Ai đứng sau việc ‘truyền thông bẩn’ tìm cách 'bịt miệng' bà Lê Hoàng Diệp Thảo?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:52 07/09/2018

Dường như ai đó đang muốn ngăn chặn những phát ngôn, chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên quan đến vụ án ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên.

vu-ly-hon-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-truyen-thong-ban-khien-ba-le-hoang-diep-thao-that-the
Dường như có ai đó muốn ngăn chặn những phát ngôn, chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên quan đến vụ án ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh minh họa

Có lẽ trong giới doanh nhân Việt Nam chưa vụ án ly hôn nào lại thu hút sự quan tâm dư luận, báo chí và truyền thông như câu chuyện ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Từ câu gia đình trở thành câu chuyện của truyền thông.

Liên quan đến vụ án ly hôn này, trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên dành hẳn buổi chiều với 6 tờ báo mà ông Vũ coi là “anh em” và xưng Qua và giãi bày câu chuyện.

Ngược lại thông tin từ phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại được đưa trên trang Facebook cá nhân với chế độ công khai để ai nếu biết, quan tâm đều có thể đọc được.

Dễ hiểu với cách tiếp cận, chia sẻ thông tin khác nhau: Một bên có sự khép kín lựa chọn và một bên là “Open”, công khai lý giải vì sao những chia sẻ trên Facebook cá nhân về bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại được báo chí, dư luận quan tâm nhiều hơn.

vu-ly-hon-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-truyen-thong-ban-khien-ba-le-hoang-diep-thao-that-the
Giả thiết được đặt ra lúc này đang có nhóm “truyền thông bẩn” nhúng tay với mong muốn ngăn chặn chia sẻ, phát ngôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh chụp màn hình

Trong khoảng 3, 4 status đăng tải gần đây trên trên Facebook của bà Lê Hoàng Diệp Thảo hầu hết đều chỉ rõ có âm mưu của nhóm người muốn cướp trắng Trung Nguyên. Ngoài ra trên tài khoản Facebook này còn tiết lộ ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng đánh cả con vì bị khuyên đi khám bệnh.

Đặc biệt, trong dòng chia sẻ ngày 4/9, bà Thảo cho biết,  ngày 30/8, bà nhận được công văn 5174 từ Tòa án nhân dân TP HCM do thẩm phán Nguyễn Văn Xuân ký. Trong đó yêu cầu bà phải trả lời về việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên nhằm phục vụ cho việc ly hôn. Thời hạn trả lời là 15 ngày.

“Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, do thẩm phán Nguyễn Văn Xuân được phân công giải quyết, có rất nhiều sai phạm, thiếu sót nghiêm trọng. Ngay cả việc ban hành Công văn 5174 này không chỉ vượt thẩm quyền giải quyết khiếu nại của thẩm phán Xuân mà còn thể hiện nhiều sai phạm trong việc tiến hành tố tụng”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết.

Cũng dòng chia sẻ này, bà cho rằng, từ năm 2015 đến nay, kể từ khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị loại ra khỏi Trung Nguyên, bà Thảo hoàn toàn không được thông báo về hoạt động kinh doanh và cũng không nhận được trả cổ tức.

Bà cho rằng, việc Tòa án nhân dân TP HCM thông báo phiên xét xử ly hôn vào ngày 5/9 thể hiện quy trình tố tụng kỳ lạ.

“Trong sáng nay, tôi đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp tới Chánh án TAND TP HCM để yêu cầu TAND TP HCM giải quyết vụ án theo đúng quy trình tố tụng, đặc biệt sớm tiến hành việc thu thập chứng cứ để thông báo kết quả về kết luận định giá và kết quả kiểm toán.

Vụ ly hôn chỉ được đưa ra xét xử sau khi có kết luận định giá, kết quả kiểm toán một cách chính xác, đúng pháp luật, tránh việc giải quyết có sai sót dẫn đến vụ án không được giải quyết dứt điểm và khiến cho thời gian giải quyết vụ án bị kéo dài, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Những thông tin chia sẻ trên của Fabook được cho của bà Lê Hoàng Diệp Thảo mau chóng được cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông lấy lại và đăng tải khách quan.

Ai chặn phát ngôn của bà Thảo trên Google?

Thế nhưng thật bất ngờ khi mới đây, đại diện một trang thông tin cho biết, dù bài viết được dẫn lại từ cơ quan báo chí nhưng do độ lan tỏa lớn nên đã bị bên thứ ba dùng biện pháp kỹ thuật Report khỏi Google.

Từ đó đồng nghĩa việc người đọc muốn tìm đọc bài viết liên quan đến các phát ngôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trên Google là không thể.

Giả thiết được đặt ra lúc này đang có nhóm “truyền thông bẩn” nhúng tay với mong muốn ngăn chặn chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Từ đó những chia sẻ của bà Thảo sẽ gói gọn trên Facebook cá nhân và không ai biết tới.

Mục đích cuối cùng của việc làm này là gì? Và ai là người có lợi thì chỉ có người trong cuộc hiểu rõ.Tin khác