| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 10/02/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

WHO làm 'mích lòng thiên hạ'?

Không chỉ Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bị đề nghị cách chức, tổ chức này còn gây ra hàng loạt tranh cãi vì "lỡ" khen Trung Quốc chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona (2019-nCoV) là tốt.

"Chúng ta bị lừa dối"

Khi loại virus bí ẩn lúc bấy giờ chưa được xác định là 2019-nCoV lây lan khắp Vũ Hán vào tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhanh chóng gửi thông điệp: Trung Quốc đã kiểm soát được tình hình.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: WHO

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: WHO

Thế nhưng thực tế là gì? Chỉ sau 1 tháng, 2019-nCoV đã lan ra hầu khắp Trung Quốc và ảnh hưởng tới 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngay cả lúc đó, Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục tỏ ra hoan nghênh sự minh bạch trong phản ứng của Trung Quốc, bất chấp có bằng chứng cho thấy các quan chức Trung Quốc đã ngăn chặn tin tức và công bố không đầy đủ về các ca nhiễm.

Giờ đây - khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã diễn ra hơn một tháng và vẫn đang leo thang - có nhiều câu hỏi về việc liệu những lời ca ngợi của WHO trong những tuần đầu tiên có tạo ra cảm giác an toàn giả, thúc đẩy sự lây lan của virus hay không.

"Chúng ta đã bị lừa dối", Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, người hỗ trợ kỹ thuật cho WHO, nói.

"Bản thân tôi và các chuyên gia y tế công cộng khác, dựa trên những gì Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc nói, đã trấn an công chúng rằng chuyện này không nghiêm trọng, rằng chúng ta có thể kiểm soát vấn đề này", ông nói tiếp. "Chúng tôi đã mang đến cảm giác được bảo vệ giả".

Các chuyên gia hiểu về hoạt động của WHO cho rằng, chính sách ngoại giao quá cẩn trọng của nhà lãnh đạo tổ chức đang gây khó cho thế giới trong phòng và chống lại sự lây lan của 2019-nCoV. Ngày 9/2 ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất về số người chết do virus corona chủng mới - 91 ca tử vong - nâng tổng số người chết lên đến 910 người, gần như toàn bộ ở Trung Quốc. Con số này đã vượt xa tổng số 774 người tử vong trên toàn cầu vì Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS) vào năm 2002-2003. Đặc biệt, việc WHO bám theo các con số và đánh giá của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, cũng như sự khen ngợi liên tục của họ đối với Bắc Kinh, đang gây hoài nghi về mức độ đáng tin của cơ quan này trên phạm vi toàn cầu trong lúc họ cần đến điều đó nhất.

"Tôi lo lắng về việc liệu họ có thực sự đảm nhận vai trò lãnh đạo một cách hiệu quả hay không nếu xét trên phương diện phản ứng quốc tế", Yanzhong Huang, thành viên cao cấp phụ trách vấn đề y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR), cho biết.

"Người ta tin tưởng tổ chức này là người bảo vệ sức khỏe toàn cầu vì họ trung lập về chính trị và có chuyên môn".

Một tuyên bố từ WHO cho biết "việc đảm bảo các đường liên lạc mở" là rất quan trọng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

"Cho đến nay, 99% các trường hợp nhiễm bệnh vẫn là ở Trung Quốc", tuyên bố nói thêm. "Chính phủ (Trung Quốc) đã cam kết làm việc với WHO, chia sẻ dữ liệu và nhiều công việc khác từ sớm. Chính phủ Trung Quốc đang đi đầu với phản ứng của họ ở tầm quốc gia và WHO đang làm hết sức để ủng hộ họ, vì lợi ích của người dân Trung Quốc và thế giới".

WHO nói ông Tedros "hoan nghênh và mong đợi việc giám sát kỹ lưỡng nỗ lực ứng phó. Trọng tâm của mọi người phải được đặt vào việc chấm dứt dịch bệnh".

350.000 chữ ký kêu gọi Giám đốc WHO từ chức

Người Trung Quốc sẽ còn bị ám ảnh dài bởi 2019-nCoV

Người Trung Quốc sẽ còn bị ám ảnh dài bởi 2019-nCoV

Đơn kiến nghị được khởi xướng trên trang change.org, bởi một người dùng có tên "Osuka Yip", từ ngày 31/1. Người kiến nghị cho rằng ông Tedros đã ứng phó với dịch bệnh "không đúng cách" dẫn tới sự lây lan nhanh chóng nCoV trên toàn cầu. 

