Vị thế của nước Úc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên mới (Phần 1)

07:00 05/06/2018

Nếu chiến tranh Triều Tiên một lần nữa bùng nổ, quân đội Úc liệu sẽ đứng ở vị trí nào?

Bất chấp những dấu hiệu hàn gắn giữa hai miền Triều Tiên, có một thực tế không thể phủ nhận là giữa Hàn Quốc ở phía nam và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ở phía bắc chỉ có một hiệp đình đình chiến mang tính tạm thời.

Sự gia tăng căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đặt ra hàng loạt nghi vấn về những cơn sóng ngầm trước một cuộc xung đột mới. Rõ ràng, trong cuộc đối đầu với Quân đội nhân dân Triều Tiên, liên quân Mỹ - Hàn sẽ phải cố gắng ngăn chặn nguy cơ Seoul bị hủy diệt bởi pháo tầm xa, và Nhật Bản sẽ bị tấn công bằng tên lửa của đối phương trước khi đội quân này có những bước tiến xa hơn mà có thể gây ra những thảm họa cho toàn khu vực.

Tuy nhiên, vai trò của các quốc gia khác - đặc biệt là các quốc gia đã từng ủng hộ hay tham gia lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu trong Chiến tranh Triều Tiên lần thứ nhất - lại thường bị bỏ qua. Câu hỏi đặt ra: Là một nhân tố then chốt trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nước Úc sẽ hành xử như thế nào khi chiến tranh Triều Tiên một lần nữa bùng nổ?

Sơ tán kiều dân

Rõ ràng, việc đầu tiên cần làm là di tản người Úc ra khỏi Hàn Quốc. Hiện nay, có khoảng 7.000 người Úc đang sống và làm việc trên đất nước này. Mặc dù việc này cần hoàn tất trước khi có những hành động xung đột chính thức, nhưng việc di tản toàn bộ Úc kiều để chuẩn bị cho một cuộc xung đột là một ý tưởng không khả thi cho lắm, chưa kể đến tốc độ bùng phát biến một cuộc khủng hoảng thông thường trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-1
Máy bay vận tải C-130J của Không quân Hoàng Gia Úc. Nguồn ảnh: Jetphotos.net

Hiển nhiên, Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) có đủ những trang bị tốt để phục vụ việc di tản. Các máy bay vận tải C-130J sẽ được huy động để đảm bảo vận chuyển người dân đến các nước láng giềng một cách an toàn.

Thậm chí, các máy bay vận tải cỡ lớn C-17A cũng có thể được huy động để đưa người dân Úc kiều đến những vị trí an toàn ở xa chiến sự hơn - có thể là đưa thẳng người dân trở lại Úc nếu cần. Lực lượng đặc nhiệm và lực lượng vệ binh sân bay có thể sẽ được triển khai để bảo vệ máy bay khi hạ cánh trên mặt đất.

Những thách thức đặt ra cho việc di tản Úc kiều là không hề phóng đại. Nếu chiến sự bùng nổ, Bộ Tư lệnh liên hợp quân sự Mỹ - Hàn sẽ không chỉ có mỗi việc tìm cách sơ tán thường dân, mà còn phải cố gắng phối hợp phòng thủ, khắc phục các thiệt hại chiến đấu, đối phó lại với các cuộc tấn công và tổng động viên các lực lượng dự bị địa phương. Không gian chiến trường khi đó sẽ tràn ngập các đơn vị thâm nhập của Bắc Triều Tiên, thậm chí vũ khí xạ sinh hóa (NBC) cũng sẽ được sử dụng. Tình cảnh mà lực lượng quốc phòng Úc (ADF) phải đối mặt sẽ không khác gì sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975 ở Việt Nam. Thêm vào đó, gánh nặng sẽ càng chồng chất khi 11.000 kiều dân Úc ở Nhật Bản cũng có thể sẽ phải sơ tán.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-1
Máy bay vận tải hạng nặng C-17A của Không quân Hoàng gia Úc. Nguồn ảnh: Jetphotos.net

Mức độ tham gia vào chiến sự

Sau khi kết thúc những nỗ lực sơ tán kiều dân, mối quan tâm của Canberra quay trở lại việc thực hiện các hoạt động quân sự chống Bắc Triều Tiên. Mức độ tham gia của Úc vói cuộc chiến giả tưởng trên bán đảo Triều Tiên sẽ chủ yếu dựa vào hai yếu tố chính.

