Những việc cần làm ngay khi bị phơi nhiễm HIV?

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:22 14/08/2018

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khi nhiều người phải sống trong lo sợ nghi nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm. Để bảo vệ bản thân, bạn cần nắm rõ những thông tin dưới đây.

vu-ca-xa-nao-loan-nghi-nhiem-hiv-o-phu-tho-nhung-viec-can-lam-ngay-khi-bi-phoi-nhiem-hiv
Những trường hợp tiếp xúc nhanh, nhỏ, dính ít máu, dịch của người bệnh thì được gọi là phơi nhiễm HIV.

Phơi nhiễm HIV là gì?

Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hoặc da của người bình thường với máu, mô hay các chất dịch của người đang mang bệnh dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nhiễm HIV chỉ xảy ra nguy cơ cao nếu như tổn thương với vết thương sâu, chảy máu nhiều và dính nhiều máu, dịch của người bệnh. Những trường hợp tiếp xúc nhanh, nhỏ, dính ít máu, dịch của người bệnh thì được gọi là phơi nhiễm HIV.

Những tình huống dễ gây phơi nhiễm

- Không may bị kim tiêm mà người khác đã sử dụng đâm vào người trong khi làm các thủ thuật y tế.

- Bị dao mổ, các vật sắc nhọn đâm vào gây chảy máu khi mổ hoặc đánh nhau, bị đe dọa.

- Tiếp xúc qua vết thương trên da hoặc qua niêm mạc mắt, mũi, họng với máu, chất dịch của người bệnh.

- Bị các ống đựng máu hay chất dịch của người bệnh bị vỡ cứa vào, đâm vào.

- Bị người khác dùng kim tiêm hoặc các vật sắc nhọn có máu của người nhiễm HIV đâm vào người.

- Tiếp xúc với vết thương của người khác khi cấp cứu tai nạn, bắt tội phạm.

Người bị phơi nhiễm HIV cần làm gì đầu tiên để bảo vệ bản thân?

vu-ca-xa-nao-loan-nghi-nhiem-hiv-o-phu-tho-nhung-viec-can-lam-ngay-khi-bi-phoi-nhiem-hivViệc đầu tiên bạn cần làm khi nghi ngờ bị nhiễm HIV là thực hiện xét nghiệm máu.
  1. Xét nghiệm máu

Việc đầu tiên bạn cần làm khi nghi ngờ bị nhiễm HIV là đến các trung tâm dịch tễ, bệnh viện tuyến huyện và trung tâm y tế ở các thành phố để làm xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm sẽ được tiến hành rất nhanh chóng, đơn giản theo quy chuẩn của Bộ Y Tế. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính nghĩa là bạn chưa bị nhiễm HIV. Ngược lại, kết quả dương tính nghĩa là bạn nhiễm HIV nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh AIDS. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

Chi phí thực hiện xét nghiệm HIV

Thông thường chi phí xét nghiệm HIV gián tiếp có mức phí thấp hơn trực tiếp và có mức giá khoảng dưới 100.000 đồng. Ngoài ra một số điểm còn khám HIV gián tiếp hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó chi phí xét nghiệm HIV trực tiếp có giá thành cao hơn với mức giá dao động từ 400.000 đến 800.000 đồng.

  1. Uống thuốc kháng HIV (ARV)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao dù chưa có kết quả xét nghiệm vẫn cần dùng thuốc chống phơi nhiễm càng sớm càng tốt.

vu-ca-xa-nao-loan-nghi-nhiem-hiv-o-phu-tho-nhung-viec-can-lam-ngay-khi-bi-phoi-nhiem-hivNhững người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao dù chưa có kết quả xét nghiệm vẫn cần dùng thuốc chống phơi nhiễm càng sớm càng tốt.

ARV là loại thuốc kháng vi rút nhằm làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể. Thuốc kháng phơi nhiễm ARV sẽ được điều trị cho tất cả những trường hợp phơi nhiễm HIV, ngay cả phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, có một số người không phù hợp với thuốc ARV và phải sử dụng loại thuốc khác với chi phí đắt hơn nhiều lần.

Thời gian uống ARV :

Thuốc ARV phát huy tác dụng tốt nhất ngăn ngừa HIV 100% là từ 2 - 6 tiếng sau khi nhận thấy dấu hiệu bị phơi nhiễm. Nếu điều trị muộn cũng phải trước 3 ngày (72 tiếng) kể từ khi có nguy cơ phơi nhiễm, nhưng tác dụng thuốc giảm còn 52%. Quá 72 tiếng sau phơi nhiễm thuốc sẽ không có kết quả.

Phác đồ dùng thuốc ARV:

Thuốc kháng HIV (ARV) sẽ được sử dụng liên tục trong vòng một tháng cho người phơi nhiễm. Sau đó người bị phơi nhiễm sẽ dừng thuốc và đợi 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng để xét nghiệm lại. Trường hợp dương tính với HIV, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho từng người.

Bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu % cho người dùng thuốc ARV

Theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV thuộc diện hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm HIV khi mua bảo hiểm y tế chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền chữa bệnh.

 

Video: Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ khẳng định 42 người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng là con số cao

Tại cuộc trao đổi thông tin tại UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết vẫn chưa xác minh được nguồn lây lan, nhưng đã phát hiện 42 trường hợp nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (tỉnh Phú Thọ)

 

Vụ hàng chục người nghi nhiễm HIV: Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ phát ngôn chính thức

Chiều nay (13/8), tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì buổi họp cung cấp thông tin về sự việc liên quan đến việc hàng chục bệnh nhân ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV.

 

Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ, người tiêm là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn

Chủ tịch UBND huyện Kim Thượng khẳng định người tiêm cho hàng loạt người dân trong xã là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn và không có phòng khám tại nhà.Tin khác