

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Ngày 13/7, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Ukraine đã quyết định cắt đứt quan hệ với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở khu vực Donbass.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine ở Kiev. Ảnh: Sputnik

Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine ở Kiev. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik, Ukraine đã thông báo cắt đứt quan hệ với Triều Tiên, vài tiếng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ: “Chúng tôi coi quyết định này là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm hủy hoại chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vi phạm trắng trợn Hiến pháp Ukraine, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cũng như thông lệ căn bản của luật pháp quốc tế”.

Nhấn mạnh rằng Kiev coi việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là “vô hiệu và không có giá trị”, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố "để đáp lại một hành động không thân thiện như vậy, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với DPRK."

Bộ trên cho biết thêm các mối quan hệ chính trị và kinh tế của nước này với Triều Tiên dù sao cũng đã bị hạn chế do các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với quốc gia châu Á này. Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã công kích Moscow, cáo buộc Nga tác động tới quyết định của Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo vùng Donetsk Denis Pushilin thông báo Triều Tiên ngày 13/7 đã công nhận hai nước cộng hoà Lugansk và Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine. Đại sứ quán Triều Tiên tại Moskva đã xác nhận thông tin này.

“Ngày hôm nay, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã công nhận nền độc lập của Cộng hoà Nhân dân Donetsk. Cộng hoà Nhân dân Donetsk và cương vị quốc gia tiếp tục được củng cố. Đây là một thắng lợi khác đối với nền ngoại giao của chúng tôi”, ông Pushilin thông báo trên kênh Telegram.

Ukraine và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/1992, ít tháng sau khi Liên Xô tan vỡ. Sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra tại Ukraine năm 2014, quan hệ giữa Kiev và Bình Nhưỡng bắt đầu xấu đi do Triều Tiên công nhận việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn

Kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn

11/01/2023 06:46

Theo hãng tin Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn.

Giá dầu trong năm 2022 đã tăng bao nhiêu?

Giá dầu trong năm 2022 đã tăng bao nhiêu?

08/01/2023 07:13

Giá năng lượng là chủ đề được chú ý nhiều nhất trong năm 2022, nhất là do giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng mạnh mẽ, kéo giá điện bán buôn trong khu vực tăng theo. Nhưng giá một thùng dầu Brent đã thực sự tăng bao nhiêu trong năm 2022?

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

07/01/2023 07:01

Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

06/01/2023 06:53

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

06/01/2023 06:43

BP đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dầu mỏ của Mỹ; Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới...

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.