"Chúng tôi nghĩ rằng ông Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO. Chúng tôi kêu gọi ông ngay lập tức từ chức", đơn kiến nghị có viết.

"Vào ngày 23/1/2020, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong khi virus corona chưa có cách chữa trị hiệu quả. Số người mắc bệnh và tử vong tăng gấp 10 lần chỉ trong 5 ngày. Một phần do ông Tedros đã đánh giá thấp độ nguy hiểm của virus corona", đơn kiến nghị lập luận.

Ngày 9/2, gần hai tuần sau cuộc gặp của ông Tedros và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới đã đến Bắc Kinh để nghiên cứu sâu hơn về căn bệnh. Đây được coi là động thái vô cùng có ý nghĩa đối với quá trình điều chế vaccine và thuốc đặc trị. 

Tính đến ngày 10/2, bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona đã ảnh hưởng đến hơn 40.000 người, gây ra cái chết của 910 bệnh nhân tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bệnh khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nơi sinh sống của 11 triệu người dân. 

Hiện chưa rõ nguồn gốc lây truyền của nCoV, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, virus có thể cư trú trong cơ thể của dơi, truyền sang người qua một vật chủ trung gian chưa xác định bày bán tại chợ hải sản Huanan.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ để khống chế sự lây lan nhanh chóng của virus như phong tỏa gần 20 thành phố, hạn chế đi lại và đặt trạm kiểm tra y tế tại cửa khẩu. 

Bài liên quan
Công ty Mỹ tuyên bố đã có vắc xin Covid-19

Công ty Mỹ tuyên bố đã có vắc xin Covid-19

22/02/2020 11:00

Nếu vắc xin Covid-19 của công ty được chính phủ Mỹ phê duyệt, Greffex sẽ phân phối miễn phí cho các quốc gia khác, tờ Fox News ngày 21/2 đưa tin.

Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 tăng gần 200 ca một ngày

Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 tăng gần 200 ca một ngày

22/02/2020 09:06

Sáng 22/2, Hàn Quốc có thêm 190 ca nhiễm Covid-19 mới so với sáng ngày hôm trước, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 346.

Daegu: Thành phố của Hàn Quốc bị lo sợ thành ‘Vũ Hán thứ hai’

Daegu: Thành phố của Hàn Quốc bị lo sợ thành ‘Vũ Hán thứ hai’

22/02/2020 09:00

Daegu vừa bị chỉ định là “khu vực chăm sóc đặc biệt” khi đang chiếm phần lớn trong tổng số ca mắc Covid-19 của Hàn Quốc.

Dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới?

Dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới?

22/02/2020 08:57

Sự lây lan nhanh chóng dịch Covid-19 tại các nước đang gây lo ngại dịch bệnh này bước sang giai đoạn mới.

WHO: Cơ hội kiềm chế Covid-19 sắp đóng hoàn toàn, phải hành động nhanh

WHO: Cơ hội kiềm chế Covid-19 sắp đóng hoàn toàn, phải hành động nhanh

22/02/2020 08:56

Thế giới phải hành động nhanh chóng khi cơ hội ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona Covid-19 đang dần khép lại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 21/2.

Trung Quốc dự kiến hoãn họp Quốc hội vì số ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh tăng nhanh

Trung Quốc dự kiến hoãn họp Quốc hội vì số ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh tăng nhanh

22/02/2020 07:25

Tại hai bệnh viện Bắc Kinh đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 (Virus corona) tăng nhanh làm dấy lên lo ngại dịch bệnh có thể đang bùng phát tại thành phố này.

Xuất hiện nhiều ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

Xuất hiện nhiều ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

22/02/2020 06:43

Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng của thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc cho biết họ phát hiện được nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 dù trước đó đã mắc và khỏi bệnh, Straits Times ngày 21/2 đưa tin.

Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vọt

Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vọt

22/02/2020 06:42

Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong thứ hai do Covid-19, trong khi đó, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh, Yonhap ngày 21/2 dẫn lời các quan chức nước này cho hay.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào tháng 4 tới

Trung Quốc sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào tháng 4 tới

21/02/2020 19:01

Vắc xin cho chủng virus corona Covid-19 sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4/2020, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Xu Nanping cho biết ngày 21/2.

KTVN
KTVN