Với tư cách là một bên kí kết hiệp định đình chiến hai miền Triều Tiên năm 1953 (thông qua tư cách của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc), nước Úc được nhìn nhận là quốc gia có nghĩa vụ tham chiến nếu như chiến tranh Triều Tiên lại bùng nổ lần nữa. Canberra cũng đồng thời là một bên tham gia khối phòng thủ chung với Hoa Kỳ trong khuôn khổ Hiệp định ANZUS. Các nghĩa vụ pháp lý được đề cập ở đây cũng đang được tranh cãi kịch liệt. Gần đây nhất, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã tuyên bố rằng nước này không có một cam kết mang tính tuyệt đối về việc tham gia chiến sự. Ngược lại, Thủ tướng Malcolm Turnbull lại cam kết sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ nếu như nước này bị Triều Tiên phát động tấn công.

vi-the-cua-nuoc-uc-trong-cuoc-chien-tranh-trieu-tien-moi-phan-1
Lực lượng vệ binh sân bay Úc bảo vệ căn cứ không quân ở Kandahar, Afghanistan

Tất nhiên, vấn đề này sẽ càng thêm phức tạp nếu như nước Mỹ là bên châm ngòi cuộc chiến. Tuy vậy, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy điều này sẽ không xảy ra trừ khi có một sự khiêu khích đủ lớn.

Trong bất kì tình huống nào, Canberra sẽ khó mà giữ được vị trí trung lập, nhất là vì chế độ chính trị của Triều Tiên. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý rằng chỉ huy của Bộ Tư lệnh Hậu phương Liên Hợp Quốc (United Nations Command-Rear) – một đơn vị đóng quân tại Nhật Bản, làm nhiệm vụ phối hợp và hỗ trợ quá cảnh cho các lực lượng đồng minh hoạt động trên bán đảo Triều Tiên - cũng đồng thời là một đại tá không quân hoàng gia Úc.

Như vậy, nước Úc được mặc định là sẽ tham gia vào bất kể cuộc chiến nào, do bất cứ bên nào phát động trên bán đảo Triều Tiên.

Vậy cam kết cụ thể của nước Úc với cuộc xung đột sẽ ra sao? Điều này phần lớn phụ thuộc vào hình thức chiến tranh. Một loạt các xung đột ở mức thấp sẽ chỉ dẫn đến những hành động hạn chế, như việc gửi một tàu chiến để hỗ trợ cho cuộc phong tỏa hàng hải.

Tuy vậy, trên thực tế, mọi sự việc thường dễ bị cuốn khỏi tầm kiểm soát một cách nhanh chóng. OPLAN 5015 - phiên bản mới nhất của kế hoạch chiến tranh đã được lập bởi liên minh Mỹ - Hàn, nhằm đối phó với sự khiêu khích từ Bắc Triều Tiên. Thật khó hình dung ra cách để chấm dứt chuỗi hành động thù địch và trả đũa nhau giữa hai phe – một khi chúng được bắt đầu. Sự kết thúc của quá trình này chắc sẽ là một cuộc chiến tranh toàn diện, với việc Mỹ và Hàn Quốc tìm cách lật đổ chế độ chính trị và ngăn cản Triều Tiên sử dụng các vũ khí xạ sinh hóa (NBC).

Bài viết được đăng tải trên The Diplomat của Rowan Allport - học giả cao cấp, trưởng bộ phận an ninh và phòng vệ tại Trung tâm An ninh Con người, một tri khố (think-tank) có trụ sở tại London.Tin khác